Thứ tư, 20/06/2018 10:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đòn bẩy xây dựng NTM ở Tân Hiệp

20/02/2014, 09:59 (GMT+7)

Tân Hiệp đang nỗ lực phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Kiên Giang vào năm 2015.

Tân Hiệp đang nỗ lực phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Kiên Giang vào năm 2015. Trong đó, phát triển kinh tế hợp tác (KTHT) nhằm thúc đẩy SXNN, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những khâu đột phá được Ban Chỉ đạo huyện lựa chọn làm đòn bẩy để tiến lên NTM.

Hiện nay, Tân Hiệp là địa phương đứng thứ 2 của tỉnh Kiên Giang về số lượng HTX (59 HTX) nhưng lại dẫn đầu toàn tỉnh về số HTX làm ăn hiệu quả. Trong tổng số 36.655 ha đất SXNN của toàn huyện đến nay đã có gần 24.100 ha nằm trong HTX (chiếm 66% diện tích) với 14.009 hộ xã viên (chiếm trên 60% hộ SXNN). Nhờ KTHT mà những tiến bộ KHKT sớm được chuyển giao cho nông dân ứng dụng vào đồng ruộng ở Tân Hiệp, cơ giới hóa được đẩy mạnh, giúp tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm.

Ông Lê Văn Mạnh, Trưởng phòng NN-PTNT Tân Hiệp, cho biết: “Kết quả SX lúa cao sản toàn huyện trong năm 2013 đạt khá cao, năng suất trung bình đạt 19.22 tấn/ha/3 vụ/năm, giá trị sử dụng đất đạt trên 80 triệu đồng/ha/năm. Tính ra lợi nhuận từ cây lúa đem lại cho nông dân Tân Hiệp luôn đạt từ 35 - 40%”.

Cơ giới hóa trong SX nông nghiệp ở Tân Hiệp

Như vậy, năng suất lúa của Tân Hiệp không chỉ cao nhất tỉnh Kiên Giang mà còn đứng đầu cả khu vực ĐBSCL. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Tân Hiệp đang đẩy mạnh thực hiện quy hoạch vùng lúa chất lượng cao với tổng diện tích 20.000 ha, trong đó chủ yếu là thực hiện tại các HTX.

Riêng về cánh đồng lớn, năm 2013 với sự đầu tư, hỗ trợ của Trung tâm KN-KN tỉnh, toàn huyện đã thực hiện được 617,5 ha ở HTX Kênh 7B (xã Thạnh Đông A) và Tân Hòa B (xã Tân Hòa). Những mô hình này đã góp phần làm thay đổi tập quán canh tác, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận cho nông dân.

Theo ông Mạnh, trong những năm qua, hoạt động của HTXNN trên địa bàn đã đem lại hiệu quả thiết thực cho xã viên, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện; thể hiện tính ưu việt của kinh tế tập thể, đẩy mạnh mối liên kết trong SX, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ, tăng thu nhập cho xã viên, hình thành những vùng chuyên canh lúa nguyên liệu chất lượng cao với số lượng hàng hóa lớn cùng chủng loại, đáp ứng được yêu cầu thị trường, giải quyết tốt đầu ra cho nông dân.

Huyện đang tập trung phát triển mới HTX với đa dạng các loại hình, đa dạng về hình thức và quy mô hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở những nơi hội đủ điều kiện. Đổi mới, đa dạng các hình thức trong nông nghiệp như bơm tưới, SX giống lúa mới chất lượng cao, quản lý dịch hại tổng hợp, làm đất, thu hoạch, tiêu thụ hàng hóa nông sản và các dịch vụ khác.

"Tân Hiệp xác định mô hình KTHT là điều kiện tốt nhất để thực hiện chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi; đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Mục tiêu từ nay đến năm 2015, Tân Hiệp phấn đấu mỗi năm phát triển thêm từ 1 - 2 HTXNN; có từ 75 - 80% diện tích đất nông nghiệp và hộ SX nằm trong khu vực kinh tế tập thể. Tập trung củng cố lại hoạt động của các HTX, phấn đấu đến năm 2015 sẽ không còn HTX yếu kém”, ông Mạnh cho biết.

TS Đỗ Minh Nhựt, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, cho biết, những năm qua, việc tổ chức thực hiện công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện được tập trung chú trọng, khối lượng công việc hoàn thành trên nhiều lĩnh vực; nhiều tiêu chí về NTM được nâng lên khá đồng bộ; ý thức tự giác của cộng đồng được nâng lên, đảm bảo được tính bền vững lâu dài. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện liên tục, với nhiều hình thức, qua đó giúp người dân nắm bắt, thông hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM.

Công việc được phân chia rõ ràng cụ thể, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, với 16 việc của xã cần làm, 12 việc của ấp và tổ nhân dân tự quản cần làm, hộ gia đình cần làm 15 việc…

Qua đó, đã thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn như: xây dựng GTNT, thủy lợi nội đồng, kiên có hóa cống máng trạm bơm, làm mặt bằng xây dựng trường học, điện chiếu sáng công cộng, bờ kè chống sạt lở, hàng rào cây xanh, nâng cấp nhà ở, bảo vệ môi trường và phát triển nhiều mô hình SX hiệu quả cao…

Theo ông Nhựt, để hoàn thành huyện NTM theo đúng kế hoạch, Ban Chỉ đạo huyện đã xác định chọn đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn và KTHT là khâu đột phá, là đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay, giao thông nông thôn đối với các trục chính trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành, chủ yếu còn lại các tuyến đường liên ấp, liên tổ cần được đầu tư thêm. Về KTHT, đến nay đã có 66% diện tích và trên 60% số hộ nông dân tham gia, phấn đấu sẽ nâng lên đạt từ 75 - 80% vào năm 2015.

Theo kết quả đánh giá, đến hết năm 2013, huyện Tân Hiệp có 1 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí (xã Tân Hiệp A, đang làm thủ tục chuẩn bị công bố), 3 xã đạt 16/19 tiêu chí, 4 xã hoàn thành 15 tiêu chí, 1 xã đạt 14 tiêu chí, xã thấp nhất là Tân Thành đạt 13/19 tiêu chí. Trong năm 2014, huyện phấn đấu ít nhất có thêm 3 xã đạt tiêu chí NTM và năm 2015 có thêm 4 xã hoàn thành để đủ điều kiện trở thành huyện NTM (8/11 xã, thị trấn đạt tiêu chí NTM).

Cái khó nhất hiện nay mà Tân Hiệp đang gặp phải là nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất nhà văn hóa xã, ấp và xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Nếu không được tập trung đầu tư tháo gỡ ngay từ bây giờ thì những tiêu chí này chính là rào cản trên con đường tiến lên huyện NTM của Tân Hiệp.

ĐÀO TRUNG CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận