Thứ bảy, 23/06/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân Phú Yên nỗ lực vớt vát rau, hoa vụ tết

06/01/2017, 15:45 (GMT+7)

Xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa là vựa rau và hoa lay ơn của tỉnh Phú Yên, không chỉ cung cấp cho cả thành phố mà cho các tỉnh lân cận, nhất là trong dịp tết. Tuy nhiên do đợt lũ giữa tháng 12 vừa qua đã làm thiệt hại hoàn toàn.

Để khôi phục lại sản xuất, sau khi nước rút bà con vội vã xuống giống các loại rau ăn lá và chăm sóc hoa lay ơn còn sót lại để kịp bán trước tết.

10-22-29_nh-tm-nen-dt-vo-goc-cy-ho-de-giup-cy-thng-thom-hy-vong-ho-no-bn-su-dip-tet Chăm sóc rau, hoa vớt vát vụ tết  

Ông Lê Văn Phiện, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cho biết, đợt lũ giữa tháng 12/2016 đã làm 17ha rau ăn lá và 25ha hoa lay ơn bị thiệt hại nặng nề. Cây rau mất trắng hoàn toàn. Hoa có 15ha mất trắng, số diện tích còn lại trồng trên cao nhưng khả năng khoảng 7ha sẽ cho hoa muộn hoặc bị “điếc” không ra hoa.

“Sau khi nước rút bà con vội vã xuống giống các loại rau ăn lá và chăm sóc số diện tích hoa lay ơn còn lại. Tuy nhiên khả năng một số cây rau như xà lách, hành… sẽ không cung ứng kịp vì thời gian sinh trưởng dài từ 45 - 60 ngày, trong khi chưa đầy 1 tháng nữa đã đến tết”, ông Phiện chia sẻ.

Chúng tôi có mặt tại vùng rau và hoa thôn Ngọc Phước 2 dù trời đã trưa, song nông dân vẫn tất bật ra đồng chăm sóc. Các loại rau như xà lách, cải, ngò và tần ô chỉ mới gieo được gần 2 tuần đều đã lên xanh tốt.

Bà Trần Thị Thắm, một người trồng rau cho biết, năm nay mưa lũ làm bà con trồng đi trồng lại nhiều lần rất tốn kém. Để trồng được 1 sào rau ăn lá chi phí đầu tư khoảng 1,5 triệu đồng. Vụ rau tết năm nay, gần như gia đình nào cũng xuống giống muộn nhưng nếu thời tiết thuận lợi rau phát triển tốt, một số rau ngắn ngày có thể kịp bán tết.

10-22-29_b-con-trong-li-ru-phuc-vu-tet Bà con trồng lại rau phục vụ Tết  

Còn anh Dương Văn Tâm cho hay, đợt mưa kéo dài từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 vừa qua đã làm hoa lay ơn bị ngập ít nhất từ 2 - 3 lần, có nơi ngập đến 5 lần. Một khi cây hoa lay ơn ngập nước thì cây bị thối rễ, kém phát triển và khả năng sẽ không ra hoa hoặc ra hoa không đạt. Hiện nhiều nông dân đã phá hoa trồng lại rau ăn lá, nhưng cũng có hộ tiếc của không phá hoa mà vẫn chăm sóc, kết hợp trồng xen rau vào hoa để vớt vát...“Gia đình tôi không phá hoa mà vẫn chăm sóc. Hằng ngày tôi vẫn ra ruộng nén lại gốc cây hoa, rồi bón phân. Biết rằng không hy vọng bán hoa dịp tết, nhưng nếu chăm sóc tốt hoa nở muộn sẽ bán dịp sau tết và rằm tháng giêng”, anh Tâm hy vọng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Gởi, người cùng thôn có 2,5 sào hoa cũng bị mất trắng do nước ngập, ước thiệt hại hơn 20 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc. Gặp chúng tôi, ông Gởi cho biết, dù đã nỗ lực khôi phục lại hoa tết, nhưng cây bị thối gốc nên không thể cứu vãn. Hiện ông đã phá bỏ hoa chuyển sang trồng rau ăn lá ngắn ngày như cải, tàn ô…

Theo người dân xã Bình Ngọc, do ảnh hưởng thời tiết, vụ rau tết năm nay, người trồng rau ở địa phương không thể trồng rải vụ như mọi năm mà phải xuống giống đồng loạt. Vì vậy, bà con lo lắng khi thu hoạch đồng loạt sẽ khiến giá rau mất giá.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận