Thứ hai, 25/06/2018 05:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đua thời gian trên công trường cống Đức Xá

28/01/2011, 09:19 (GMT+7)

Những ngày này, trên công trường công trình cống Đức Xá vẫn rộn rã tiếng xe, tiếng máy, tiếng búa đầm với hàng trăm công nhân và kỹ sư đang chạy đua với thời gian.

Những ngày này, trên công trường công trình cống Đức Xá (thuộc hệ thống đê La Giang - Hà Tĩnh) rộn rã tiếng xe, tiếng máy, tiếng búa đầm với hàng trăm công nhân và kỹ sư đang chạy đua với thời gian nhằm hoàn thành công trình trước mùa lũ tiểu mãn năm 2011, nhanh chóng đưa dòng nước ngọt về đồng, tưới mát cho hàng chục ngàn ha lúa và các diện tích đất SX nông nghiệp của 5 huyện, thị xã phía bắc Hà Tĩnh.

Những ngày này, khi mọi người, mọi nhà đang rộn rã chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc thì tại xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh với gần 100 cán bộ, công nhân của liên doanh Cty CP XD Bắc Á và Doanh nghiệp tư nhân Phúc Hải không quản ngày đêm, miệt mài đóng cọc bê tông xây dựng công trình theo tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc.

Công trình cống Đức Xá và hệ thống kênh trục sông Nghèn được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư trên 795 tỷ đồng, do Sở NN-PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với diện tích xây dựng trên 250,55 ha. Đây là công trình thuỷ lợi trọng điểm mang tầm chiến lược quan trọng đối với tỉnh Hà Tĩnh bởi sau khi hoàn thành công trình cống Đức Xá sẽ giải quyết vấn đề tiêu vơi nước vụ hè thu và vụ đông khi mực nước sông La thấp hơn mực nước trong đồng; đảm bảo an toàn cho đê La Giang trong mùa mưa lũ; lấy nước từ sông La cung cấp nước sinh hoạt và tưới cho hơn 12 nghìn ha đất nông nghiệp ven sông Nghèn... của bà con nông dân 5 huyện Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, Lộc Hà, Can Lộc và một số xã của huyện Thạch Hà. Hòa lẫn trong âm vang ồn ã của máy đóng cọc nhồi, Kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng công trình phấn khởi nói với chúng tôi: "Dù gặp phải thời tiết bất lợi, mưa và lạnh nhưng sau lễ khởi công chúng tôi đã tập trung gần 100 cán bộ, công nhân làm việc tăng ca để sớm hoàn thành công trình trước lũ tiểu mãn. Đến nay hơn 300 cọc sử dụng thép Φ 26 đã được đóng xuống ở độ sâu 11,7 mét, rộng 30 mét, bê tông hóa toàn bộ 4.500 m3 ". Ông Nguyễn Văn Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh cho biết thêm: "Công trình cống Đức Xá và kênh trục Sông Nghèn là công trình mang ý nghĩa quan trọng thiết thực phục vụ việc cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho bà con nông dân, vì thế chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực vào công trình nhằm hoàn thành kế hoạch đóng cống trước ngày 10/5/2011".

Được biết, công trình cống Đức Xá được xây dựng theo quy mô công trình cấp II với tần suất chống lũ thiết kế 0,5%; tần suất đảm bảo hỗ trợ tưới 75%; tần suất tiêu vơi úng nội đồng 10% gồm các hạng mục: hoành triệt cống cũ, xây dựng các cống mới; kênh dẫn phía sông; kênh dẫn phía đồng và nhà vận hành... Gặp chúng tôi trên công trình, công nhân Trần Quang Tấn chia sẻ: "Dù làm việc liên tục nhưng anh em công nhân chúng tôi cũng phấn khởi khi nghe các cán bộ cho biết, đây là công trình mang lại lợi ích lớn cho bà con nông dân và là công trình chào mừng thành công đại hội Đảng nên chúng tôi đều làm việc với một tinh thần và quyết tâm cao nhất. Nếu thời tiết thuận lợi hơn, tôi nghĩ, công trình sẽ hoàn thành sớm trước kế hoạch".

Không chỉ công nhân Tấn mà người dân trong vùng dự án cũng không nén được niềm vui khi dòng nước ngọt sắp sửa về tưới mát ruộng đồng cho nông dân. Chị Trần Thị Hà, ở xóm 5, xã Bùi Xá nói: “Chưa có hệ thống cống và kênh trục Sông Nghèn nông dân chúng tôi vất vả lắm, đất sản xuất thì tốt nhưng khổ nỗi không có cống lấy nước vào đồng, chỉ chờ vào nước trời nên sản xuất lúa chỉ được một vụ, còn lại phải trồng khoai, đã thế năng suất lúa lại rất thấp, bình quân một sào may lắm cũng chỉ được 80 kg lúa là cùng. Khi Chính phủ đầu tư cho hệ thống cống và kênh trục, dân chúng tôi chắc chắn sẽ mở rộng thêm được nhiều diện tích 2 lúa, năng suất sẽ ngày một tăng hơn, dân chúng tôi vô cùng hân hoan, phấn khởi ”.

Ông Trần Quốc Hùng -Phó giám đốc Sở NN-PTNT phụ trách thuỷ lợi, cho biết: Cống Đức Xá là một công trình thuỷ lợi xây dựng khá phức tạp. Ngoài đảm bảo chất lượng công trình, phía thi công phải tập trung thi công đúng tiến độ để chạy lũ tiểu mãn. Nếu không xong trước lũ tiểu mãn, nước Sông La dâng cao sẽ gây nguy hiểm tính mạng hàng vạn dân cư sống trong vùng. Vì thế chúng tôi đã chọn B thi công có đủ năng lực thi công, chắc chắn công trình sẽ về đích trước thời gian.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận