Thứ hai, 25/06/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điển hình Thượng Yên Công

12/12/2014, 08:25 (GMT+7)

Từ năm 2013, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Điển hình Thượng Yên Công
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại Thượng Yên Công

Thượng Yên Công là một trong 6 xã, phường tiêu biểu của tỉnh được tuyên dương trong phong trào thi đua xây dựng “Xã NTM - Phường, thị trấn văn hoá” năm 2013. Xã cũng vừa được UBND tỉnh công nhận là một trong 11 xã của tỉnh đạt chuẩn NTM đợt 2 năm 2014.

Chú trọng tiêu chí văn hóa

Trong số 19 tiêu chí xây dựng NTM, có tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hoá) và tiêu chí 16 (thôn, bản văn hoá). Để hoàn thành 2 tiêu chí này, những năm qua, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với Chương trình xây dựng NTM.

Thượng Yên Công xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của văn hoá không chỉ là nền tảng tinh thần, mà còn là mục tiêu, động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả 2 tiêu chí này, xã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức: Tổ chức các hội thi, giao lưu văn nghệ; mở các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền; biểu dương các gương điển hình tiên tiến…

Cùng với phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, xã tập trung huy động các nguồn lực, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung các thiết chế văn hoá.

Hiện Thượng Yên Công đã hoàn thành xây dựng 8/8 nhà văn hoá thôn, chủ yếu từ sức dân đóng góp. Từ đầu năm đến nay, bằng nguồn hỗ trợ của TP. Uông Bí, 8 nhà văn hoá thôn được trang sắm thêm các thiết bị loa phát thanh, mic, âm ly… tổng trị giá gần 50 triệu đồng.

Nhờ có hệ thống thiết chế văn hoá được đầu tư đồng bộ, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của các thôn đã phát triển đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo người dân tham gia. Toàn xã hiện có 8 CLB văn nghệ, thể thao gia đình trẻ, như: CLB bóng bàn, cầu lông, gia đình không sinh con thứ 3…

Ông Trần Danh Tính, Trưởng thôn Đồng Chanh, Chủ nhiệm CLB văn nghệ thôn, cho biết: “Từ khi có nhà văn hoá mới khang trang, người dân trong thôn hăng say tham gia các phong trào, hoạt động văn nghệ. Các hội viên CLB thường xuyên tập luyện và tham gia các hội diễn phục vụ bà con những ngày lễ, Tết.

Thôn còn tổ chức sinh hoạt, lồng ghép phổ biến các kiến thức về dân số, phòng chống bạo lực gia đình, tiết kiệm trong việc cưới và việc tang… Qua đó, góp phần giảm bớt các tệ nạn xã hội trên địa bàn”.

Đến nay, Thượng Yên Công có 8/8 thôn đạt tiêu chí thôn, làng văn hoá; trong đó, 6 thôn duy trì thôn văn hoá, 2 thôn Tập Đoàn và Đồng Chanh xét đề nghị thôn văn hoá 3 năm liên tục. Toàn xã có 1.023/1.183 hộ (86,4%) được công nhận đạt gia đình văn hoá, tăng 47 hộ so với năm 2013.

Xây dựng hạ tầng

Ông Lê Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công, cho biết, ngoài tiêu chí văn hóa, xã chú trọng xây dựng hạ tầng, trước hết là đường giao thông.

Để làm được điều này, chính quyền xã và các đoàn thể vận động nhân dân góp công góp của hoàn thành từng tuyến đường liên thôn, liên xã.

Đến nay đã có hàng trăm hộ dân các thôn, bản hiến được 7.035m2 đất cùng với các tài sản trên đất để làm 4,45km đường liên thôn, 7,97km đường ngõ xóm, 7,26km đường nội đồng với tổng trị giá đầu tư gần 16,9 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp tiền mặt gần 1,5 tỷ đồng, các DN trên địa bàn đóng góp hơn 5 tỷ đồng.

Có giao thông tốt, xã tiếp tục xây dựng các công trình tưới tiêu phục vụ SX thuận lợi. Trong năm 2013, xã đã hoàn thành các tuyến kênh mương chính là Hải Quang - Đồng Mối, Lò Gạch - Đồng Chanh, trị giá 2,5 tỷ đồng, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới cho hơn 90% diện tích gieo trồng của xã.

 Từ đó giúp cho Thượng Yên Công phát triển tốt các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, xây dựng các “cánh đồng 50 triệu”, như các mô hình mía tím 1,4ha, địa liền 6,8ha, thanh long ruột đỏ 7,5ha…

Xã thành lập được 7 HTX dịch vụ mua bán hoạt động có hiệu quả, giúp các nông sản có đầu ra, nông dân yên tâm, hăng hái thi đua SX. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có nhiều mô hình giúp nhau phát triển SX, phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ… Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Thượng Yên Công còn là vùng đất có điều kiện tự nhiên khí hậu đặc trưng để làm ra loại rượu mơ Yên Tử nổi tiếng, không chỉ là đặc sản riêng của Thượng Yên Công mà của cả TP. Uông Bí.

SX rượu mơ đã tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài xã, giúp cho Thượng Yên Công hoàn thành tốt các tiêu chí thu nhập, cơ cấu lao động và tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM. Hiện tỷ lệ hộ nghèo ở xã chỉ còn 2,7%.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận