Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dừa Bến Tre rớt giá không phải do lễ hội

Thứ Năm 31/10/2019 , 14:08 (GMT+7)

Tỉnh Bến Tre đã 4 lần tổ chức lễ hội dừa nhưng điều dư luận quan tâm là cứ mỗi lần tổ chức thì giá dừa lại rớt thê thảm. 

Sáng 31/10, tại TP Bến Tre, diễn ra buổi họp báo thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019. Theo đó, lễ hội sẽ được chính thức khai mạc từ ngày 16-20/11/2019. Được biết, kinh phí của lễ hội dừa năm nay khoảng 26 tỷ đồng, được vận động xã hội hoá 100%.

Buổi họp báo thông tin về khuôn khổ các hoạt động của lễ hội lần thứ V, do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức sáng 31/10.

Năm nay, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ hội dừa trong dịp giá dừa đang ở mức “khá”, lãnh đạo tỉnh giải thích sở dĩ chọn thời điểm 16/11 để tổ chức vì thời gian này trùng với ngày đại đoàn kết dân tộc để lễ hội mang tính cộng đồng cao. Còn vấn đề giá dừa lên xuống thì là do thị trường quyết định. Chính quyền không thể can thiệp được.

"4 lần trước, lễ hội dừa vào dịp giá xuống nên bà con cứ nghĩ là tại tổ chức nên giá dừa rớt. Nên dịp này tỉnh tổ chức vào thời điểm giá lên để bà con đừng có nghĩ vậy”, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức lễ hội dừa Bến Tre cho biết.

Hiện Bến Tre có vườn dừa khoảng 72 nghìn ha, dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu dừa chỉ chiếm khoảng 20% giá trị sản xuất công nghiệp và 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh với giá trị khoảng 200 nghìn USD. Thông qua lễ hội lần này, Bến Tre mong muốn cây dừa sẽ được các đối tác nước ngoài biết đến nhiều hơn nữa.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết:  “Chúng tôi mong muốn cây dừa sẽ ngày càng được các nước trên thế giới biết đến hơn nữa. Bến Tre cũng tự hào có công nghệ chế dừa tiên tiến. Nếu như 10 năm trước, công nghệ chế biến dừa của Bến Tre lạc hậu hơn Sri lanka khoảng 10 năm thì đến nay, các chuyên gia của Sri lanka cho biết công nghệ chế biến dừa của chúng ta đã đi trước họ 10 năm. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng mong muốn ngành dừa sẽ trở thành ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh với tỷ trọng ngày càng cao hơn”.

Một trong các tín hiệu vui đến từ lễ hội dừa năm nay được ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức lễ hội dừa Bến Tre cho biết thêm: Vừa qua, Tập đoàn BigC đã đưa các sản phẩm dừa của Bến Tre vào hệ thống các siêu thị của Tập đoàn này trên toàn quốc. Sản lượng tiêu thụ khoảng 100 tấn/ngày.

Hiện BigC cũng đã cam kết đầu tư vào Bến Tre và đưa các sản phẩm dừa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị của Tập đoàn. Nếu nông dân trồng dừa thực hiện các quy trình kỹ thuật canh tác an toàn hiệu quả được siêu thị chấp nhận tiêu thụ thì việc xuất khẩu ra các nước cũng sẽ rất dễ dàng.

Để tăng cường hỗ trợ người trồng dừa cũng như nâng cao chuỗi giá trị dừa, trong khuôn khổ lễ hội còn có các chuỗi hội thảo như: Nâng cao chuỗi giá trị dừa thích ứng biến đổi khí hậu, Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết các tỉnh thành ĐBSCL, các trường ĐH kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo...

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.