Thứ tư, 20/06/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết NTM

15/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 01 ngày 27/10/2010 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM, nhiều mục tiêu quan trọng đã được triển khai và có kết quả tốt.

Đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết NTM
Bộ mặt nông thôn Quảng Ninh đã có nhiều khởi sắc từ khi thực hiện Nghị quyết 01 về xây dựng NTM

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết 01 ngày 27/10/2010 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh chủ trì hội nghị.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết, sau 4 năm thực hiện, Nghị quyết 01 chính là động lực tạo không khí xây dựng NTM trên khắp vùng nông thôn Quảng Ninh, bộ mặt nông thôn thay đổi khang trang hơn; đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Nhiều mục tiêu quan trọng của Chương trình xây dựng NTM đã được triển khai và có kết quả tốt.

Một số chỉ tiêu của tỉnh đạt được cao hơn so với toàn quốc. Chương trình “Quảng Ninh - Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), xây dựng nông thôn tiên tiến đã trở thành nét riêng của tỉnh Quảng Ninh.

Đến hết năm 2014, toàn tỉnh đã có 66/118 xã cơ bản đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 14,5 tiêu chí NTM, cao hơn mức bình quân chung cả nước là 4,5 tiêu chí/xã.

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh thứ 3 trong cả nước có huyện NTM, đó là huyện Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM.

Triển khai nhiệm vụ năm 2015, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu trong năm 2015, cơ bản đạt tỉnh NTM, theo đó sẽ có thêm ít nhất 21 xã cơ bản đạt tiêu chí NTM, có thêm 10 huyện, TX, TP đạt tiêu chí NTM, trong đó có 2 địa phương đạt chuẩn NTM.

Để đạt được mục tiêu đó, tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, sở ngành đã tham gia đóng góp 13 ý kiến về kinh nghiệm của địa phương, đơn vị mình trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo hết sức linh hoạt, cụ thể.

“Đích đến không phải là đạt được các tiêu chí, chỉ tiêu mà phải làm sao xây dựng NTM bền vững. Mục tiêu của xây dựng NTM là nâng cao đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Theo đó, phải tập trung phát triển SX, nâng cao thu nhập; từng bước đưa SX thành SX hàng hóa; thu hút DN vào SXNN; đảm bảo an sinh xã hội cho người dân… Theo đó cần xây dựng và thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển SX phù hợp với địa phương, sát với thực tế để thúc đẩy SX phát triển”, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Đặc biệt, người dân chủ động tham gia chương trình một cách tích cực. Diện mạo vùng nông thôn đã thay đổi đáng kể, đời sống người dân được nâng cao hơn.

“Các ngành, địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục rà soát lại những công việc đã triển khai và những kết quả đạt được để có giải pháp thực hiện hiệu quả, bền vững chương trình.

Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã đạt được kết quả bước đầu, là cầu nối giữa người SX và tiêu thụ. Tuy nhiên, thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt trong việc thiết kế, sử dụng mẫu mã, bao bì đối với sản phẩm.

Tập trung cho việc phát triển SX sản phẩm hàng hóa, trong đó quan tâm đến đầu tư khoa học công nghệ vào SX, nâng cao chất lượng sản phẩm”, ông Long yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các ngành, địa phương cần rà soát lại các tiêu chí, cả các tiêu chí đã đạt chuẩn và những tiêu chí chưa thực hiện được, qua đó thống nhất lại các tiêu chí xây dựng NTM sao cho phù hợp với thực tế tại Quảng Ninh.

Liên quan đến kết quả đạt được trong 4 năm thực hiện chương trình, ông Đọc nhấn mạnh đến hiệu quả công tác chỉ đạo, nhất là sự linh hoạt trong việc điều chỉnh đối với từng giai đoạn, từng thời điểm và đối với từng tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể.

Để thực hiện thành công mục tiêu cơ bản trở thành tỉnh NTM trong năm nay cũng như xây dựng NTM bền vững, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM, từ nay đến tháng 9 cần hoàn thiện bộ tiêu chí cơ bản về xây dựng NTM phù hợp đặc thù riêng của Quảng Ninh.

Các địa phương rà soát lại những tiêu chí, chỉ tiêu chưa hoàn thành để từ nay đến cuối năm hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí đó.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận