Thứ ba, 22/10/2019 11:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đôi vợ chồng 'trốn' lũ cả tháng trong hang đá

18/09/2019, 15:56 (GMT+7)

Hai vợ chồng già người Rục đã bỏ nhà trốn lũ trong hang núi đá. Sau hơn 15 ngày, nước lũ rút, chính quyền mới tìm thấy hai người vẫn bình an.

Hang đá nơi vợ chồng ông Bằn "trốn" lũ.

Ngày 18/9, ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, (huyện Minh Hóa - Quảng Bình) cho biết đã tìm thấy hang đá nơi vợ chồng ông Cao Xuân Bằn và bà Cao Thị Pìu  (gần 70 tuổi, trú tại  bản Ón, xã Thượng Hóa) đang tránh lũ. Sức khỏe của cả hai người đều tốt…

Trận mưa lũ lớn tại huyện Minh Hóa từ ngày 2/9. Tại xã Thượng Hóa, nhiều bản làng bị chia cắt và bị ngập sâu. Trước lũ về, bà con trong bản thấy vợ chồng ông Bằn mang gùi vào rừng. Mọi người can ngăn nhưng không được vì chỉ nghe ông Bằn nói: “Đi trốn lũ thôi mà”.

Sau hơn 2 tuần lễ, không hề có thông gì về vợ chồng ông Bằn nên dân bản và chính quyền địa phương rất lo lắng. Tuy nhiên, do lũ còn lớn, suối chảy xiết nên không thể cử lực lượng đi tìm kiếm.

Sau khi lũ đã bớt và các khe suối ít nguy hiểm, lực lượng 8 người gồm Bộ đội Biên phòng Đồn Cà Xèng, chính quyền địa phương tổ chức đi tìm hai vợ chồng người Rục. Sau hơn 5 tiếng đồng hồ xuyên giữa rừng và bơi trong dòng nước lũ chảy xiết, lực lượng tìm kiếm phát hiện nơi vợ chồng ông Bằn đang trú ẩn.

Đó là vùng thung lũng bà con ở đây gọi là Quy Lúi, nơi cách xa bản Ón chừng 15 cây số đường rừng. Tại đây, ông bà Bằn dựng một túp lều trước một hang đá nhỏ để trú tạm. Thức ăn mang theo thì đã cạn. Ông Bằn cho biết, khi mưa tạnh là hai ông bà đào măng tre, hái rau, làm bẫy bắt chuột núi để làm thức ăn. Đêm đến thì đốt một đóng lữa to để sởi ấm và họ cứ ngủ ngồi bên nhau cho đến sáng. “Cũng định về bản rồi, nhưng lũ còn lớn quá nên chưa về thôi. Ở đây cũng không lo bị đói vì rừng còn nhiều thứ để ăn được”- ông Bằn cho biết.

Do trên đường về nhiều chỗ phải bơi trong lũ nên đoàn tìm kiếm để lại gạo, thức ăn và một số vật dụng cần thiết cho hai ông bà. Đoàn dặn dò phải đợi nước suối rút cạn an toàn mới được về.

Bà con đồng bào Rục nhận hàng cứu trợ sau mưa lũ.

Đồng bào Rục thuộc nhóm đồng bào dân tộ ít người có cuộc sống du canh du cư. Năm 1950, khi đang bên bờ bị diệt vong do đói khát và bệnh tật thì bà con được Bộ đội Biên phòng phát hiện ra và động viên đưa về tổ chức định cư ở xã Thượng Hóa. Nhà nước đã quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà cửa cho bà con để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, với những người lớn tuổi, thỉnh thoảng họ vẫn bỏ nhà vào rừng, chọn một hang đá làm nơi trú ngụ để sống và tự túc thức ăn. Cũng có trường hợp ở trong hang đá đến vài tháng mới quay về bản. Riêng vợ chồng ông Bằn cũng có lần bỏ bản vào rừng ở hang đá để tránh bão lũ.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận