Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đẩy đuổi, truy quét tín dụng đen

Thứ Hai 15/04/2019 , 10:19 (GMT+7)

Len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược; đa dạng trong các gói vay, từ vài triệu tới hàng trăm triệu đồng; thủ tục lại nhanh gọn, đơn giản, “vòi bạch tuộc” tín dụng đen đang vươn dài, gây ra nhiều hệ lụy cho người dân nông thôn.

I.

Tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen đã xảy ra từ nhiều năm nay, gần đây ngày càng bùng phát dữ dội. Đáng lưu ý, tín dụng đen không chỉ ở thành thị mà còn tràn về nông thôn, vùng sâu vùng xa, khắp hang cùng ngõ hẻm với các tờ rơi quảng cáo kiểu “alô là có tiền”.

Ảnh minh họa

Anh Lê Văn Minhở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) từng vướng vào tín dụng đen, cho biết: “Do túng tiền nên khi thấy tờ rơi cho vay trả góp, tôi đã làm thủ tục để vay 20 triệu đồng. Sau đó, một nhân viên đến giải thích, thỏa thuận cách cho vay và nói lãi suất 25%. Tôi đồng ý thì họ tiến hành làm hợp đồng rất nhanh chóng”. 

Từ đây anh Minh bắt đầu “lún”. “Đây là sai lầm chết người vì một khi đã vướng vào tín dụng đen thì lãi mẹ đẻ lãi con. Từ đó tôi phải làm nhiều việc để cơ cấu món vay cũng như tính vay tiếp ngân hàng khác để trả nợ ngoài”, anh Minh tâm sự.

Anh Minh chỉ là một trong những trường hợp điển hình. Về phía người dân, có nhiều con đường để họ vướng vào tín dụng đen và khi vướng vào thì khó có thể thoát ra. Một thực tế tại các địa phương cho thấy, hình thức tín dụng đen vẫn còn tồn tại là do sự hấp dẫn bởi mức lãi suất huy động cao. Bên cạnh đó, những người vay cần vốn trong điều kiện nhất định, nhưng họ không đủ điều kiện tiếp cận ngân hàng, buộc họ phải tìm đến tín dụng đen. 

Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi liên hệ với một số điện thoại trên tờ quảng cáo và được người cho vay tên Phương, tư vấn: “Tham gia vay trả góp, người vay thường chịu lãi suất từ 10 - 15%/tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào mức lãi do bên cho vay quy định. Việc hoàn trả vốn được tính thời hạn bằng tháng, trường hợp người vay không hoàn trả đúng thời hạn thì tiền lãi sẽ được cộng lũy kế vào tiền gốc”.

Hiện nay, dọc theo các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã; nhiều ngóc ngách tại các đường quê, ngõ xóm xuất hiện nhan nhản những tờ rơi, mẫu giấy quảng cáo cho vay trả góp với nội dung hấp dẫn như thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày, không thế chap, không phụ phí... Người có nhu cầu vay chỉ cần có các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe máy chính chủ.
 

II.

Hoạt động “tín dụng đen” thường nấp dưới hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh trên một số lĩnh vực, như cầm đồ, mua bán, cho thuê xe ô tô, xe máy nhưng để làm bình phong, thực chất chỉ hoạt động cho vay tiền lãi suất cao. Các đối tượng thường tổ chức hoạt động bảo kê, đòi nợ, đòi nợ thuê trái pháp luật khi người vay tiền không trả đúng hẹn...

Khi cho vay sẽ thỏa thuận bằng miệng về số tiền vay, lãi suất. Sau đó hợp thức hóa bằng giấy mượn tiền không lãi suất hoặc hợp đồng thuê xe ô tô, xe máy… nên gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Trịnh Đức Hùng cho biết: “Thời gian qua, công an huyện Phong Điền đã tiến hành rà soát, lập danh sách, thu thập các tài liệu liên quan đến các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Qua rà soát, có 98 đối tượng liên quan, trong đó 49 đối tượng cho vay nóng, 25 đối tượng là chủ hụi cho vay nóng, 10 đối tượng đối tượng cầm đồ và cho vay nóng, 14 đối tượng có biểu hiện tham gia đòi nợ trái pháp luật”.

Ngoài ra, Công an huyện Phong Điền phát hiện 02 đối tượng phát tờ rơi liên quan đến việc cho vay tại xã Phong Mỹ (đối tượng Nguyễn Đức Trung, sinh năm 1996, tạm trú tại 234/36 đường Phan Bội Châu, TP Huế và Nguyễn Đắc Hải Anh, sinh năm 1999, tạm trú tại 131 đường Trần Phú, TP Huế, các đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Công an huyện đã lập hồ sơ, hướng dẫn UBND xã Phong Mỹ xử phạt vi phạm hành chính 2 đối tượng về hành vi phát tờ rơi, quảng cáo ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, số tiền phạt 700.000 đồng.

Công an huyện đã gọi hỏi răn đe, bắt viết cam kết 10 đối tượng cầm đồ và cho vay trên địa bàn huyện không vi phạm pháp luật. Tổ chức giáo dục pháp luật cho 34 đối tượng liên quan đến cho vay, có biểu hiện đòi nợ trái pháp luật. Tổ chức 23 buổi họp dân tuyên truyền pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa tội phạm, đồng thời lồng ghép truyên truyền sâu rộng về thủ đoạn hoạt động, hệ lụy từ việc vay tiền và cách ứng phó của người dân.

Kiên quyết đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ đối với đối tượng; thường xuyên rà soát các đối tượng liên quan đến "tín dụng đen", trong đó chú trọng các đối tượng bên ngoài đến lưu trú tại địa phương.

UBND 16 xã, thị trấn đã phối hợp với Huyện đoàn Phong Điền thông qua “Ngày Chủ nhật xanh” tiến hành dọn dẹp, bóc dỡ các tờ rơi, quảng cáo cho vay không thế chấp trên các bờ tường, cột điện, hàng rào,…

 

3 du khách tắm biển bị tử vong

3 du khách tắm biển bị tử vong

Xã hội 07/07/2020 - 22:37

Trong lúc đang tắm biển tại một khu du lịch ven biển tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu thuộc địa bàn Bình Định, 3 du khách bị sóng cuốn dẫn tới tử vong.

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Xã hội 07/07/2020 - 19:36

Để tránh bị cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, người đàn ông đã trốn trong tủ lạnh trên cabin xe tải.

Gia Lai có 16 ca dương tính bạch hầu, Đăk Lăk ghi nhận ca đầu tiên

Gia Lai có 16 ca dương tính bạch hầu, Đăk Lăk ghi nhận ca đầu tiên

Xã hội 07/07/2020 - 19:23

Đến cuối ngày 7/7, Gia Lai ghi nhận thêm 3 ca dương tính với bạch hầu nâng tổng số lên 16 ca, trong khi tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện trường hợp đầu tiên.  

Phó Bí thư tỉnh Phú Yên trình bày gì trong thư gửi cơ quan Trung ương?

Phó Bí thư tỉnh Phú Yên trình bày gì trong thư gửi cơ quan Trung ương?

Xã hội 07/07/2020 - 15:29

Ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, đã có thư gửi cơ quan Trung ương liên quan tới việc xe công vào sát máy bay.

Sập lò gạch khiến 2 người tử vong

Sập lò gạch khiến 2 người tử vong

Xã hội 07/07/2020 - 14:45

Vụ sập lò gạch khiến 2 người tử vong xảy ra tại Công ty TNHH Trường Phiêm đóng trên địa bàn xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Xã hội 07/07/2020 - 14:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nắm chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đến khi có quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng mới.

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Xã hội 07/07/2020 - 13:54

3 bệnh nhân dương tính với bạch hầu đều ở vùng dịch làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Như vậy, Gia Lai đã có 13 người dương tính với bệnh bạch hầu.

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Xã hội 07/07/2020 - 08:09

Hàng chục học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đành học trong nhà văn hóa thôn vì trường quá tải, thiếu phòng học.

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Xã hội 07/07/2020 - 06:30

TAND TP Quy Nhơn vừa thông báo thụ lý vụ án BIDV kiện 1 ngư dân ra tòa vì khoản nợ vay đóng tàu, trước đó, nhiều ngư dân khác cũng lâm cảnh tương tự.

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?