Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đưa máy '3 trong 1' lên núi

Thứ Tư 04/12/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy phun “3 trong 1” xới đất, phát cỏ, phun giống (đồng thời cũng phun phân).

10-49-41_my_1
Hướng dẫn nông dân sử dụng máy "3 trong 1".

Đối tượng thụ hưởng là nông dân 3 huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân. Nhờ được tiếp cận máy, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất cho cây lúa và cây trồng cạn nên cả công lao động và chi phí sản xuất đều giảm.
 

Đa chức năng

Tại xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân), Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đầu tư, hỗ trợ 5 máy cho 5 hộ dân. Ông Nguyễn Hùng Cường, nông dân tham gia mô hình ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở xã Đa Lộc, cho hay máy “3 trong 1” phạt cỏ, xới đất cho cây lúa và cây trồng cạn rất thuận tiện.

Chỉ tính riêng chức năng phun thì ngoài việc phun giống, phân và phun thuốc, máy còn có thể phun vôi cải tạo đất, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Còn khi sử dụng phạt cỏ thì máy phạt chồi trong rẫy keo, cắt lúa (thu hoạch lúa) và còn xới đất cho cây ăn quả, giúp nông dân giảm đáng kể về chi phí cũng như nhân công lao động.

Ông Bùi Văn Tấn, một nông dân ở đây sử dụng máy sạ ruộng, chia sẻ: Sử dụng máy “3 trong 1” này có cái lợi là trong khi phun giống, phân, muốn dày hay thưa, nhiều hay ít thì điều chỉnh lưỡi gà phần tiếp giáp giữa bình nhựa đựng phân giống. Trong đám ruộng rộng gần 1 sào, tôi lội vào ruộng chỉ 3 đường đi, còn sạ tay thì tầm với của đôi tay hạn chế nên trong đám ruộng phải bước qua bước lại 6 đường đi.

Mỗi bàn chân lội trong ruộng sạ làm mất đi một số lượng lúa giống, sau này tốn công cấy dặm. Còn khi phun phân, thì phân được phun đồng đều, không như trước kia vãi bằng tay, chỗ nặng tay thì xanh um, chỗ nhẹ tay thì vàng lá.

10-49-41_my_2
Nông dân xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) vận hành máy chức năng xới đất.

Ông Trương Thái Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: Khi nông dân tiếp cận máy đưa vào sử dụng, máy này không chỉ xới đất, phạt chổi, mà còn phun thuốc cây ăn trái trên cao rất hiệu quả bằng cách nối ống dẫn dài ra. Sử dụng máy cơ giới hóa “3 trong 1” đẩy nhanh tiến độ, giải quyết tình trạng khan hiếm công lao động địa phương.

Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đồng Xuân Phạm Lê Hoàng cho biết: Mục đích của mô hình nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào khâu sản xuất cho cây lúa và cây trồng cạn, cây ăn trái như phun giống, phun phân, phun thuốc, xới đất, phát cỏ… phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Qua đó mô hình dần thay đổi tập quán canh tác thủ công sang sản xuất nông nghiệp bằng máy với các thiết bị tiên tiến, hiện đại để sản xuất đạt năng suất, chất lượng cao; qua đó giảm tổn thất, chi phí trong quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 

Tăng hiệu quả kinh tế

Ông Phan Văn Long, ở thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) sử dụng máy “3 trong 1” cho rằng, trong 1 giờ làm việc, với chức năng phun, máy có thể gieo sạ trung bình với diện tích 3.500 m2, mức tiêu hao nhiên liệu bình quân là 0,5 lít xăng/1 giờ làm việc.

Về chức năng phát cỏ, trong 1 giờ làm việc máy phát cỏ trung bình trên diện tích 1.000 m2, cũng cùng diện tích nếu phạt cỏ bằng tay thì một người mất 2 ngày mới xong. Còn đối với chức năng xới, máy tiêu hao nhiên liệu bình quân là 0,5 lít xăng/1 giờ làm việc cho diện tích 500 m2, nếu phải xới cỏ bằng tay một người làm ròng rã cả ngày.

Vùng đất xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) đang phát triển cây trồng cạn trên đất lúa theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển đổi cây trồng từ sản xuất bấp bênh sang sản xuất có hiệu quả (do vùng này thiếu nước tưới). Có máy “3 trong 1”, nông dân chủ động trong việc chuyển đổi chăm sóc cây trồng.

10-49-41_my_3
Nông dân xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) vận hành máy chức năng phun phân, thuốc.

Bà Phan Thị Hiền, ở xã Đức Bình Đông phân trần: Máy này gọn nhẹ, phụ nữ sử dụng được. Rẫy keo nhà tôi lên chòi non tôi mang máy ra phạt chồi. Chiều trên đường về tôi ghé đám cỏ voi phạt 5 phút là được ôm cỏ to chất lên xe máy chở về cho bò ăn. Có máy trong nhà vừa đi làm rẫy, vừa nuôi bò. “Đám đất nhà tôi trước trồng lúa nhưng không có nước tưới nên chuyển sang trồng cỏ nuôi bò”, bà Hiền nói.

Theo ông Nông Văn Trình, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông, việc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng cơ giới hóa “3 trong 1” vào sản xuất đã làm giảm đáng kể công lao động, thời gian và chi phí sản xuất. Từ mô hình này, thời gian tới nông dân nhân rộng, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất còn làm tăng giá trị kinh tế.

Ông Trương Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên cho biết: Mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy phun “3 trong 1” xới đất, phát cỏ, phun giống, trung tâm triển khai hỗ trợ 18 máy tại xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh), thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) và xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân). Giá trị mỗi máy 7,7 triệu đồng, vốn Nhà nước hỗ trợ 70%, nông dân đối ứng 30% giá trị.

Qua sử dụng thử nghiệm thì đối với chức năng phun giống, phân thì hiệu quả của việc sử dụng máy tăng 2,85 lần so với lao động thủ công. Tiêu hao nhiên liệu 1 lít xăng/10.000 m2.

Đối với chức năng xới đất thì chi phí xới đất bằng tay cao gấp 4,2 lần so với xới đất bằng máy. Tiêu hao nhiên liệu 1 lít xăng/1.400 m2.

Còn đối với chức năng phát cỏ thì việc phát cỏ bằng tay chi phí cao gấp 6,9 lần so với xới đất bằng máy. Tiêu hao nhiên liệu 1 lít xăng/1.400 m2.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.