Thứ hai, 27/01/2020 11:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đổ xô mắc nước sạch

24/06/2015, 06:10 (GMT+7)

Do nhu cầu dùng nước sạch ngày càng nâng cao cộng với giá nước hợp lý nên hiện nay người dân vùng nông ở Khánh Hòa đăng ký mắc nước sạch ngày càng tăng.

Đổ xô mắc nước sạch
Do nhu cầu mắc nước sạch của người dân tăng cao nên nhân viên kỹ thuật làm việc kể cả ngày nghỉ

Ông Văn Tấn Dũng, Trạm trưởng Trạm cung cấp nước sạch Phước - Lạc - Thọ, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh thuộc Trung tâm Nước sạch & VSMTNT Khánh Hòa, cho biết hiện nay, số lượng hộ dân đăng ký mắc nước sạch trong tháng hè tăng gấp 3-4 lần so với các tháng trong năm.

Trung bình tạm nhận từ 150-200 hồ sơ đăng ký sử dụng nước/tháng. Vì vậy, anh em phải tăng cường làm việc mặc dù hơi vất vả nhưng đáp ứng được nước sạch cho bà con, nhất là những ngày nắng hạn nên trạm rất phấn khởi.

Cũng theo ông Dũng, cho đến nay số lượng hộ dân đăng ký mắc nước sạch tại trạm quản lý ở 3 xã Diên Phước, Diên Thọ và Diên Lạc lên đến 1.500 hộ và con số này sẽ không dừng lại.

Lý do là nhu cầu dùng nước sạch của người dân nông thôn ngày càng cao; cộng với giá nước hợp lý theo quy định của Nhà nước sẽ thu hút người dân sử dụng.

Có mặt tại thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, chúng tôi bắt gặp anh Lê Xuân An, nhân viên kỹ thuật của trạm, đang lắp đặt đồng hồ nước cho người dân.

Anh An cho biết, trời nắng nóng, nguồn nước giếng cạn kiệt, nhiều hộ đăng ký sử dụng nước nên anh em cố gắng tăng thời gian lao động để lắp đặt đường ống và đồng hồ nước cho bà con.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một người trong thôn đang mắc nước sạch cho biết: “Lâu nay gia đình chỉ dùng nước giếng nhưng nguồn nước ngầm bây giờ cũng không đảm bảo cho lắm. Sau khi tìm hiểu về thông tin giá nước, cách đăng ký, tôi được nhân viên của trạm trực tiếp xuống nhà khảo sát và được mắc nước sạch về dùng.

Công trình cấp nước Diên Sơn - Diên Điền mặc dù mới đưa vào sử dụng cuối năm 2014, nhưng đến nay đã có trên 1.000 hộ dân đăng ký sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung này. Theo Trung tâm Nước sạch và VSMTNT Khánh Hoà, dù lực lượng cán bộ mỏng nhưng Trung tâm vẫn quyết tâm cao, vượt khó làm liên tục để đấu nối nước, do vậy người dân khi đăng ký sử dụng nước sạch với Trung tâm đã nhanh chóng được giải quyết. Còn về giá nước tại các vùng nông thôn do Trung tâm đầu tư thấp hơn so với các vùng nông thôn khác trong tỉnh không được hưởng lợi từ các công trình nước sạch do Trung tâm đầu tư.

Nhìn hệ thống lọc nước kĩ và sạch nên gia đình tôi yên tâm hơn rất nhiều. Nay có nước sạch để dùng, thật không có gì mừng hơn”.

Ông Nguyễn Xuân Thọ, Chủ tịch UBND xã Diên Thọ, cho biết hiện nay đường ống nước sạch của trạm đã phủ sóng 4/5 thôn trên địa bàn xã. Đường dẫn đến đâu người dân mắc nước sạch đến đó bởi nhu cầu dùng nước sạch của người dân ngày càng cao, hơn nữa giá nước phù hợp với người dân.

 Việc được Nhà nước ưu tiên đặt hệ thống nước sạch trên địa bàn xã trong thời gian qua đã giúp người dân địa phương không thiếu nước, kể cả những tháng nắng hạn đang diễn ra gay gắt như hiện nay.

Hơn nữa còn giúp địa phương nhanh chóng hoàn thành tiêu chí môi trường trong việc xây dựng NTM.

Tương tự, tại xã Diên Phước, người dân đăng ký mắc nước sạch trong những tháng nắng nóng này cũng tăng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Đình Bá, Chủ tịch UBND xã Diên Phước, cho biết: “Trong 2 tháng nay người dân ở 2 thôn Phước Tuy 1 và Phước Tuy 2 đăng ký mắc nước rất nhiều. Nguyên nhân là do nguồn nước ngầm cạn kiệt do nắng nóng. Mặt khác người dân cũng đã chú trọng hơn về sức khỏe của gia đình trong việc dùng nước sạch”.

Hỏi người dân về giá nước sạch hiện nay sử dụng đắt hay rẻ, ông Nguyễn Văn Tuấn, một người ở thôn Phước Tuy 1, cho biết: “Gia đình tôi có 5 khẩu, trung bình mỗi tháng sử dụng thoải mái chỉ mất hơn 10 m3, tính ra tốn hơn 50 ngàn đồng/tháng, như vậy là phù hợp.

Nhưng cái lợi lâu dài nhất mà tôi nhận ra là dùng nước đảm bảo, sức khỏe được nâng lên. Mà có sức khỏe sẽ kiếm ra tiền. Gia đình tôi không quan tâm về giá lắm”.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận