Thứ hai, 25/06/2018 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diện mạo mới ở EaKpam

12/01/2017, 08:33 (GMT+7)

Những năm qua, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã EaKpam.

Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, là xã thứ 2 của huyện CưM’gar (Đăk Lăk) hoàn thành mục tiêu này.

08-19-43_ntd00 Ông Nguyễn Hoài Dương - GĐ Sở NN- PTNT (phải) trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh cho xã Ea Kpam  

Điểm nhấn trong phong trào xây dựng NTM ở Ea Kpam là hoàn thiện về hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn. Những con đường bê tông đã dần thay thế cho những con đường lầy lội, chật hẹp trước đây, đời sống vật chất tinh thần người dân ngày càng được nâng lên…

EaKpam là 1/2 xã điểm xây dựng NTM của huyện, thời điểm khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã chỉ mới đạt 9 tiêu chí. Một trong những giải pháp được xã quan tâm thực hiện là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững. Đây là động lực, tiền đề để thực hiện các tiêu chí khác.

Xã chú trọng việc chuyển giao, phổ biến KHKT cho người dân. Trong 6 năm qua, xã Ea Kpam phối hợp mở được 34 buổi tập huấn, hội thảo, chuyển giao cho bà con nông dân. Cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xét duyệt cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển SXKD; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây con, giống mới vào sản xuất và nhân rộng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao.

Cụ thể, tại khu vực thôn 2, 3, 4 và thôn Tân Lập, nhân dân đã chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trồng rau sạch, đào trên 20 ha ao nuôi cá, giá trị trên 6 tỷ đồng. Bước đầu, hình thành khu vực nuôi thủy sản, trồng rau sạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có việc làm ổn định.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28,3 triệu đồng/năm, số hộ nghèo chỉ còn 31 hộ (chiếm 1,7%) và 38 hộ cận nghèo (chiếm 2,14%), xã phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống còn dưới 1%...

08-19-43_img01 Người dân thôn 3 xã Ea Kpam chung tay làm đường giao thông nông thôn  

Cùng với phát triển kinh tế, xã EaKpam đặc biệt chú trọng huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Trong giai đoạn 2011 – 2015 xã đã huy động được khoảng 19,6 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, dân đóng góp hơn 7,5 tỷ đồng, hơn 2.000 ngày công lao động và hiến gần 2.000 m2 đất để nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn…Năm 2016, huy động 4,7 tỷ đồng làm nhà văn hóa xã (trị giá hơn 2,1 tỷ đồng) và làm 5,8 km đường bê tông.

Ngày 18/11/2016, trong lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trương Văn Chỉ đánh giá: “EaKpam đã huy động được nội lực và sự đồng thuận của nhân dân. Người dân sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền, ngày công xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất văn hóa, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Từ những đóng góp to lớn đó, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đáng chú ý là diện mạo của xã đã có nhiều khởi sắc, kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư”.

Phong trào xây dựng NTM đã và đang khoác lên mình xã EaKpam một diện mạo mới. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những con đường liên thôn, liên xã được đầu tư nâng cấp, mở rộng và bê tông hóa phục vụ nhân dân phát triển sản xuất...

Hiện nay, 100% tuyến đường trục xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường chính nội đồng đã được cứng hóa. Trong đó, khoảng 84,16% tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa và phục vụ sản xuất của nhân dân…

TRUNG DŨNG (Đài Truyền thanh huyện CưM’gar)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận