| Hotline: 0983.970.780

Đồng quê ‘lên giá’ nhờ Vlogger Lý Tử Thất

Chủ Nhật 14/02/2021 , 10:25 (GMT+7)

Vlogger người Trung Quốc Lý Tử Thất, cô gái chuyên làm các video ngắn về cuộc sống đồng quê hiện đã thu hút hàng chục triệu người khắp nơi theo dõi trên YouTube.

Lý Tử Thất được coi là bậc thầy của các công việc nhà nông. Ảnh: GLM

Lý Tử Thất được coi là bậc thầy của các công việc nhà nông. Ảnh: GLM

Giờ đây “fan” hâm mộ cô gái trẻ này không chỉ dừng lại ở trong nước, khu vực mà còn vươn sang tận các quốc gia Âu- Mỹ xa xôi. Nhiều video của Lý Tử Thất ghi lại cảnh cô tự tay nấu ăn, gieo hạt hoặc thậm chí vun xới ruộng vườn bên cạnh một con trâu già.

Các video khác cho thấy, cách mà vlogger tài hoa này tưới nước, bón phân, thu hoạch, làm đồ khô và chế biến các nguyên liệu từ đồng quê thành những món ăn hấp dẫn mà cô ấy chia sẻ bên bà của mình.

Xuất thân từng là một thợ thủ công ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc. Thay vì sử dụng các phương tiện hiện đại như máy in 3D, máy cắt laser, cô thường sử dụng gỗ và các vật dụng truyền thống để tạo ra những món đồ đẹp đẽ. Lý Tử Thất tự nuôi tằm để may chăn mền cho bà ngoại hoặc làm giấy, son môi, chao đèn và giá phơi quần áo, tất cả đều từ vật liệu tự nhiên xung quanh nơi cô sống.

Theo một nhà bình luận người Mỹ, mọi người đều ngạc nhiên theo dõi cách mà cô ấy dựng một ngôi nhà như thể trong một câu chuyện cổ tích. Giống như chúng ta, cô ấy có lẽ không được sinh ra với các kỹ năng để tạo ra những thứ mà chúng ta thấy trong video của cô ấy, nhưng cô ấy sử dụng mọi thứ và mọi người xung quanh mình như một chuyên gia. Mặc dù Lý Tử Thất chưa bao giờ học đại học, nhưng cô ấy đã cho chúng ta thấy việc tự học tập và mày mò định hướng vẫn rất quan trọng như thế nào trong thời đại có vô vàn nguồn học liệu hiện nay.

Sở hữu lợi thế là một khuôn mặt đẹp kiểu thôn quê trong trẻo, theo một cách nào đó, Lý đã xác định lại ý nghĩa thực sự của văn hóa Trung Hoa theo đúng nghĩa gốc của từ này, bởi "văn hóa" có nghĩa là trồng trọt, vốn là sở trường của cô.

Cảnh Lý Tử Thất và bà ngoại đang bóc ngô bên ngôi nhà ở một miền quê tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Cảnh Lý Tử Thất và bà ngoại đang bóc ngô bên ngôi nhà ở một miền quê tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Thay vì thư pháp, thơ ca, đấm bốc và các nền văn hóa khác đang được xã hội thượng lưu Trung Quốc ưa chuộng, Lý Tử Thất đã kết nối với nhiều đối tượng hơn với tư cách là một nông dân bậc thầy, người làm vườn, thợ may, thợ mộc, đầu bếp và nhiều vai trò khác mà cô đã chọn trong suốt chặng đường đã qua.

Rudolf P. Hommel, một nhà nghiên cứu phương Tây đã từng dành hơn tám năm nghiên cứu các công cụ lao động mà người nông dân Trung Quốc bình thường hay sử dụng hằng ngày, bao gồm rìu, cưa, máy xới đất, máy cày, lưới đánh cá, chổi, xe cút kít, búa và đe... thì nay đều được Lý làm sống lại.

Điều đó cho thấy, những người nông dân Trung Quốc bình thường làm việc và sống như thế nào và làm phong phú thêm sự hiểu biết của người nước ngoài về đất nước và con người của đất nước cô.

Lý cũng góp phần định hướng chúng ta tìm đến những nét quyến rũ của cuộc sống đồng quê trong bối cảnh xung đột văn hóa nổi lên giữa các quốc gia và giữa thành thị và nông thôn trên khắp thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, người dân nông thôn Trung Quốc thường có mức sống thấp hơn, và cách duy nhất để xử lý vấn đề này là "thoát ly". Chính điều này đã gây ra những chia rẽ sâu sắc về cả kinh tế, văn hóa lẫn tâm lý trong xã hội.

Các video thường đặc tả cách mà Lý Tử Thất tự tay làm mọi công việc và cô được chính phủ Trung Quôc phong làm đại sứ ẩm thực. Ảnh: Chinadaily

Các video thường đặc tả cách mà Lý Tử Thất tự tay làm mọi công việc và cô được chính phủ Trung Quôc phong làm đại sứ ẩm thực. Ảnh: Chinadaily

Ở giữa sự phân hóa như vậy, cuộc sống thôn quê gắn liền với văn hóa đại chúng thường thể hiện bằng những lời than thở đầy hoài niệm của những trí thức sinh ra ở nông thôn, hoặc sự cảm thông hạ cố của dân thành phố, nơi mà họ vẫn hình dung nông thôn là nơi tối tăm cực khổ.

“Là một người lớn lên ở nông thôn, tôi biết sống đồng quê như một lối sống thay thế hơn là một lựa chọn thấp kém. Tuy nhiên, thật khó để thuyết phục những người đã không sống ở nông thôn đủ lâu”, một nhà xã hội học cho hay.

Những video quyến rũ của Lý Tử Thất thường thể hiện những niềm vui giản dị của cuộc sống đồng quê. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ cô như một sự thay đổi và tự làm mới các công việc trần tục trong ngày, ví như nấu một bữa ăn đơn giản- điều mà nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay thường phải đi thuê ô sin hoặc vú em hỗ trợ- sẽ làm giảm sự sáng tạo, niềm vui và sự thư giãn mà sự "vận động” có thể mang lại.

(GlobalTimes, CGTN)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.