Thứ hai, 22/04/2019 11:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đất vàng ưu ái con gái Phó Chủ tịch tỉnh

03/06/2011, 10:34 (GMT+7)

Người dân ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì (Phú Thọ) đang rất bức xúc bởi khu đất mà họ đề xuất làm khu vui chơi chung cho thiếu nhi, đã được các cơ quan liên quan cấp cho con gái một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Lô đất diện tích 130m2 được giao cho con gái Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ với tốc độ “tên lửa”

Người dân ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì (Phú Thọ) đang rất bức xúc bởi khu đất mà họ đề xuất làm khu vui chơi chung cho thiếu nhi, đã được các cơ quan liên quan cấp cho con gái một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Đất có giá, phá chỗ vui chơi

Người dân ở tổ dân phố 9A chẳng lạ gì lô đất 130m2 này. Nó tọa lạc ngay mặt ngõ 126, đường Lê Quý Đôn, trên đường vào khu đô thị Trầm Sào. Một số người dân ở đây cho biết, thửa đất này vốn là đất hoang, “đầu thừa, đuôi thẹo”, nhưng sau khi “nắn ngõ” đi thì nó đã rộng và trở thành một trong những khu đất vàng của phường Gia Cẩm. Thấy đất bỏ hoang, tiếc của, từ nhiều năm nay, người dân ở đây đã kiến nghị với chính quyền để tổ dân phố số 9A được sử dụng diện tích đất này làm sân chơi chung cho khu dân cư, đặc biệt là các cháu thiếu nhi. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đề xuất trên chưa được chấp nhận.

Trong khi yêu cầu của hàng trăm hộ dân nơi đây đang nằm trên bàn giấy của UBND phường Gia Cẩm thì bỗng dưng gần đây, một đoàn người đã kéo đến chặt phá cây, dọn dẹp khu đất và chìa ra “Biên bản giao đất” với tên người sử dụng là ông Nguyễn Tiến Trung và bà Nguyễn Thị Thu Hương. Trao đổi với PV, ông Hoàng Bá Sơn, Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm thừa nhận, ông Trung và bà Hương là người đã được UBND TP Việt Trì giao đất ở (có thu tiền) tại vị trí nêu trên.

Về “hành trình” của lô đất ở này, ông Sơn cho biết, đây là thửa đất lưu không, đất xen kẹt nên lúc đầu, UBND phường cũng định giao cho khu dân làm khu vui chơi. Thậm chí, các hộ dân đã cùng góp kinh phí để di chuyển 2 ngôi mộ khỏi khu đất. “Tuy nhiên, trước nhu cầu đất ở của người dân, UBND phường đã có đề nghị cấp trên điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích thành đất ở. Sau đó, trên cơ sở xem xét đề nghị của vợ chồng anh Trung về việc đang phải ở chung với bố mẹ, UBND phường đã có đề nghị UBND TP Việt Trì giao đất ở cho hộ anh Trung”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng thừa nhận, thường thì đất xen kẹt kiểu này sẽ được giải quyết hợp thức hoá cho hộ dân đang sử dụng hoặc hộ dân gần đó nhưng do thửa đất này có diện tích lớn nên nhà nước đã giao cho 1 chủ mới, từ nơi khác đến. Tuy nhiên, lý do tại sao lại giao đất cho con một quan chức của tỉnh chứ không giao cho một người dân khác lại không được ông Sơn lý giải rõ ràng. Rất tiếc, các tờ trình, biên bản họp hội nghị giao đất, biên bản xác minh điều kiện của người xin đất và hồ sơ liên quan… được ông Sơn hứa cung cấp cho PV vào chiều ngày 24/5 nhưng cả chiều hôm đó, ông Sơn đã không có mặt tại trụ sở làm việc, còn cả 2 máy điện thoại của ông Sơn đều… không thể liên lạc được.

Giao đất theo tiến độ “tên lửa”

Quá trình tìm hiểu được biết, bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1984, công tác tại Cty CP Xây dựng xuất nhập khẩu Tuệ Lâm) là con gái một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Còn ông Nguyễn Tiến Trung (SN 1983, làm việc tại một ngân hàng ở Việt Trì) là chồng bà Hương.

Việc gia đình con gái vị Phó Chủ tịch tỉnh này được chính quyền ký giao đất diễn ra theo tiến độ “tên lửa”: Ngày 3/3, UBND phường Gia Cẩm có tờ trình xin giao đất cho hộ bà Hương, tiếp đó chỉ 5 ngày sau (8/3), Phòng TN-MT TP thẩm định xong và trình Chủ tịch UBND TP Việt Trì, mất thêm 3 ngày nữa (ngày 11/3) bà Hương đã có trong tay quyết định giao đất. Theo tờ trình của Phòng TN-MT TP Việt Trì trình UBND TP ký thì lý do được đưa ra là: Vợ chồng bà Hương đang ở cùng bố mẹ và em gái (5 khẩu) trong căn nhà có diện tích 61,7m² tại khu 16, phường Gia Cẩm.

Khi làm việc với PV, ông Hoàng Bá Sơn, Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm, tỏ ra khá ngạc nhiên và cho biết “chưa có chuyện giao đất trên thực địa cho vợ chồng ông Trung, bà Hương”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra “Biên bản bàn giao đất” ngày 21/4, có chữ ký và con dấu của chính ông Sơn thì lúc này, dường như ông Chủ tịch mới nhớ ra, “À, à! Giao rồi, giao rồi”.

Trước đó, trong quá trình làm việc với PV, ông Hoàng Bá Sơn cũng thừa nhận, việc giao đất trên là “vấn đề nhạy cảm”. Về trách nhiệm xác minh điều kiện của người được giao đất, ông Lê Đức Hoà - Trưởng phòng TN-MT TP Việt Trì đã “đẩy” hết về cho phường khi cho rằng, “chúng tôi chỉ là cơ quan thẩm định hồ sơ. Thấy UBND phường Gia Cẩm trình hồ sơ lên, đủ điều kiện thì chúng tôi đề xuất với UBND TP cấp đất thôi”.

Ông Hoà cũng thừa nhận, việc giải quyết đất xen kẹt như trên là rất hiếm bởi nhu cầu đất ở thì nhiều mà dạng đất này ở Việt Trì lại rất ít. Để tránh dị nghị và thắc mắc thì chính quyền phường nên công khai quy hoạch và chủ trương xét giao đất ở để các hộ có nhu cầu cùng nộp đơn. Việc xét duyệt cũng cần dân chủ, công khai, bình đẳng. Thậm chí, nếu vị trí đất có giá trị sinh lời cao thì phải tổ chức đấu giá.

Cùng quan điểm này, một số hộ dân tại tổ dân cư số 9, Gia Cẩm cho rằng, rất nhiều người có điều kiện chỗ ở khó khăn hơn con gái Phó Chủ tịch tỉnh nhưng tại sao không được xét giao đất? Giá đất thực tế ở khu vực này lên đến gần 15 triệu/m2 thì việc chính quyền âm thầm giao đất để chỉ thu được 800.000 đồng/m2 là thất thu lớn cho ngân sách. Đây là việc làm trái khoáy cần được làm rõ.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận