| Hotline: 0983.970.780

Dưa hấu bỏ trắng đồng, không ai thu mua

Thứ Hai 16/03/2020 , 09:37 (GMT+7)

Vụ dưa hấu đông xuân năm 2020 ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng bà con điêu đứng vì dưa không bán được.

Ông Nguyễn Tấn Nam bên đống dưa chất đống bán không được.

Ông Nguyễn Tấn Nam bên đống dưa chất đống bán không được.

Năm nay, dưa hấu được mùa, nhưng do dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu khó khăn, thị trường nội địa cũng không bán được, giá chỉ vài trăm đồng mỗi kg dưa mà thương lái cũng không thu mua. Dưới những ruộng dưa sai quả là những gương mặt thất thần, buồn rầu của nông dân.

Đã hơn 10 giờ sáng nhưng chị Nguyễn Thị Lành, thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp ngồi thẫn thờ bên 10 sào dưa hấu ở đồng Phú Sơn đã đến thời kỳ chín rộ, nhưng không có thương lái đến mua.

Những năm trước đây, gia đình chị cũng trồng từng này diện tích dưa, nhưng dù giá có thấp cũng được 3 - 4.000 đồng/kg, 10 sào dưa hấu trong vòng 3 tháng chị cũng kiếm được trên chục triệu đồng.

Nhưng năm nay coi như mất trắng, lại còn nợ nần do phải mua chịu các loại vật tư, giống, phân bón, dưa nằm hết trên đồng thì không biết lấy đâu tiền trả nợ. Dưa hấu chín trên ruộng chị đành đem về cho bò ăn.

Còn ông Nguyễn Tấn Nam, xã Tịnh Hiệp cũng đang điêu đứng vì dưa hấu chín đã hái chất từng đống, nhưng cũng không bán được. Ông phải thuê xe lặn lội đến các nơi trong tỉnh để bán lẻ với hi vọng được đồng nào hay đồng ấy.

Hiện tại, với 8 sào dưa hấu của gia đình, thì có 3 sào đang thời kỳ thu hoạch mà không bán được, vụ dưa hấu năm nay của ông Nam coi như mất trắng.

Ông Nam cho biết: “Ngay đầu vụ có một số thương lái đến mua đưa với giá 2.200 đồng/kg nhưng giá đó thương lái chỉ mua được một tuần thôi.

Lúc ấy thì dưa trong vùng chưa chín, đến lúc chín rồi thì thương lái không mua, bà con đành phải bỏ ngoài ruộng, ngoài đồng”.

 Chị Lành bên ruộng dưa với những trái dưa nứt toát do không ai mua.

 Chị Lành bên ruộng dưa với những trái dưa nứt toát do không ai mua.

Vụ dưa hấu ĐX 2020, toàn huyện Sơn Tịnh trồng trên 130 ha, trong đó xã Tịnh Hiệp chiếm hơn 90 ha, chủ yếu ở các thôn Xuân Hòa, Mỹ Danh, Đức Sơn.

Dưa hấu bắt đầu xuống giống từ tháng 12/2019, các diện tích trà đầu, bà con đã thu hoạch khoảng 25 ha, thời điểm trước, nông dân bán được với giá từ 2.200- 3.000 đồng/kg, nhưng đến thời điểm này dưa hấu chín rộ với khoảng 40 ha thì không có ai đến thu mua, người dân tự vận chuyển đến các nơi trong tỉnh để bán với mong muốn thu lại ít vốn.

Thậm chí dưa hấu chín, bà con để rục trên đồng hoặc đem về cho trâu, bò ăn. Thương lái thì không mua, còn người nông dân trồng dưa hấu thì bỏ bao nhiêu vốn liếng, dầm sương dãi nắng để bám trụ với ruộng dưa hấu giờ cũng buồn bã vì dịch bệnh Covid-19.

Người dân chán nản vứt bỏ dưa ngay ngoài đồng cho trâu, bò ăn.

Người dân chán nản vứt bỏ dưa ngay ngoài đồng cho trâu, bò ăn.

Ông Đỗ Xuân Hùn, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho biết: “Hiện giờ dưa trắng đồng hết rồi, xã Tịnh Hiệp có khoảng 40 ha chín rộ nhưng thương lái không đến mua, bà con đành cắt và vận chuyển đi bán ở các xã miền núi. UBND xã cũng kêu gọi các doanh nghiệp, huy động các hội đoàn thể, đoàn thanh niên tiêu thụ, nhưng cũng không được bao nhiêu”.

Lại một mùa dưa hấu thất thu với người nông dân Sơn Tịnh. Đối với người nông dân một nắng hai sương thì thành quả lao động, vốn liếng đầu tư vào vụ dưa hấu này đã bị trôi tuột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.