| Hotline: 0983.970.780

Đột phá trong phát triển hạt cà phê decaf tự nhiên

Thứ Ba 20/06/2023 , 14:41 (GMT+7)

Các giống cà phê thành quả có thể mang lại thành công về mặt thương mại, trở thành giải pháp thay thế các loại cà phê decaf hiện tại.

Một trung tâm nghiên cứu cà phê tại Brazil đã lai tạo các cây cà phê khác nhau có hàm lượng caffein rất thấp để phát triển một giống cà phê tự nhiên không có caffein. Ảnh: Adam Gault/Getty Images.

Một trung tâm nghiên cứu cà phê tại Brazil đã lai tạo các cây cà phê khác nhau có hàm lượng caffein rất thấp để phát triển một giống cà phê tự nhiên không có caffein. Ảnh: Adam Gault/Getty Images.

Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Brazil cho biết nhóm nghiên cứu đang khởi động giai đoạn then chốt trong một dự án kéo dài hai thập kỷ nhằm phát triển các giống cà phê arabica được loại bỏ caffein tự nhiên (cà phê decaf). Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một bước tiên đem lại tiềm năng thương mại đáng kể.

Nếu thành công, các giống cà phê thành quả có thể tìm thấy thị trường thích hợp ở các khu vực tiêu thụ lớn như châu Âu và Hoa Kỳ, trong đó người tiêu dùng sẽ ưa chuộng cà phê decaf tự nhiên hơn các nhãn hiệu cà phê khử caffein đang có mặt trên thị trường ở thời điểm hiện tại, vốn là kết quả của quá trình xử lý hóa học hoặc công nghiệp.

Chương trình này đang được phát triển tại Viện Nông học Campinas (IAC), trung tâm nghiên cứu cà phê hàng đầu đã cung cấp nhiều cây cà phê năng suất cao, giúp Brazil trở thành cường quốc trên thị trường cà phê toàn cầu, cung cấp hơn 1/3 sản lượng cà phê thương mại.

Các nhà nghiên cứu tại IAC cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm thực địa đối với một số giống được phát triển trong vài năm trở lại đây. Các giống cà phê mới được sản xuất bằng cách lai các cây cà phê khác nhau vốn có hàm lượng caffein rất thấp một cách tự nhiên thông qua việc sử dụng ngân hàng giống tại các cơ sở thuộc IAC.

Các công ty bán cà phê đã khử caffein cũng có thể thu được lợi nhuận nhờ giảm chi phí do họ có thể bỏ qua các quy trình loại bỏ caffein trong các loại cà phê thông thường. Julio Cesar Mistro, một nhà nghiên cứu giám sát dự án tại IAC cho biết: “Kết quả chúng tôi thu được cho đến thời điểm hiện tại vô cùng khả quan”.

Một số dòng vô tính phát triển ở trung tâm đang được trồng tại một số vùng khác nhau ở Brazil. Cây cà phê thường mất hai đến ba năm để cho ra những quả đầu tiên, vì vậy các nhà nghiên cứu cần chờ thêm một vài năm để có thể thu hoạch và tiến hành thử nghiệm.

Theo số liệu của Hiệp hội Cà phê Quốc gia (NCA), cà phê không chứa caffein chiếm khoảng 10% thị trường tiêu thụ tại Mỹ. Mặc dù nhiều người uống cà phê là để tìm kiếm năng lượng do caffein cung cấp, nhưng một số người không thể dung nạp caffein, hoặc thích uống cà phê chứa ít caffein vào cuối ngày để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.

(Theo The Guardian)

Xem thêm
Tìm thấy virus dịch tả lợn châu Phi trong xác lợn rừng

Thủ phạm virus gây dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện trong xác một con lợn rừng vừa được tìm thấy ở phía tây bắc Singapore.

Israel tấn công trả đũa nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 26/10 tuyên bố đã tiến hành ‘các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự’ ở Iran.

Sau ATACMS, Ukraine phóng loạt tên lửa Storm Shadow vào Nga

Ukraine đã phóng một loạt tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh vào lãnh thổ Nga hôm 20/11, chỉ một ngày sau khi sử dụng tên lửa ATACMS của Mỹ.

Nga: Cây cầu 60 tấn bị trộm đem bán phế liệu

Cảnh sát Nga đang điều tra vụ trộm một cây cầu đường sắt khổng lồ ở phía tây đất nước dường như đã được bán phế liệu với giá chỉ hơn 15.000 USD.