Thứ năm, 16/08/2018 08:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dấu ấn cánh đồng mẫu lớn

20/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Một trong số những tiêu chí khó thực hiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới là việc giải bài toán nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Dấu ấn cánh đồng mẫu lớn
Giống lúa DT68 giành năng suất cao trên các CĐML ở Nghệ An

Bởi thế, việc TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An triển khai hàng loạt “cánh đồng mẫu” (CĐM), “cánh đồng mẫu lớn”(CĐML), đồng thời bao tiêu sản phẩm cho nông dân đã được địa phương tích cực ủng hộ.

Từ năm 2012 đến nay, TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã trực tiếp phối hợp với UBND, Sở NN-PTNT cùng các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Ngãi... xây dựng hàng trăm CĐM, CĐML bằng các giống lúa như VTNA2, DT68, ngô lai LVN14... đem lại mùa vàng bội thu cho các địa phương.

Thành công từ các mô hình nói trên đã làm hàng vạn hộ nông dân hết sức phấn khởi. Nhờ được đầu tư ứng trước phân bón và giống, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nên năng suất trên tất cả các mô hình đều tăng từ 10 - 15%, giảm sâu bệnh, chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Nhờ vậy hạt lúa làm ra có tính cạnh tranh giúp tăng đáng kể giá trị thu nhập trên từng đơn vị SX, góp phần quan trọng giúp các địa phương giải bài toán tăng thu nhập trong xây dựng NTM.

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc  TCty cho biết, bằng việc xây dựng CĐM và CĐML tại các địa phương, TCty đã tạo được sự liên kết bền vững giữa các hộ nông dân với nhau.

Thông qua việc liên kết với các HTX, TCty đã cung ứng vật tư phân bón, giống và dịch vụ kỹ thuật đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho nông dân nên đã tạo được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền các địa phương và làm cho bà con nông dân tham gia mô hình rất phấn khởi.

Để giúp các địa phương thực hiện thành công các mô hình nói trên, chúng tôi đã hỗ trợ nông dân bằng cách cho vay 100% giống và phân bón không tính lãi suất trên toàn bộ diện tích làm mô hình, đến cuối vụ mới phải thanh toán.

Nhân dịp xuân mới Ất Mùi (2015), thay mặt cán bộ, công nhân viên TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An, thông qua Báo Nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới đến UBND tỉnh và Sở NN-PTNT tất cả các địa phương, các HTX và nhất là toàn thể bà con nông dân đã và đang phối hợp với TCty thực hiện các mô hình CĐM và CĐML trong cả nước một năm mới An khang - Sức khỏe - Hạnh phúc và Thắng lợi.

Chúng tôi cũng triển khai ký hợp đồng cam kết bảo lãnh năng suất lúa và thu mua toàn bộ số lượng lúa SX ra với giá mua bằng giá thị trường cùng thời điểm đối với giống lúa KD 18, Q5 và lúa lai.

Riêng giống lúa thuần VTNA2 được cộng thêm 10%; lúa thuần DT68 được cộng thêm 15 - 20%. Ngoài ra TCty còn cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với từng địa phương tập huấn kỹ thuật SX, thâm canh và thường xuyên kiểm tra lúa trên đồng ruộng để bổ cứu kịp thời các biện pháp kỹ thuật và cách phòng trừ sâu bệnh...

Nhờ đó số lượng CĐM và CĐML  liên tục tăng lên: Trong đó, năm 2012 TCty đã xây dựng được 4.248 ha CĐM và CĐML bằng giống lúa thuần VTNA2 và DT68 tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và Bình Định. Mỗi CĐM đều có diện tích tối thiểu 50 ha và lớn nhất 423 ha.

Năm 2013, trên cơ sở thành công của năm 2012, TCty tiếp tục nhân rộng diện tích các mô hình CĐM và CĐML đồng thời chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật SX cho địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Đăk Lăk, nhờ đó diện tích lúa VTNA2 và DT68 tại các mô hình tăng lên gần 6.000 ha.

Năm 2014, cùng với việc đưa giống lúa đỏ Nam Đàn và ngô lai LVN14, diện tích các CĐM và CĐML tiếp tục tăng lên. Riêng CĐM của 2 giống lúa VTNA2 và giống lúa đỏ Nam Đàn vẫn đạt trên 3.125 ha...

Theo đánh giá của các địa phương thì việc TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An mạnh dạn ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX và liên kết chuỗi giá trị lúa gạo, thông qua việc triển khai xây dựng CĐM và CĐML đồng thời ký cam kết bao tiêu, thu mua sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân.

Điều này đã tạo nên mối liên kết của 4 nhà, góp phần quan trọng vào việc giúp hàng vạn hộ nông dân tại các địa phương phát triển SX, gia tăng hiệu quả kinh tế trên chính đồng ruộng của mình là rất đáng trân trọng.

Chính việc làm trên đã góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ nông dân xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững, đồng thời đẩy nhanh lộ trình để các địa phương sớm đạt chuẩn về NTM.

TRẦN VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận