Những ngày này không khí tại “đất gà” Thanh Chương luôn nhộn nhịp. Người nuôi như mở cờ trong bụng khi những đơn hàng tới tấp…

" /> Gà đồi Thanh Chương đắt hàng, người nuôi hy vọng có cái tết sung túc
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gà đồi Thanh Chương đắt hàng, người nuôi hy vọng có cái tết sung túc

Thứ Hai 28/01/2019 , 06:05 (GMT+7)

Những ngày này không khí tại “đất gà” Thanh Chương luôn nhộn nhịp. Người nuôi như mở cờ trong bụng khi những đơn hàng tới tấp…

 

11-14-52_2
Sản phẩm của HTX Chăn nuôi gà Thanh Chương được thị trường đón nhận


Khôi phục vốn quý

Khoảng thời gian dài du nhập nhiều loại gà trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường khiến giống gà ri nức danh của huyện Thanh Chương (Nghệ An) lâm vào tình cảnh dần mai một. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng đã “xắn tay” vào cuộc quyết khôi phục vốn quý.

Điểm nhấn bắt nguồn từ việc xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Thanh Chương” vào năm 2016. Sản phẩm sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đã mang lại nhiều tín hiệu khởi sắc, giúp người chăn nuôi trên địa bàn thêm phần vững tin hơn.

Trao đổi với NNVN, Trưởng phòng NN-PTNT Trần Phi Hùng cho biết: “Nếu sớm thỏa mãn với những kết quả đạt được trước mắt thì sớm hay muộn công sức cũng đổ sông đổ bể. Để duy trì và phát triển bền vững giống gà quý cần bước đi mới mang tính đột phá. Trước tình hình này huyện đã xây dựng đề án “Phát triển một số vật nuôi gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm”, trong đó chủ lực là bò và gà thịt”.

11-14-52_4
Thăm quan, chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà ở HTX Chăn nuôi gà Thanh Chương

Chủ trương đi liền với cơ chế, UBND huyện Thanh Chương đã ban hành cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực thúc đẩy. Theo đó, mỗi hộ sản xuất gà giống được hỗ trợ 20 triệu đồng/năm, với gà thịt là 5 triệu đồng/năm (hàng năm hỗ trợ tối đa 5 hộ sản xuất gà giống và 20 hộ sản xuất gà thịt).

Cùng với đó Phòng NN-PTNT huyện đã chủ động lồng ghép hiệu quả các dự án, đồng thời trực tiếp phối hợp cùng các đơn vị chuyên ngành, tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo nhằm tuyên truyền sâu rộng các vấn đề liên quan. Sâu sát với thực tiễn, chủ động “cầm tay chỉ việc” nên các nút thắt dần được tháo gỡ.

“Để xây dựng thành công thương hiệu chăn nuôi sạch theo đúng quy trình, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, nhất thiết cần sự chung tay giúp sức của người nuôi, chính họ là yếu tố trọng tâm quyết định thành bại”, ông Trần Phi Hùng khẳng định.

Thực phẩm sạch lên ngôi

Nhằm tạo ra sự chủ động trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và phát triển bền vững, HTX Chăn nuôi gà Thanh Chương (địa chỉ tại xã Thanh Xuân) được thành lập. Dù bước đầu còn những mối hoài nghi nhất định nhưng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thành viên, chỉ sau vài tháng tình hình cơ bản đã đi vào quy củ.

Trước đây tại địa bàn chủ yếu phát triển chăn nuôi nông hộ theo hướng tự phát, mạnh ai nấy làm vô hình chung đã tạo ra những tiền lệ xấu (thị trường bất ổn, cạnh tranh không lành mạnh, chạy theo lợi ích kinh tế…). Tuy nhiên khi tham gia vào mô hình kinh tế tập thể, bất kỳ hội viên nào cũng phải tuân thủ theo quy định chung nếu không muốn “bật bãi” sớm. Kiên định với chủ trương “chất lượng hơn số lượng”, sau quá trình sàng lọc tỉ mỉ, kỹ càng đến nay HTX đã kết nạp được tổng cộng 50 thành viên.

11-14-52_3
Thương hiệu “Gà đồi Thanh Chương” ngày càng được củng cố

Được sự hỗ trợ tích cực từ Dự án JICA, hội viên của HTX có cơ hội tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, từ đó chủ động áp dụng cách thức chăn nuôi hữu cơ theo hướng an toàn sinh học. Điểm nhấn là việc “tạo nguồn thức ăn sạch” cho vật nuôi chỉ từ những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có (lúa, ngô, sắn…), đem trộn đều với muối trắng theo đúng tỷ lệ, sau đó dùng túi nilong - Pe gói chặt trong khoảng thời gian từ 20 - 30 ngày. Triển khai theo cách thức mới vừa giảm giá thành lại nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Phan Thái Xuân, một chủ hộ nuôi chia sẻ: “Khâu đầu vào rất quan trọng, con giống là loài gà ri bản địa có đặc điểm chân nhỏ, dáng thon gọn, lông màu cỏ khô ôm sát vào thân. Thông thường quy trình nuôi thường kéo dài từ 5 - 6 tháng, bên cạnh công tác tiêm phòng phải đặc biệt chú ý đến khẩu phần thức ăn cho gà, tuyệt đối không dùng thức ăn công nghiệp”.

Triển khai theo quy trình đồng bộ, đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về VSATTP nên sản phẩm nhanh chóng được thị trường đón nhận. Tin tưởng cách làm của HTX Chăn nuôi gà Thanh Chương, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh (siêu thị Maximark; cửa hàng thực phẩm sạch Bibigreen; chuỗi nhà hàng, khách sạn Summer Cửa Lò; nhiều nhà hàng ở TP Vinh…) và TP Hà Tĩnh quyết định “chọn mặt gửi vàng” bằng cách ký kết các hợp đồng tiêu thụ dài hạn. Tính toán sơ bộ bình quân hàng tháng HTX xuất bán từ 1.500 - 2.000 gà thịt, vào những dịp lễ, tết số lượng có thể tăng lên gấp 3 - 4 lần.

Xây dựng đã khó, việc duy trì và phát triển còn gian nan gấp bội, vì thế công tác quảng bá thương hiêu “Gà đồi Thanh Chương” được các cấp, ngành đặc biệt chú trọng trong thời gian qua. Được biết sau quá trình chế biến, sản phẩm được hút chân không kỹ lưỡng, dán tem truy xuất nguồn gốc và đóng bao bì gọn gàng, chi tiết trước khi đến tay người tiêu dùng.

 

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.