Thứ hai, 25/06/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đạp bằng mọi sóng dữ

26/12/2014, 09:48 (GMT+7)

Đạp bằng mọi sóng dữ, Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã tạo nên một kỳ tích với 555 tỷ lợi nhuận…

2014 được coi là năm của cuồng phong, bão tố đối với các doanh nghiệp SX phân bón. Nhiều đơn vị hùng mạnh thua lỗ nặng nề, nhiều công ty khổng lồ cũng ế dài sản phẩm. 

Lãnh đạo Cty tặng quà bà mẹ VN anh hùng

“Sóng” nối “sóng” nhưng dữ dội nhất phải kể đến là các đợt quản lý xe quá tải và phân bón ngoại nhập giá rẻ ồ ạt tràn vào Việt Nam. Thêm vào đó lượng tồn kho đầu năm lớn, yêu cầu môi trường ngày một nghiêm, giá quặng apatit, điện, than tăng cao bất thường cũng liên tiếp tạo thành những rung chấn chao đảo.

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, câu thành ngữ ấy thật phù hợp với hoàn cảnh của đơn vị lúc này.

Với sự chỉ đạo điều hành SX, kinh doanh táo bạo, đúng hướng của Ban lãnh đạo và sự cố gắng hết mình của toàn bộ cán bộ công nhân, Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã hóa giải tất cả những thách thức để trụ vững trên thương trường.

Quý II, quý III khi hiệu lực của lệnh cấm xe quá tải đi vào thực tế, hơn ai hết với khối lượng sản phẩm khổng lồ 1,4 triệu/năm, Lâm Thao là đơn vị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mỗi ngày trôi qua là thiệt hại cả vài tỉ đồng, mỗi quý trôi qua là cả trăm tỉ tiêu tan. Hơn 200 tỉ đồng đã “bốc hơi” nhanh một cách choáng váng.

Lúc đó, nhiều người đã nghĩ rằng kế hoạch lợi nhuận năm của Lâm Thao sẽ bị phá sản hoàn toàn. Cán bộ, công nhân viên lo lắng một, lãnh đạo nhà máy lo lắng mười. Trên 3.000 con tim cùng một nỗi hoang mang, thấp thỏm.

Họ đã giải bài toán quá tải bằng nhiều nỗ lực như lấy đường sắt, đường sông để giảm chi phí cho đường bộ, như cắt bớt các khâu, công đoạn thừa.

Theo logic thông thường, cước vận tải tăng thì giá bán sản phẩm tất yếu sẽ tăng nhưng nhiều vùng như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh giá vận tải tăng 500.000 đồng/tấn mà nông dân mua phân vẫn chỉ ngang bằng thậm chí còn rẻ hơn lúc trước.

Đó là nhờ vào chính sách hỗ trợ cước để Cty cùng đồng hành chia sẻ khó khăn với người nông dân một nắng, hai sương.

Bài toán vật tư đầu vào thành một đòn cân não cho lãnh đạo. Cùng các thông số thị trường như nhau, người nhìn vào như nhìn một… bức vách, người lại nhìn thấy một cơ hội vàng trời cho vì phán đoán được cơ hội.

Nhạy cảm trong phán đoán để mua các loại vật tư đúng vào giai đoạn đáy như lưu huỳnh, SA, kali nhập khẩu đã tiết kiệm được cho Cty khoảng 200 tỷ đồng. Đó là cách Lâm Thao lấy lợi nhuận một cách chính đáng từ nước ngoài chứ không phải là từ túi của nông dân.

ng-gi-s-n-ph-m-npk-s145120460 Sản phẩm NPK-S Lâm Thao luôn được nông dân tin tưởng sử dụng

Trong khi nhiều Cty SX phân bón theo kiểu “Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”, thấy nước ngoài làm cái gì thì cũng làm y như thế (nhưng thường chất lượng không thể bằng).

Thế giới SX chủng loại phân bón đó đã lâu, nhà máy đã khấu hao hết giờ ta mới đầu tư thì làm sao có thể cạnh tranh, làm sao có lãi?

Phải tạo ra sản phẩm của riêng mình mà Trung Quốc không có, các nước khác cũng không thể có chính là định hướng phát triển lâu dài của Cty. Phải làm sao khai thác được lợi thế của Việt Nam là tài nguyên quặng vô cùng phong phú để SX thì mới mong tạo ra một chuỗi giá trị cao và ổn định.

Đi theo cách đó, năm 2014 Cty đã đầu tư, cải tiến các sản phẩm để nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng, phù hợp hơn với chất đất, cây trồng, các giai đoạn sinh trưởng.

M1- sản phẩm phân bón hoàn toàn mới giúp tăng năng suất cây trồng, giảm thất thoát do rửa trôi, bốc hơi lại góp phần cải tạo đất đã được tung ra thị trường.

Phong trào phát huy “chất xám” của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức có sự tiến bộ mạnh mẽ, tạo thành một sức mạnh tập thể băng qua mọi khó khăn. Làn sóng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã cuốn hút hàng ngàn người tham gia với tổng số sáng kiến 291, tăng hơn năm 2013 tới 84 sáng kiến. Số tiền làm lợi từ các sáng kiến ấy thật khổng lồ: 188 tỷ đồng.

Qua công việc thực tế, quy chế dân chủ là bệ đỡ để công ty sử dụng cán bộ, giúp phát huy năng lực của từng người …

2014 cũng là năm mà Cty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đạt được nhiều danh hiệu cao quý như danh hiệu “Sản phẩm tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp nông thôn và bảo vệ môi trường”; danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”; danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ Việt Nam được tin dùng”.

Tập trung chỉ đạo hoàn thành dự án lớn như dự án nghiền ướt SX supe phốt phát, dự án lân nung chảy đã góp phần cải thiện môi trường đồng thời giảm chi phí SX. Đẩy mạnh đầu tư cho công tác thị trường mở rộng xuất khẩu phân bón sang Nhật Bản, Hàn Quốc, phát triển thị trường cả nước cũng là những cách để giúp Lâm Thao vượt kế hoạch năm với kết quả đẹp như mơ.

Lợi nhuận trước thuế đạt 555 tỷ đồng, tăng 11% so với kế hoạch năm. Nộp ngân sách 211 tỷ 529 triệu đồng, tăng 18,63% so với kế hoạch năm. Sản lượng phân bón tiêu thụ tăng trên 10% so với kế hoạch năm.

Trên nền tảng kinh tế vững vàng ấy, thu nhập của 3.045 con người đã đạt bình quân 9,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,84% so với cùng kỳ, bằng 112,5% kế hoạch năm.

Không chỉ có vậy, điều kiện làm việc cho người lao động được nâng cao, đời sống vật chất tinh thần không ngừng được cải thiện hàng ngày.

vpn-ngh-145136179 Văn nghệ chào mừng 52 năm ngày Cty bước vào SX

Cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia các phong trào thể thao văn hóa, rèn luyện sức khoẻ phục vụ lao động SX nổi bật là cúp 24/6 của các môn thể thao bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, các hội diễn nghệ thuật quần chúng, các chương trình giao lưu văn hóa thể thao tưng bừng, sôi nổi…

Một nhà đa năng cũng đã được khánh thành để tạo dựng chất lượng sống mới cho cộng đồng. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, ủng hộ biển đảo quê hương, lực lượng cảnh sát biển, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng… cũng ngày càng khẳng định một lối sống nhân văn của Lâm Thao.

Hoàn thành toàn diện nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 trước thời hạn 4 ngày tạo đà cho SX, kinh doanh của Cty năm 2015 và những năm tiếp theo. Kế hoạch năm 2015 của Cty sẽ là phấn đấu các chỉ tiêu SX, kinh doanh đạt cao hơn năm 2014.

Đầu tư xây dựng cơ bản vào các dự án trọng điểm như dự án điều chỉnh “Axit 300.000 tấn/năm kết hợp phát điện”; Đầu tư xây dựng dây chuyền NPK công suất 200.000 tấn/năm; Đầu tư xây dựng nhà điều hành xí nghiệp NPK Hải Dương; Dự án cải tạo xử lý khí thải các dây chuyền axit; Mua sắm thiết bị phục vụ SX. Nghiên cứu xây dựng cảng sông Hồng. Đầu tư cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nâng cao mức thu nhập cho người lao động và đảm bảo cổ tức cho cổ đông…

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận