Thứ tư, 20/03/2019 12:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đạo diễn Việt Tú: Không dạy con trở nên đặc biệt

25/04/2011, 10:16 (GMT+7)

Đạo diễn Việt Tú vừa tái xuất với chương trình Không gian âm nhạc cùng ê-kíp Thanh Phương, Chu Minh Vũ và 2 tài năng của nhạc Việt: Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý.

Đạo diễn Việt Tú vừa tái xuất với chương trình Không gian âm nhạc cùng ê-kíp Thanh Phương, Chu Minh Vũ và 2 tài năng của nhạc Việt: Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý. Được biết, đây là chương trình hàng tháng với danh sách các khách mời (đã được lên): Tuấn Ngọc, Ngọc Anh (3A), Thanh Lam, Mỹ Linh, Uyên Linh, Nguyên Thảo…

Sau 2 đêm diễn cuối tuần vừa qua cùng Dương và Lý, Việt Tú lại được nhiều khán giả tán thưởng, đặc biệt hơn, khi anh đang tạo ra một “không gian âm nhạc” thực thụ tại Thủ đô.

Trong nghệ thuật, anh thần tượng ai?

Tôi không có thần tượng nào trong nghệ thuật. Nhưng mà tôi thích, thì đó chính là Trương Nghệ Mưu. Những gì đạo diễn này đã làm được thật kỳ diệu và khác thường cho cả nghệ thuật và những người thưởng lãm nó.

Thời gian gần đây, tôi thấy anh chuyên tâm làm mấy chương trình triển lãm xe, rồi Hoa hậu… Nhiều người hồ nghi, anh chuyển sang “chơi với mấy thứ đèm đẹp” vậy, liệu có gì để quay lại mà sáng tạo nữa?

Vấn đề là, người nghệ sĩ giỏi, thì tác phẩm phải đến được với số đông, nghệ thuật phải được đông đảo mọi người thừa nhận thì mới có giá trị. Còn tôi, đặc biệt không bao giờ mong muốn những gì tôi làm được, phải đến nhiều đời sau người ta mới phát hiện ra, lúc đó tôi chết mất rồi, còn biết gì nữa. Những thứ “đèm đẹp” tôi làm ra mà làm người khác vui thì tôi nghĩ, những thứ đó có giá trị.

Ngày còn trẻ, anh nông nổi làm, sáng tạo, vẫy vùng mà không nghĩ đến tiền, tôi cũng từng nghĩ anh không cần tiền?

Đúng rồi, hồi đó làm mà không tính, nhiều người bảo là điên rồ, bây giờ tôi phải tính, mà cái tính toán đó - người ta bảo là tôi thực dụng hơn xưa đấy. Nhưng tôi vẫn thấy, tôi điên - mà cái điên này bây giờ chỉ hợp lý hơn, cái điên này vừa tốt cho tôi mà vừa tốt với cả những người đặt niềm tin vào mình. Trước đây, người ta tưởng tôi không cần tiền. Chẳng qua, lúc đó tôi may mắn, điều kiện cuộc sống tôi có và còn trẻ, khiến tôi không tính toán nhiều đến tiền nong chứ… tôi rất cần tiền. Có tiền, tôi nghĩ đến siêu xe, thời trang, hàng hiệu…

Chương trình đầu tiên của Không gian âm nhạc: Tùng Dương và Lê Cát Trọng Lý vừa diễn ra, khán giả kêu… sao giá vé đắt vậy (2 triệu/vé)?

Thời buổi bão giá, nên đắt rẻ nói ra chỉ mang tính tương đối. Chúng tôi chọn khán phòng bé, là khối kiến trúc độc lập, phục vụ thiên về nghệ thuật hơn, từ đó mới phục vụ chính người nghe. Cả khán phòng chỉ tầm 400 chỗ ngồi. Đã thưởng thức thì không nói đến đắt rẻ.

Tôi thấy, hơi phù phiếm?

Với tôi, phàm là nghệ thuật, thì cái gì cũng phù phiếm, bất kể là “đèm đẹp” hay cá tính, hay sáng tạo. Bất kì người nghệ sĩ nào mà thành công được, cũng phù phiếm. Cá nhân tôi, tôi từng thấy con về nhà và kể: “Đến trường, mẹ bạn cùng lớp nói với con là, hôm qua, cô xem chương trình bố con làm và cô rất thích, con cho cô chuyển những lời nào tới bố con”. Tôi thích điều này, tốt cho tôi và cả những người thân của tôi.

Tôi thấy đêm nhạc Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý… thiếu yếu tố đương đại như những show trước đây anh làm, sao không có múa đương đại, video art…?

Tôi không có chủ trương, chương trình của Việt Tú là phải có đương đại, phải có “múa may quay cuồng” hay phải mời được Đào Anh Khánh đến biểu diễn…

Trong nghệ thuật, có nhiều cái hay, không nhất thiết phải đem cá tính của riêng mình vào mới chứng tỏ được… tôi là thằng hay. Suy nghĩ như vậy, nhiều khi sẽ khiến mình thất bại.

Quan điểm nghệ thuật của anh có ảnh hưởng những người trong gia đình, cụ thể là vợ và con anh?

Con gái tôi không có sở thích hay khả năng gì đặc biệt ngoài những thú vui mạo hiểm giống…bố. Và tôi cũng không tìm cách dạy để con mình trở nên đặc biệt, vì ông trời sẽ tự tạo ra điều đó.

Con tôi, thích xem phim hoạt hình, các show diễn thời trang trên các kênh nước ngoài.

Trong gia đình, cả hai vợ chồng chúng tôi đều tôn trọng sở thích của nhau như thời trang, ăn uống... Còn với con gái, con gái tôi mặc gì chúng tôi cũng không áp đặt, mà để cho con mình tự chọn. Chúng tôi chỉ góp ý cho con gái về màu sắc khi phối hợp chúng vào với nhau mà thôi.

Trong gia đình, ai là người dạy con?

Trong gia đình, cả tôi và vợ đều phải có trách nhiệm dạy con, tùy theo thời gian và sở trường của mỗi người. Vợ tôi là một người nấu ăn không chỉ ngon, mà kiến thức về ẩm thực cũng rất đặc sắc, tôi hi vọng 2 cô con gái của tôi có thể đuổi kịp mẹ khi lớn lên.

Tôi luôn cố gắng để dạy con mình một điều ngay từ bây giờ đó chính là sự độc lập trong suy nghĩ và hành động, dám chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Tôi không tìm cách áp đặt những gì là của mình sang các con mà luôn cố gắng để con mình được sống là bản thân.

Tôi thấy anh hay la cà quán xá?

Nhiều người thấy tôi nghiện cà phê nghĩ là tôi hay la cà quán xá nhưng tôi chỉ hay ngồi làm việc tại một quán cà phê duy nhất dưới chân khu căn hộ mà tôi ở, hẹn khách hàng hay bạn bè cũng là ở đó. Tôi nghiện cà phê, nếu một ngày uống dưới 3 ly thì không có đủ sức mà làm việc.

VIỆT TÚ VÀ MỐC SON

+ Show diễn đột phá của năm - Nhật thực (báo Tiền phong - 2002)

+ 1 trong 5 clip và Đạo diễn xuất sắc nhất của năm (VTV Bài hát tôi yêu 2002 và 2003)

+ Chương trình của năm dành cho Sao mai Điểm hẹn (Giải Cống hiến - báo Thể thao Văn hóa - năm 2005)

+ Chương trình của năm dành cho Con đường âm nhạc (Giải Cống hiến - báo Thể thao Văn hóa - năm 2008)

+ 1 trong 10 sự kiện văn hóa của năm 2008 dành cho Đêm Đại lễ nhạc mừng Đại lễ Phật đản Thế giới do Bộ VH-TT-DL bình chọn...

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận