Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá tác động Covid-19, vào tháng 5/2020 phần lớn các doanh nghiệp (DN) thừa nhận tình hình sản xuất kinh doanh giảm. DN có lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm chiếm hơn 59% trong khi tỷ lệ tăng lên chỉ chiếm 4,6%.
Theo nhận định của VCCI, riêng tại ĐBSCL do đặc thù ngành nghề tập trung nhiều ở lĩnh vực sản xuất chế biến nông nghiệp nên ảnh hưởng có độ trễ nhất định. Nếu như ngành thương mại dịch vụ - du lịch bị tác động ngay khi dịch bùng phát thì ngành chế biến nông thủy sản còn cầm cự trong thời gian dịch bệnh.
Tuy nhiên, đến nay thị trường tiêu thụ chủ lực từ các nước EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Trung Đông đều giảm đơn hàng. Nhiều mặt hàng giảm rất mạnh như trái cây giảm hơn 21%, cá tra giảm hơn 39%, tôm giảm hơn 4,5%. Nhiều DN sản xuất ngành nông nghiệp, chế biến nông sản hiện đang tồn kho, hoạt động cầm chừng. Trong khi các DN trong những lĩnh vực khác như dich vụ - du lịch, xây dựng bất dộng sản, vận tải, logistic, may mặc, da giày... vẫn chưa phục hồi. Các doanh nghiệp còn lại có quy mô nhỏ và rất nhỏ đang phải thu hẹp hoạt động hoặc tạm dừng kinh doanh.
Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tuy nền kinh tế các nước đang chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19, song sản xuất nông nghiệp phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm vẫn là trụ đỡ vững vàng. Do đó, sự suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời. Sau đó, khi kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm nay, nhất là trong năm 2021.