Thứ năm, 25/04/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dồn sức cho nông nghiệp, nông thôn

06/01/2014, 09:59 (GMT+7)

Năm qua, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Kiên Giang có nhiều chuyển biến tích cực với 2 xã về đích NTM, sản lượng lương thực đạt gần 4,5 triệu tấn, tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Năm qua, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Kiên Giang có nhiều chuyển biến tích cực với 2 xã về đích NTM, sản lượng lương thực đạt gần 4,5 triệu tấn, tiếp tục dẫn đầu cả nước. Năm 2014, Kiên Giang phấn đấu xây dựng thêm từ 3-5 xã đạt tiêu chí NTM và các xã còn lại trong 35 xã điểm đạt thêm ít nhất 2 tiêu chí.

Trao đổi với PV Báo NNVN về vấn đề này, ông Mai Anh Nhịn (ảnh), GĐ Sở NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM Kiên Giang, cho biết:

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Kiên Giang đã đạt được nhiều kết quả rất khả quan. Nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn thời gian qua là 23.670 tỷ đồng, chiếm hơn 28% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Nhờ đó, kết cầu hạ tầng xã hội nông thôn như đường giao thông, thủy lợi, điện, nước, trường học, trạm y tế, thông tin truyền thông, văn hóa thể thao… phát triển khá đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,8 triệu đồng/người/năm, tăng 2,1 lần so với cách đây 5 năm.

Về Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay Kiên Giang đã đạt được những kết quả gì, thưa ông?

Ngay từ khi bắt tay triển khai Chương trình, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện; Bộ máy chỉ đạo được thành lập đồng bộ giúp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về xây dựng NTM. Các cấp chính quyền từ tỉnh, huyện đến xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý để bắt tay vào việc…

Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM ở khu dân cư”… giúp người dân hiểu rõ về mục đích và ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM. Hoàn thành lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch NTM cho 118/118 xã và xây dựng đề án triển khai thực hiện.

Qua 3 năm triển khai, tổng nguồn vốn huy động đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh là hơn 3.035 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 183 tỷ đồng. Chủ yếu tập trung đầu tư xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân như điện, đường, trường, trạm, nước sạch nông thôn… Trong đó, đã đầu tư nạo vét, đào mới 768 công trình thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, kiểm soát lũ, ngăn mặn để SX 2 vụ lúa ổn định, trong đó có trên 80.000 ha có khả năng SX 3 vụ/năm.

Hệ thống đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, đến nay đã có 98/103 xã trong đất liền có đường ô tô tới trung tâm. Điện lưới được đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng các trạm phát điện độc lập trên các đảo, nâng số xã có điện sinh hoạt đạt 100%. Tập trung đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn, xây dựng các mô hình SX hiệu quả, liên kết hình thành các vùng SX hàng hóa lớn, tập trung… Nhờ đó, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, Chương trình xây dựng NTM đã trở thành phong trào sâu rộng, huy động được các nguồn lực đầu tư, hầu hết các xã đều tăng từ 2-4 tiêu chí so với trước khi thực hiện. Đến cuối năm 2013, toàn tỉnh có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM là Tân Hiệp A (Tân Hiệp) và Mỹ Đức (TX Hà Tiên), 6 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 33 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, còn lại đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Kết quả đó đã góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hiệu quả quản lý Nhà nước ở cơ sở được nâng lên.

Là tỉnh có địa bàn rộng với tổng số 118 xã, trong đó có 35 xã điểm và huyện Tân Hiệp sẽ đạt tiêu chí NTM vào năm 2015 theo kế hoạch. Năm 2014, tỉnh sẽ tập trung đầu tư, đột phá vào những lĩnh vực nào để giúp các địa phương hoàn thành mục tiêu này?

Năm 2014, tỉnh sẽ tập trung dồn sức cho nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM. Trong đó, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế… nhất là đối với các xã điểm đã đạt từ 15 tiêu chí trở lên. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của cùng chính quyền đầu tư xây dựng NTM.

Ngành nông nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển giao KHKT, xây dựng các mô hình SX hiệu quả, mở rộng diện tích SX là theo mô cánh đồng mẫu lớn để tạo bước đột phá, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là vấn đề cốt lõi trong xây dựng NTM, vì mục tiêu cuối cùng của chương trình này chính là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nông thôn. Và khi thu nhập được nâng nên thì người dân sẽ có điều kiện góp sức người, sức của nhiều hơn cho công cuộc xây dựng NTM.

Kết thúc năm 2013, tổng giá trị GDP của Kiên Giang sụt giảm gần 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng khu vực I (nông lâm thủy sản) giảm trên 812 tỷ đồng mà nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh tế khó khăn, giá cả đầu vào tăng nhưng giá đầu ra lại giảm và tình hình thời tiết bất lợi. Vậy năm 2014, tỉnh Kiên Giang sẽ có những chính sách gì để hỗ trợ DN cũng như nông dân phát triển SX?

Trước hết, xin được khẳng định đây là con số sụt giảm so với kế hoạch đề ra, còn kinh tế của ngành so với năm 2012 vẫn đạt mức tăng trưởng 5,77%. Cụ thể, SX lương thực tăng hơn 184 ngàn tấn, đạt tổng sản lượng 4,47 triệu tấn, dẫn đầu cả nước. Sản lượng thủy sản khai thác đạt trên 437 ngàn tấn, thủy sản nuôi trồng đạt gần 144 ngàn tấn, chiếm khoảng 10% sản lượng của cả nước.

Tuy nhiên, nhìn chung mức tăng trưởng năm qua đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Riêng lĩnh vực tôm nuôi chỉ đạt 42 ngàn tấn, giảm 5 ngàn tấn so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu là do diễn biến thời tiết bất lợi, dịch bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng vẫn còn xảy ra nên DN ngại thả nuôi.

Để thúc đẩy phát triển SX, năm 2014 ngành sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như hỗ trợ nông dân vay vốn, đầu tư cơ giới hóa, tiếp tục hoàn thiện hệ thống thủy lợi cho nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với tôm nuôi công nghiệp. Tăng cường quản lý Nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp, phối hợp với các viện, trường Trung ương, các chuyên gia để đẩy mạnh việc chuyên giao KHKT cho nông dân, xúc tiến tìm kiếm thị trường cho DN… Phấn đấu nâng giá trị SXNN tăng 4,1%, giá trị SX thủy sản tăng 8,3% so với năm 2013, trong đó sản lượng lương thực đạt 4,61 triệu tấn, tôm nuôi nước lợ đạt 52 ngàn tấn.

Xin cảm ơn ông!

ĐÀO TRUNG CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận