Chủ nhật, 23/09/2018 07:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Coi chừng…nước uống đóng chai

20/10/2010, 09:56 (GMT+7)

Kiểm tra 17 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện hầu hết các cơ sở đều không đảm bảo chất lượng.

Ngày 18/10, Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, thanh tra Chi cục đã kiểm tra 17 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn phát hiện hầu hết các cơ sở đều không đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý có nhiều cơ sở còn sản xuất nước đóng chai tinh khiết trong môi trường tệ hại…

Trong số 17 các cơ sở bị thanh tra, hầu hết đều vi phạm như công đoạn sản xuất không được tách biệt, nước nhiễm vi sinh hoặc có nồng độ pH cao hơn cho phép nhiều lần. Nhiều cơ sở có chỉ số Coliform trong nước cao hơn nhiều so với quy định. Đáng chú ý, cơ quan thanh tra còn phát hiện 3-4 mẫu nước tinh khiết còn có cả trực khuẩn mủ xanh được sản xuất tại TP. Biên Hoà, các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc. Hiện các mẫu này đã được cơ quan thanh tra gửi đi xét nghiệm để làm cơ sở xử lý.

Qua kiểm tra cho thấy, khâu chấp hành về cơ sở hạ tầng SX hiện rất đáng lo ngại như hầu hết các cơ sở tận dụng phòng trống để làm nước uống đóng chai; Không tuân theo quy chuẩn SX mà chia các công đoạn ra thành nhiều khu riêng biệt và không cách biệt với nhà vệ sinh. Mặc dù SX nước uống đóng chai “tinh khiết” trong môi trường tệ hại như vậy nhưng họ bán ra thị trường với giá không mềm chút nào. Trung bình, các cơ sở bán ra thị trường một bình nhựa 21 lít từ 15 - 25 ngàn đồng. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất đều tái sử dụng lại rất nhiều lần các bình chứa để giảm chi phí.

Theo cơ quan thanh tra ATVSTP, về nguyên tắc, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết được tái sử dụng lại các loại bình chứa nước loại từ 5 lít trở lên. Tuy nhiên, quy trình tái sử dụng phải được ngâm, súc rửa, phơi rất kỹ lưỡng. Mặc dù phát hiện nhiều sai phạm của các DN sản xuất nước uống đóng chai “tinh khiết” là vậy, nhưng theo thanh tra Chi cục VSATTP, mức phạt hiện nay đối với các cơ sở vi phạm không cao, không thể hiện được tính răn đe.

Cụ thể, nếu cơ sở nào vi phạm lỗi về cơ sở hạ tầng chỉ bị phạt từ 300.000 – 600.000đ nên chủ cơ sở sẵn sàng nộp phạt rồi sau đó tiếp tục xin được…vi phạm tiếp. Ngoài ra, việc cấp phép cho các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “tinh khiết” còn dễ dàng nên nhiều cơ sở sẵn sàng đóng cửa cơ sở này để mở ra cơ sở khác nên việc theo dõi xử lý rất khó khăn. Công tác thanh tra cũng có nhiều hạn chế do lực lượng còn mỏng nên tình trạng các cơ sở được thể càng hoạt động bát nháo; mạnh ai nấy làm. Chính vì vậy, những hiểm họa trong nước đóng chai vẫn treo lơ lửng trên đầu người tiêu dùng.  

Điều đáng chú ý, hiện Đồng Nai chưa có số liệu chính thức thống kê được có bao nhiêu cơ sở sản xuất và bao nhiêu nhãn hàng nước uống đóng chai. Tìm hiểu của NNVN được biết, Chi cục ATVSTP chỉ quản lý các DNSX nước đóng chai lớn, còn các cơ sở nhỏ và hộ gia đình do phòng y tế các địa phương quản lý.

TRUNG DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận