Thứ sáu, 22/06/2018 02:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề thi vừa sức, sỹ tử hài lòng

05/06/2014, 09:21 (GMT+7)

Sau nhiều năm thì đề thi tốt nghiệp tiếng Anh đã có sự cân đối giữa 2 kĩ năng đọc và viết. Đối với môn Sinh học, các thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, cân bằng giữa phần lý thuyết và bài tập.

Đề thi vừa sức, sỹ tử hài lòng
Thí sinh trao đổi bài làm ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Hôm qua (4/6), ngày thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014 với hai môn thi tự chọn là Ngoại ngữ và Sinh học.

Kết thúc 60 phút làm bài thi môn Ngoại ngữ của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều sĩ tử ở Trường PTTH Thăng Long (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) nhận định đề thi tiếng Anh năm nay khá dễ, nhiều bạn có học lực khá chỉ mất khoảng 20-30 phút đã có thể làm xong bài.

Tuy nhiên, một số bạn cho rằng, kiểu ra đề năm nay hơi lạ, có một số thay đổi so với các năm trước đó là ngoài phần thi trắc nghiệm có thêm phần tự luận. Mặc dù vậy, phần thi lạ này không đến mức làm khó các thí sinh, đa số các em đều khẳng định có thể đạt mức điểm khá.

Trao đổi với phóng viên NNVN, giảng viên môn tiếng Anh – Nguyễn Thị Hoài Thu (Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho rằng: “Sau khi tham khảo đề thi tốt nghiệp môn tiếng Anh năm nay, tôi nhận thấy đề thi này đã cải tiến rất nhiều. Trái ngược với các năm khác, phần thi viết luận chiếm đến 25% số điểm là một bất ngờ lớn với học sinh.

Do có phần này nên tôi đoán, điểm thi ở môn tiếng Anh không thấp nhưng các thí sinh cũng sẽ không dễ dàng đạt điểm tối đa như các năm trước. Bài tập đọc – hiểu và ngữ âm cũng có những câu khó nhất định, chứ không hoàn toàn dễ như các năm trước.

Như vậy, sau nhiều năm thì đề thi tốt nghiệp tiếng Anh đã có sự cân đối giữa 2 kĩ năng đọc và viết, ngoài ra phần ngữ âm và từ vựng cũng có nhiều thay đổi khiến đề thi mới mẻ và hơn hết, là thiết thực hơn với những người yêu thích môn tiếng Anh”.

Thí sinh Phùng Ngọc Hưng, học sinh Trường PTTH Thăng Long (Hà Nội) cho rằng: “Đề thi năm nay có 30 câu hỏi trắc nghiệm (chiếm 7,5 điểm) và một bài tự luận (2,5 điểm). Phần trắc nghiệm gồm tổng hợp kiến thức, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 là ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai, điền từ cho sẵn vào đoạn văn và đọc hiểu.

Phần trắc nghiệm khá đơn giản, chúng em chỉ gặp khó khăn đôi chút với phần tự luận vì đề bài yêu cầu viết một đoạn văn ngắn khoảng 80 đến 100 từ nói về môn học ưa thích. Khó khăn là vì mới lạ thôi chứ em tự tin mình viết chuẩn và có thể đạt từ 8-9 điểm môn này”.

Trái lại với Phùng Ngọc Hưng, nhiều thí sinh cho rằng, bài thi tự luận chiếm 25% số điểm là quá nhiều. Nguyễn Hoài Thu Linh, dự thi ở Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Với phần tự luận chiếm 2,5 điểm thì rất khó cho học sinh đạt điểm tối đa ở môn Ngoại ngữ. Bình thường, em ôn ở lớp cũng có phần này nhưng không nghĩ nó lại chiếm nhiều điểm như vậy”.

Sinh học là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Trải qua 5 buổi thi với 8 môn khác nhau, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn tất kỳ thi quan trọng. Dự kiến, các trường sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp sau 2 tuần nữa và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nhằm giúp các thí sinh tiếp tục dự thi Đại học – Cao đẳng 2014 vào tháng 7 tới.

Dù vậy, rất nhiều sỹ tử lại tỏ ra hào hứng. Các em cho rằng, phần thi viết với đề bài “Viết luận về môn học mình yêu thích” rất thực tế và gần gũi. Đề thi giúp các em thể hiện được nhiều phẩm chất của môn Ngoại ngữ như từ vựng và ngữ pháp. Thậm chí một số bạn còn cho rằng, đề thi chính này hay và dễ hơn đề thi thử nhiều.

Tương tự, ở một môn thi tự chọn khác là Sinh học, các thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, cân bằng giữa phần lý thuyết và bài tập. Điều này vừa giúp các thí sinh đảm bảo được điểm số, vừa giúp kỳ thi có thể phân loại được các thí sinh.

Thí sinh Dương Văn Đức, học sinh Trường PTTH Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ: “Câu hỏi của đề thi năm nay không khó. Các câu hỏi đều bám sát chương trình học nên không có chuyện học tủ, bị lệch tủ.

Chỉ cần chúng em nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể hoàn thành bài thi với mức điểm khá. Đề thi năm nay không chia thành các phần riêng, chung như các năm trước, cấu trúc đề tập trung chủ yếu vào phần kiểu gen, kiểu hình, phép lai, đột biến và di truyền”.

Giáo viên Nguyễn Văn Kỳ, dạy Sinh học tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cho rằng: “Với 60 phút làm bài, thì đề thi Sinh học như vậy là dài. Các thí sinh phải tập trung và phân bổ thời gian mới có thể hoàn thành xong 40 câu hỏi đó. Nhìn chung, các câu hỏi không khó nhưng lại yêu cầu thí sinh phải nắm chắc lý thuyết, và ôn kĩ những phần trọng tâm trong sách giáo khoa chương trình lớp 12”.

Nhiều thí sinh khác cũng đánh giá, môn Sinh học thi trắc nghiệm có 40 câu với thời gian 60 phút làm bài là khá sát. Tuy nhiên với chừng ấy thời gian, thí sinh phải tập trung và phân bổ hợp lý mới có thể hoàn thành trọn vẹn bài. Một số câu hỏi về tiến hóa, enzim, nhiễm sắc thể là phần thi giúp thí sinh tích lũy số điểm bởi câu hỏi chủ yếu là lý thuyết trong lớp 12 đã học.

Ở câu bài tập, học sinh nắm chắc lý thuyết cũng có thể suy đoán ra được kết quả mà chưa cần vận dụng đến tính toán. Đề thi cơ bản không khó nhưng theo các thí sinh, vẫn có những câu hỏi để phân loại thí sinh ở phần xác định kiểu gen.

VĨNH KHANG – LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận