Thứ sáu, 22/06/2018 12:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy nghề cho nạn nhân bom mìn

09/04/2013, 10:02 (GMT+7)

Nạn nhân bom mình sẽ được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, được hỗ trợ vay vốn phát triển SXKD và nhiều hỗ trợ khác. 3 tỉnh được tiến hành thí điểm mở lớp dạy nghề là Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, BCĐ Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (chương trình 504) đã giao Cục xây dựng dự án hỗ trợ nạn nhân bom mìn hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2013- 2020.

Theo đó, nạn nhân bom mình sẽ được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, được hỗ trợ vay vốn phát triển SXKD và nhiều hỗ trợ khác. 3 tỉnh được tiến hành thí điểm mở lớp dạy nghề là Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Ninh.

Cục khuyến khích các cơ sở SXKD của nhà nước và tư nhân cùng tham gia đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho nạn nhân bom mìn bằng hình thức dạy nghề ngay tại nơi SX và khuyến khích hình thức vừa học vừa làm để sau khi ra nghề nạn nhân bom mình có thể được nhận vào làm việc ngay. Vì đa phần những nạn nhân bom mìn đều có cuộc sống khó khăn nên Cục sẽ hỗ trợ kinh phí trợ giúp nạn nhân bom mìn học nghề và dễ dàng tìm việc làm ngay tại gia đình và nơi cư trú.

Tuy nhiên, ông Hồi e ngại sẽ thiếu người dân tham gia những lớp học nghề này bởi họ vẫn chưa thực sự hiểu biết về tầm quan trọng của nghề. Thêm vào nữa, người nông dân thường thích học nghề cho kết quả ngay và đem lại thu nhập. Vì vậy, việc các bộ ngành cùng vào cuộc để tuyên truyền là vô cùng quan trọng.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, diện tích đất bị ô nhiễm do bom mìn là 66.000 km2, chiếm hơn 20% diện tích cả nước (chưa kể vùng biển) và có khoảng 600 ngàn tấn bom mìn còn sót lại, đang nằm sâu trong lòng đất. Mới chỉ có khoảng 20% lượng bom mìn trên cả nước được rà phá và hơn 62.000 người bị thương tật do bom mìn, vật nổ. Để làm sạch hết bom mìn sau chiến tranh, VN cần khoản kinh phí trên 10 tỷ USD và phải mất khoảng 300 năm nữa mới dọn hết bom mìn chưa nổ.

ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận