| Hotline: 0983.970.780

ĐBSCL: Tăng diện tích lúa thơm, lúa đặc sản

Thứ Tư 17/07/2019 , 08:54 (GMT+7)

Vụ HT 2019 nông dân ĐBSCL có xu hướng chuyển đổi mạnh sang lúa chất lượng bằng cách tăng tỷ lệ sử dụng nhóm giống lúa thơm và đặc sản.

Nhóm giống lúa thơm đặc sản ST24 phát triển tốt trong mô hình tôm - lúa hữu cơ.

Theo Cục Trồng trọt, cơ cấu các giống lúa SX vụ HT 2019 ở ĐBSCL tăng mạnh nhất là nhóm các giống lúa thơm, đặc sản chiếm tỷ lệ 24,80%, tăng hơn 2,4% so vụ HT 2018; nhóm giống lúa chất lượng cao chiếm chiếm 44%, chỉ tăng nhẹ 0,5%; nhóm giống lúa chất lượng trung bình chiếm 19%, giảm 1% và các giống khác chiếm 5%, giảm 1,9%.

Qua phân tích của Sở NN-PTNT các tỉnh trong vùng, do tình hình thị trường tiêu thụ lúa thương phẩm vụ ĐX (2018-2019) vừa qua giá bán thấp, tiêu thụ các giống lúa có chất lượng gạo trung bình gặp khó khăn. Vì vậy xu hướng chuyển đổi sản xuất của nông dân sang lúa chất lượng là hợp lý, được người tiêu dùng tại thị trường nội địa ưa chuộng và phục vụ xuất khẩu.

Giống lúa thơm OM4900 tính thích nghi mạnh các tiểu vùng sinh thái. Ảnh: .

Trong vụ lúa TĐ 2018, Cục Trồng trọt khuyến cáo ưu tiên sử dụng một số giống lúa thơm cần chiếm tỉ lệ 30% trong cơ cấu giống: Jasmine 85, nhóm giống ST, Nàng Hoa 9, VD20, Đài Thơm 8; Nhóm giống lúa chủ lực xuất khẩu cần chiếm tỉ lệ 50-60%: OM5451, OM6976, OM 7347, OM4900; hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống giống chất lượng trung bình IR 50404, OM 576. Riêng vụ Mùa, bên cạnh các giống trung mùa địa phương như: Tài Nguyên, Nàng Thơm, sử dụng bổ sung một số giống sau: ST5, ST 20, OM4900, VD20…

Vụ HT 2019 vùng ĐBSCL SX trên 1,5 triệu ha, giảm 42.000 ha; năng suất ước 56,15 tạ/ha, tăng 1,35 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 8,7 triệu tấn. Tuy nhiên giảm khoảng 20.000 tấn so vụ HT 2018.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm