Trung tâm nghiên cứu cà phê tại Brazil cho biết nhóm nghiên cứu đang khởi động giai đoạn then chốt trong một dự án kéo dài hai thập kỷ nhằm phát triển các giống cà phê arabica được loại bỏ caffein tự nhiên (cà phê decaf). Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một bước tiên đem lại tiềm năng thương mại đáng kể.
Nếu thành công, các giống cà phê thành quả có thể tìm thấy thị trường thích hợp ở các khu vực tiêu thụ lớn như châu Âu và Hoa Kỳ, trong đó người tiêu dùng sẽ ưa chuộng cà phê decaf tự nhiên hơn các nhãn hiệu cà phê khử caffein đang có mặt trên thị trường ở thời điểm hiện tại, vốn là kết quả của quá trình xử lý hóa học hoặc công nghiệp.
Chương trình này đang được phát triển tại Viện Nông học Campinas (IAC), trung tâm nghiên cứu cà phê hàng đầu đã cung cấp nhiều cây cà phê năng suất cao, giúp Brazil trở thành cường quốc trên thị trường cà phê toàn cầu, cung cấp hơn 1/3 sản lượng cà phê thương mại.
Các nhà nghiên cứu tại IAC cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm thực địa đối với một số giống được phát triển trong vài năm trở lại đây. Các giống cà phê mới được sản xuất bằng cách lai các cây cà phê khác nhau vốn có hàm lượng caffein rất thấp một cách tự nhiên thông qua việc sử dụng ngân hàng giống tại các cơ sở thuộc IAC.
Các công ty bán cà phê đã khử caffein cũng có thể thu được lợi nhuận nhờ giảm chi phí do họ có thể bỏ qua các quy trình loại bỏ caffein trong các loại cà phê thông thường. Julio Cesar Mistro, một nhà nghiên cứu giám sát dự án tại IAC cho biết: “Kết quả chúng tôi thu được cho đến thời điểm hiện tại vô cùng khả quan”.
Một số dòng vô tính phát triển ở trung tâm đang được trồng tại một số vùng khác nhau ở Brazil. Cây cà phê thường mất hai đến ba năm để cho ra những quả đầu tiên, vì vậy các nhà nghiên cứu cần chờ thêm một vài năm để có thể thu hoạch và tiến hành thử nghiệm.
Theo số liệu của Hiệp hội Cà phê Quốc gia (NCA), cà phê không chứa caffein chiếm khoảng 10% thị trường tiêu thụ tại Mỹ. Mặc dù nhiều người uống cà phê là để tìm kiếm năng lượng do caffein cung cấp, nhưng một số người không thể dung nạp caffein, hoặc thích uống cà phê chứa ít caffein vào cuối ngày để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.