Thứ bảy, 20/04/2019 03:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng Nai tăng trưởng GDP gấp 2 lần mức tăng chung cả nước

02/01/2014, 10:20 (GMT+7)

Năm 2013, Đồng Nai thu ngân sách đạt 32.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,64 tỷ USD, gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Tại cuộc họp báo thường kỳ năm 2013, ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2013 tỉnh đã hoàn thành cơ bản những mục tiêu đề ra với tăng trưởng GDP đạt 11,5%, nằm trong tốp đầu cả nước và hơn gấp 2 lần so với tăng trưởng chung cả nước.

Trao giấy khen cho tập thể cơ quan báo chí và các nhà báo có thành tích trong công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, thu ngân sách đạt 32.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,64 tỷ USD, gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong năm 2013 thu hút dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ chiếm 74% tổng vốn đầu tư cấp mới. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như an sinh xã hội, an ninh quốc phòng đều đạt mục tiêu.

Tuy nhiên, phát triển KT-XH của tỉnh vẫn còn những hạn chế, các DN khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu hàng hóa; tiêu dùng giảm sút; sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn; hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ....

Theo ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành rất cần thiết cho sự phát triển chung của Đồng Nai, cũng như vùng Đông Nam bộ và đã có trong quy hoạch ngành hàng không từ 20 năm trước. Với quan điểm tái định cư phải đi trước dự án, Đồng Nai đang tích cực thực hiện các bước chuẩn bị về tái định cư từ vị trí, nguồn vốn, cách thức... Nếu không có gì trở ngại, giữa năm 2014, dự án sẽ được trình Quốc hội xem xét.

Bên cạnh những chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu nghị quyết thì có 4 chỉ tiêu không đạt gồm giá trị gia tăng ngành dịch vụ; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu; tỷ lệ dân cư thành thị sử dụng nước sạch; tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có trạm xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn môi trường.

Trong năm 2014, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện các chỉ tiêu về KT-XH và môi trường. Đồng thời, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ theo hướng tăng trưởng xanh; tăng cường thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chú trọng giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; thực hiện công tác bảo vệ môi trường để phát triển bền vững; tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH đi đối với đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đã trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí nêu. Đặc biệt, các câu hỏi liên quan đến quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành; tình trạng học ca 3 trên địa bàn tỉnh và vấn đề thông tin báo chí...

Ông Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng khẳng định, năm qua báo chí đã đồng hành rất sát cánh với tỉnh trong quá trình tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ KT-XH.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã quyết định khen thưởng cho 7 tập thể cơ quan báo chí và 6 nhà báo đã có thành tích trong công tác tuyên truyền góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh Đồng Nai.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận