Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp đóng vai trò động lực trong canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính

Chủ Nhật 08/12/2019 , 16:52 (GMT+7)

Ngày 6/12 tại TP Cần Thơ, Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính Agresults (AVERP)”, Cục Trồng trọt phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức hội thảo “Các biện pháp kỹ thuật giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa gắn với tái cơ cấu ngành lúa gạo của Việt Nam”. 

Tận dụng rơm làm phân bón hữu cơ, thức ăn gia súc là một trong các biện pháp giảm khí thải nhà kính - ảnh HP

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), Ban quản lý dự án (BQLDA)  AVERP,  SNV , BQLDA tỉnh Thái Bình, Sở NN-PTNT các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang Hậu Giang, TP Cần Thơ cùng với các nhà khoa học các Viện nghiên cứu, trường đại học Cần Thơ, đại diện các Tổ chức quốc tế, Ngân hàng Thế giới (WB) và các DN…tham dự và thảo luận về tiềm năng và khả năng ứng dụng các biện pháp kỹ thuật giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam và hướng tới sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP (Sustainable Rice Platform).

Tại hội thảo có đại diện 4 đơn vị: Công ty An Đình, Tập đoàn Giống Thái Bình, Công ty FARI, Công ty Bình Điền tham gia dự thi trình bày các đặc điểm chính của gói công nghệ SX lúa bền vững và phương pháp thu hút nông dân tham gia ứng dụng gói công nghệ của đơn vị mình. Đây là điểm mới của dự án là không có dự toán ban đầu mà là sự tham gia của các DN đóng vai trò động lực trong việc sử dụng cơ chế tài chính kéo để thúc đẩy vai trò kinh tế tư nhân trong việc đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ sản xuất lúa bền vững. Qua cuộc thi, Ban cố vấn dự án sẽ giám sát, đánh giá và trao giải thưởng.

Thảo luận về các biện pháp kỹ thuật giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa - ảnh HP

Hội thảo còn có tham luận của đại diện Viện Lúa ĐBSCL trình bày tổng quát về các kết quả nghiên cứu biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến gắn với giảm phát thải KNK tại ĐBSCL. Kinh nghiệm áp dụng các biện pháp kỹ thuật giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp từ kết quả thực hiện dự án VNSAT của Sở NN-PTNT Hậu Giang.

Từ tháng 8/2017 dự án đã triển khai thực hiện tại tỉnh Thái Bình, đã chọn 11 đơn vị tham gia mô hình trình diễn công nghệ tại 11 xã, thuộc 5 huyện và TP Thái Bình.

Theo Cục Trồng trọt, dự án AVERP có 2 giai đoạn, giai đoạn thử nghiệm và giai đoạn nhân rộng. Trong đó giai đoạn thử nghiệm bắt đầu từ vụ mùa năm 2017 đến vụ xuân năm 2018, các đơn vị tham gia sẽ thử nghiệm các giải pháp công nghệ mà họ đề xuất trong 2 vụ này. Giai đoạn nhân rộng gồm 6 vụ liên tiếp từ vụ xuân năm 2019 đến vụ mùa năm 2021. Các DN tham gia dự thi muốn giành được giải thưởng, các công nghệ cần chứng minh hiệu quả về số lượng các nông hộ sử dụng công nghệ, tiềm năng sử dụng lặp lại công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính và tăng năng suất.

Dự án AVERP có tổng giá trị giải thưởng từ 2,9 - 3,3 triệu USD, dự kiến sẽ hỗ trợ phát triển sinh kế cho khoảng 75.000 hộ nông dân, giảm phát thải khoảng 375.000 tấn CO2, tiết kiệm khoảng 15% chi phí đầu vào cho các nông hộ. Hỗ trợ khoảng 200 DN tăng hiệu quả kinh doanh thông qua cung cấp dịch vụ, sản xuất và chế biến. Qua đó các phương pháp canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính được thực hiện và kiểm định quốc tế được đề xuất nhằm nhân rộng tại Việt Nam.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.