Chủ nhật, 24/06/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch cúm A/H7N9 vẫn đang rình rập

24/04/2013, 09:29 (GMT+7)

Virus cúm mới có thể xâm nhập vào theo đường nào đã được mổ xẻ tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 do Bộ Y tế tổ chức ngày hôm qua 23/4.

Virus cúm mới có thể xâm nhập vào theo đường nào đã được mổ xẻ tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 do Bộ Y tế tổ chức ngày hôm qua 23/4.

Theo Báo cáo từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H7N9 của Bộ Y tế, Trung Quốc đã có 102 trường hợp nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó 21 người tử vong, số mắc bệnh tăng lên từng ngày và tập trung ở nhóm tuổi trên 60.

Những nơi đông người sẽ là môi trường thuận lợi phát tán virus cúm nhanh nhất

Riêng tại VN, chưa xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus cúm mới này nhưng nguy cơ là rất cao. Lý do bởi hiện nay, nhiều dịch bệnh đang lan tràn trên gia cầm, nhất là dịch trên đàn chim yến đã bùng phát. Thêm vào đó, tính phức tạp trong buôn bán vận chuyển gia cầm ở các tỉnh biên giới Tây Nam và các cửa khẩu với Trung Quốc rất dài, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y – Bộ NN-PTNT cho biết, trong tháng 4 đã xuất hiện thêm tỉnh Đồng Tháp và Long An bùng phát dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm. Đối với đàn chim yến nuôi dương tính với cúm A/H5N1 tại tỉnh Ninh Thuận, hiện tại UBND tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên đàn chim yến nuôi tại trại chim yến ở đường Thống Nhất (TP.Phan Rang-Tháp Chàm) và thực hiện các biện pháp khẩn cấp xử lý dịch.

Ít nhất đã có 10.000 con chim yến thuộc đàn chim yến nuôi bị tiêu hủy. Song, theo đại diện Cục Thú y, vui mừng nhất đến thời điểm này là kết quả xét nghiệm mới của 45 tổ yến tại đây: 100% âm tính với cúm A/H5N1.

Cũng tại cuộc họp, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Việt Nam chưa phát hiện có gia cầm cũng như người bệnh nhiễm virus cúm gia cầm mới A/H7N9.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là kết quả giám sát tại 10 điểm giám sát trọng điểm quốc gia cho thấy, trong khi các chủng cúm thông thường giảm xuống thì chủng virus cúm A/H1N1 từng gây dịch cúm năm 2009 lại trỗi dậy mạnh mẽ khi từ đầu năm 2013 đến nay dịch cúm này chiếm đến 48% tổng số mẫu dương tính cúm ở nước ta. Tiếp đến là cúm A/H3N2, chiếm 17,6%...

Từng có kinh nghiệm nhiều lần dập dịch, GS.TS Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: Không thể coi đây là hiện tượng bình thường. “Cúm A/H1N1 chỉ có trên người, không xuất hiện trên gia cầm. Năm 2009 xuất hiện trên 90 nước, lây về đường hô hấp rất nhanh. Đến năm 2012 chủng cúm này lưu hành ít, gần như biến mất, vậy tại sao năm nay lại bùng lên lớn như vậy? Vấn đề là nó ở đâu ra, lây lan kiểu gì?

Đặc biệt, không chỉ có các ca bệnh riêng lẻ mà có thể đã xuất hiện những chùm ca bệnh cúm A/H1N1 ở Yên Bái hay mới nhất là chùm ca bệnh ở Thanh Hóa. Cơ quan chức năng cần tiếp tục trả lời và khuyến cáo người dân không được chủ quan trước dịch bệnh mới” - ông Huấn nói.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận