| Hotline: 0983.970.780

Dịch Covid-19 chiều 24/4: Trump gợi ý tiêm chất khử trùng để trị Covid-19

Thứ Sáu 24/04/2020 , 14:34 (GMT+7)

Ông Trump nói các nhà nghiên cứu đang xem xét tác động của chất khử trùng và tự hỏi liệu chúng có thể được tiêm vào người để thử nghiệm điều trị Covid-19.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 23/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nghiên cứu "mới xuất hiện" cho thấy chất khử trùng và ánh sáng mặt trời có thể được sử dụng điều trị và làm giảm mối đe dọa của nCoV.

"Virus có số lượng rất lớn trên phổi, vì vậy sẽ rất thú vị khi kiểm tra xem", Trump nói.

Nhưng ông William Bryan thuộc Bộ An ninh Nội địa cho biết không có sự cân nhắc nào về điều đó.

Gợi ý của Trump khiến giới y khoa cảm thấy kinh hoàng và phản đối mạnh mẽ. Các bác sĩ cảnh báo không nên tiêm hoặc ăn bất kỳ loại thuốc khử trùng nào.

"Quan niệm tiêm hoặc ăn bất kỳ loại sản phẩm làm sạch nào vào cơ thể là vô trách nhiệm, và nó rất nguy hiểm", Tiến sĩ Vin Gupta, chuyên gia về phổi và chuyên gia chính sách y tế toàn cầu, nói với NBC News, thêm rằng điều đó có thể gây tử vong.

Robert Reich, giáo sư chính sách công tại Đại học California, Berkeley và là cựu Bộ trưởng Bộ lao động, đã tweet: “Các cuộc họp ngắn của Trump đang rất gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng ... Xin đừng uống thuốc khử trùng".

Các nghiên cứu trước đây không tìm thấy bằng chứng tốt cho thấy nhiệt độ ấm hơn và độ ẩm cao hơn của mùa xuân và mùa hè sẽ giúp kìm hãm virus.

Tuy nhiên, ông Bryan nói rằng có "kết quả mới" từ nghiên cứu mới cho thấy ánh sáng mặt trời có tác dụng mạnh mẽ trong việc tiêu diệt virus trên bề mặt và trong không khí.

Ông cho biết các nhà khoa học đã thấy một hiệu ứng tương tự từ nhiệt độ và độ ẩm cao hơn. Một phòng thí nghiệm bảo vệ sinh học ở Maryland từng tiến hành thử nghiệm virus này từ tháng Hai.

"Virus chết với tốc độ nhanh hơn nhiều sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn cũng như môi trường ẩm hơn", ông Bryan nói.

Ông Bryan cho biết có thêm kiến ​​thức về điều này có thể giúp các thống đốc khi đưa ra quyết định về cách thức và thời điểm mở lại nền kinh tế ở bang của họ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các kết quả mới của các nghiên cứu về ánh sáng và nhiệt độ không thay thế khuyến nghị giãn cách xã hội.

Ông Trump, người luôn tìm kiếm những tin tức hy vọng về kiềm chế virus, đã được hỏi liệu có nguy hiểm khi khiến mọi người nghĩ rằng họ sẽ an toàn nếu ra ngoài trời nóng, trong bối cảnh đã có rất nhiều người chết ở Florida.

"Tôi hy vọng mọi người tận hưởng ánh mặt trời. Và nếu nó có tác động, điều đó thật tuyệt", ông Trump trả lời. "Đó chỉ là một gợi ý từ một phòng thí nghiệm bởi một người đàn ông rất, rất thông minh, mà có lẽ là xuất sắc".

"Tôi ở đây để trình bày ý tưởng, bởi vì chúng tôi muốn các ý tưởng giúp loại bỏ thứ này (virus). Và nếu nhiệt độ hay ánh sáng mặt trời có tác dụng tốt, đó là một điều tuyệt vời", Tổng thống nói.

Tổng thống Trump thường nói về triển vọng cho các liệu pháp mới và đưa ra các mốc thời gian lạc quan trong phát triển vacxin.

Đầu tháng này, các cố vấn khoa học nói với Nhà Trắng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy sức nóng và độ ẩm của mùa hè sẽ kìm hãm virus mà không cần tiếp tục các biện pháp y tế công cộng.

Họ lưu ý rằng trong 10 đại dịch cúm trước đó, bất kể mùa nào khi chúng bắt đầu, tất cả đều có đợt thứ hai khoảng sáu tháng sau khi virus xuất hiện lần đầu tiên.

Vào tháng Ba, tiến sĩ Michael Ryan, phụ trách bộ phận khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Thế giới phải chấp nhận rằng virus sẽ tiếp tục có khả năng lây lan. Sẽ là một hy vọng sai lầm khi nói nó biến mất vào mùa hè như cúm".

(Theo Telegraph)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.