Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đoàn công tác Liên Bộ khảo sát mô hình hồ tiêu hữu cơ

Thứ Sáu 23/08/2019 , 09:05 (GMT+7)

Chiều 22/8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước… đến khảo sát các mô hình trồng và chế biến hồ tiêu ở huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông).

18-32-28_dsc_1622
Đoàn công tác đi thực tế một số mô hình trồng tiêu tại huyện Đăk Song.

Tại xã Nam Bình (huyện Đắk Song), đoàn đã thăm vườn hồ tiêu 2ha của gia đình ông Lê Văn Bạo, một trong những hộ dân áp dụng mô hình vườn sinh thái. Trình bày với lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương, ông Bạo cho biết, vườn hồ tiêu của gia đình phát triển rất tốt, cho trái đều. Để có được khu vườn đẹp như hôm nay, ông phải tuân thủ nhiều tiêu chí trong quá trình chăm sóc.

Ông Bạo cho biết, gia đình không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón có nguồn gốc hóa học và không sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Trong quá trình chăm sóc, không sử dụng các loại hóa chất độc hại để diệt cỏ và các loại động vật vật gây hại. Nguồn nước tưới cho hồ tiêu của vườn cũng phải đảm bảo tiêu chí sạch, không ô nhiễm và thực hiện bón phân hữu cơ theo đúng quy trình. Tại vườn hồ tiêu, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao mô hình chăm bón, sản xuất tiêu của gia đình ông Lê Văn Bạo.

Cùng ngày, đoàn đến thăm nhà máy chế biến hồ tiêu của Cty Gia Bình Sơn Hà đóng tại huyện Đắk Song và đánh giá cao mô hình này.

Đắk Nông là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu lớn của cả nước. Những năm gần đây, hồ tiêu liên tục rớt giá khiến cuộc sống người dân trở nên lao đao. Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Đắk Nông, vừa qua do giá tiêu giảm nên nhiều gia đình đã bỏ tiêu để chuyển sang các loại cây trồng khác. Trong đó, huyện Đắk Song có nhiều diện tích tiêu được dân chuyển đổi qua khoai lang, chanh leo và các loại rau ăn lá.

Theo ông Nguyễn Hồ Hữu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đắk Nông, trước sự khó khăn của người dân trồng hồ tiêu, phía ngân hàng thời gian qua đã thực hiện đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Đắk Nông về thực hiện tháo gỡ khó khăn đối với các khoản dư nợ cho vay phát triển hồ tiêu, giúp người dân tiếp tục phát triển.

Hôm nay (23/8), lãnh đạo các Bộ NN-PTNT, Công Thương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị về phát triển hồ tiêu bền vững, đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Trồng trọt 30/06/2020 - 10:35

Cây gừng dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thu hoạch cũng dễ và thu hoạch xong được thu mua hết với giá từ 12.000 - 15.000 đ/kg tùy thời điểm bán.

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Trồng trọt 30/06/2020 - 09:01

Khi tìm mua cây giống ăn quả trên mạng cũng như tại các cơ sở, người dân như lạc vào ma trận.

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Trồng trọt 30/06/2020 - 06:15

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Trồng trọt 29/06/2020 - 14:48

Bệnh cháy bìa lá hay còn gọi là bạc lá trên lúa do vi khuẩn Xanhthomonas oryzae gây nên thường xuất hiện ở giai đoạn đòng trổ sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.