Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Thứ Năm 22/08/2019 , 08:50 (GMT+7)

ĐBSCL đang vào mùa mưa, nước lũ về muộn, thiếu phù sa bồi đắp nền đất ven sông yếu đã xảy ra liên tục nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng.

Đâu cũng thấy sạt lở

Từ đầu năm đến nay tại Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang… liên tiếp xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông, cuốn trôi nhiều nhà cửa, uy hiếp, cắt đứt nhiều đoạn giao thông huyết mạch gây thiệt hại lớn về tài sản.

14-55-52_nh_1_st_lo_dt_bo_song_ti_dbscl_ngy_cng_dien_r_nghiem_trong
Sạt lở bờ sông tại ĐBSCL diễn ra nghiêm trọng.

Mới đây nhất vào đầu tháng 8/2019 là vụ sạt lở với chiều dài hơn 80m mặt đường của tuyến Quốc lộ 91 lấn sâu về phía bờ hơn 25m thuộc địa bàn huyện Châu Phú, An Giang. Rất may vụ sạt lở này không gây thiệt hại về người. Ngân sách phải cấp 25 tỷ đồng để khắc phục hố xoáy sạt lở nói trên.

Trước đó 1 tháng cũng tại An Giang, xảy vụ sạt lở bờ sông Hậu thuộc địa bàn xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, làm 27 hộ lâm cảnh phải bỏ nhà đi nơi khác trú ngụ. Vụ sạt lở này có chiều dài lên tới 150m, ăn sâu vào đất liền 6m.

Dọc sông Tiền, địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng xuất hiện hàng chục điểm sạt lở nhà dân. Tại khu vực sông Nha Mân, thuộc địa phận ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, bị sạt lở với chiều dài 100m, ăn sâu vào đất liền 4m khiến 5 căn nhà của dân rơi xuống sông. Ngoài ra, vụ sạt lở cũng làm con đường dân sinh bị chia cắt. Tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp cũng xảy ra vụ sạt lở nhà dân ở bờ sông Tiền, có chiều dài 60m, ăn sâu vào bờ 20m, làm một cụ bà thiệt mạng.

Tại hạ nguồn TP. Cần Thơ có sông Hậu chảy qua, cũng là địa phương hứng chịu nhiều vụ sạt lở. Trong tháng 7 vừa qua huyện Vĩnh Thạnh xảy ra sạt lở làm 6 căn nhà dân rơi xuống sông ước thiệt hại cả tỷ đồng.
 

Lên phương án khắc phục

Ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay địa phương có 21 điểm sạt lở làm sạt hoàn toàn 7 căn nhà, 21 căn bị ảnh hưởng, tổng chiều dài sạt lở 486m, thiệt hại hơn 12 tỷ đồng. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ bố trí vốn cho thành phố đầu tư xây dựng một số công trình kè chống sạt lở trọng điểm bức xúc như: Dự án kè chống sạt lở sông Bình Thủy, phường An Thới, dự án kè chống sạt lở sông Ô Môn và dự án kè chống sạt lở sông Cần Thơ (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền).

Tại Đồng Tháp, theo thống kê toàn tỉnh có 21 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố đang bị sạt lở. Tổng số điểm đang sạt lở và có nguy cơ sạt lở là 85 điểm. Diện tích sạt lở hơn 19ha. Trong năm 2018 và đến tháng 7/2019 đã thực hiện di dời 409 hộ đến nơi an toàn. Thiệt hại về vật chất ước tính hơn 43 tỷ đồng. Sạt lở kênh, rạch nội đồng không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 7,7 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch ưng phó và khắc phục sạt lở bờ sông đến cuối năm 2019 trên địa bàn. Đồng thời nhận định từ nay đến cuối năm tình hình sạt lở bờ sông Tiền, sông Hậu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: tỉnh đã đưa ra một số giải pháp và chỉ đạo phương án ứng phó cụ thể cho từng khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở trong thời gian tới. Phương án phải bám sát theo phương châm “Bốn tại chỗ” và yêu cầu “Ba sẵn sàng”.

Bên cạnh đó, tỉnh khẩn trương xây dựng các cụm tuyến dân cư ở giai đoạn 2 sẽ tiếp tục quy hoạch và đầu tư xây dựng thêm các cụm, tuyến dân cư phục vụ tái định cư các hộ dân vùng sạt lở. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kè chống xói lở đã có quyết định đầu tư.

Ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc khai thác cát sông, đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra sạt lở nghiêm trọng. Thực hiện hoàn thành dự án đo đạc, giám sát đánh giá ổn định bờ sông Tiền, thiết lập hành lang sạt lở tại khu vực đông dân cư và cơ sở hạ tầng trên địa bàn Đồng Tháp.

14-55-52_nh_2_st_lo_dng_l_noi_lo_rt_cu_nguoi_dn_dbscl
Sạt lở là nỗi lo rất lớn của người dân ĐBSCL.

Theo nhận định của các chuyên gia, những năm gần đây tình trạng sạt lở bờ sông Tiền, sông Hậu ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do tác động của dòng chảy gây ra sạt lở. Sạt lở thường diễn ra ở những khu vực các cù lao, khu vực nhập lưu của các nhánh sông, đoạn sông có luồng lạch không ổn định.

Ngoài ra, sạt lở xảy ra còn do các hoạt động của con người như khai thác cát không đúng quy định, xây dựng các công trình trái phép, neo đậu bè cá và nuôi thuỷ sản tại các bãi bồi lấn chiếm mặt sông cũng làm thay đổi lòng dẫn và cản trở thoát lũ. Phương tiện giao thông chạy với tốc độ lớn dẫn đến hiện tượng sạt lở cục bộ. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thủy điện thượng nguồn cũng có những tác động đến quá trình sạt lở...

Khi được hỏi về việc các hố xoáy xuất hiện ở hai bên sông Hậu có phải là nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL Nguyễn Hữu Thiện, lý giải: Trên toàn hệ thống sông Mekong có 584 hố, hố sâu nhất đến 90,5m và hố dài nhất 18km, hố nhỏ nhất có thể tích 29.000 m3, hố lớn nhất có thể tích 1,46 triệu m3. Các hố này đã hình thành từ lâu. ĐBSCL có 22 hố đã được Ủy hội Mekong quốc tế khảo sát lập bản đồ từ 2008. Các hố này khác với hố nhân tạo do khai thác cát tạo nên. Các hố sâu tự nhiên không phải là nguyên nhân gây sạt lở.

Theo ông Thiện, nguyên tắc của các hố sâu tự nhiên là vào tháng 7 đến tháng 8 khi mùa lũ vừa bắt đầu, nước thượng nguồn đổ về nhưng chưa mạnh thì dòng nước mang cát vào lấp khoảng 1/3 thể tích hố. Sau đó, tới tháng 9 đến tháng 10 nước lũ chảy mạnh, nước sẽ nạo vét hố sâu và mang cát xuống dưới. Vậy hố sâu là chỗ tạm trữ cát vào đầu mùa để chuyển tiếp vào giữa mùa lũ.

Như vậy hố sâu này được duy trì năm này qua năm khác một cách tự nhiên. Khi xảy ra sạt lở, con người cho lấp các hố này là không thể và không nên, vì lấp hố sẽ gây mất cân bằng động lực dòng chảy, gây sạt lở tiếp tục chỗ khác.

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Bãi tập kết gỗ hàng nghìn m2 cháy dữ dội trong đêm

Xã hội 14/07/2020 - 06:15

Bãi tập kết gỗ của Công ty Hoa Đại, có địa chỉ tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội trong đêm.

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Quan hệ bất chính, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường bị cảnh cáo

Xã hội 13/07/2020 - 21:31

Theo người tố cáo, mối quan hệ này đã kéo dài hơn một năm và là nguyên nhân chính gây đổ vở một gia đình.

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Bí thư Huyện ủy xin nghỉ hưu trước 5 năm

Xã hội 13/07/2020 - 17:22

Bí thư Huyện ủy Tây Giang Bh'riu Liếc có đơn xin nghỉ hưu trước 5 tuổi vì lý do sức khỏe và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chấp thuận.

Nước lũ cuốn trôi nhà, sạt lở nhiều tuyến đường ở Lai Châu

Nước lũ cuốn trôi nhà, sạt lở nhiều tuyến đường ở Lai Châu

Xã hội 12/07/2020 - 19:05

Mưa lớn kéo dài những ngày qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông cũng như hoa màu của người dân Lai Châu.

Cứu hộ 19 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ

Cứu hộ 19 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ

Xã hội 12/07/2020 - 17:48

Các chiến sĩ đồn biên phòng Bạch Long Vĩ vừa cứu hộ thành công 19 ngư dân gặp nạn khi đánh bắt hải sản trên biên.

Cách ly 37 trường hợp liên quan đến bệnh nhân thứ 370 nhiễm Covid-19

Cách ly 37 trường hợp liên quan đến bệnh nhân thứ 370 nhiễm Covid-19

Xã hội 12/07/2020 - 16:58

Những trường hợp từ F1 đến F4 liên quan đến bệnh nhân thứ 370 dương tính với Covid-19 đều được cách ly theo đúng quy định, không có khả năng lây nhiễm qua cộng đồng.

Biển số màu vàng vẫn được giữ nguyên số khi đổi

Biển số màu vàng vẫn được giữ nguyên số khi đổi

Xã hội 12/07/2020 - 16:02

Thay vì phải đổi biển số mới, tài xế ôtô đang kinh doanh vận tải khi đổi sang biển số màu vàng được lựa chọn giữ số cũ.

Thừa Thiên - Huế: Đã tìm thấy thi thể cháu bé bị mất tích trên biển

Thừa Thiên - Huế: Đã tìm thấy thi thể cháu bé bị mất tích trên biển

Xã hội 12/07/2020 - 14:15

Sau hơn 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể cháu Nguyễn Văn Th. đã được lực lượng chức năng tìm thấy cách hiện trường 2km.

Xe khách lao xuống vực ở Kon Tum: Thêm 1 người tử vong

Xe khách lao xuống vực ở Kon Tum: Thêm 1 người tử vong

Xã hội 12/07/2020 - 09:58

Xe khách lao xuống vực ở Kon Tum đã khiến tất cả 6 người tử vong. Ngoài ra, 5 trường hợp chấn thương nặng đang được điều trị.

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Xã hội 11/07/2020 - 21:20

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Xã hội 11/07/2020 - 19:10

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp đã cam kết đầu từ vào thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) 11 dự án với gần 9.000 tỷ đồng…

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, vì vậy Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có nhận định, chỉ đạo ứng phó về vấn đề trên.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…