Ngày 11/1, Đội 5 Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TP.HCM phát hiện, bắt quả tang 3 cơ sở có hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để tẩy trắng măng và ngó sen tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM).
Tại thời điểm kiểm tra vựa rau củ quả nằm trong khuôn viên chợ đầu mối Bình Điền, lực lượng Cảnh sát môi trường phát hiện chủ cơ sở đang sơ chế măng với các loại hóa chất tẩy trắng, không nhãn mác, không hạn sử dụng trong 10 bồn nhựa với khối lượng 950kg chuẩn bị bán ra thị trường, cùng 2kg hóa chất để xử lý.
Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt quả tang nhiều người tại cơ sở khác cũng đang tẩy trắng 850kg măng đang chờ ngâm với hóa chất, thu giữ 18kg hóa chất.
Một cơ sở khác cũng bị phát hiện đang ngâm 135kg ngó sen trong hóa chất và thu giữ 620gr hóa chất.
Bước đầu, các cơ sở khai nhận, các loại hóa chất trên được mua tại chợ Kim Biên, không có nhãn mác nên không biết là hóa chất gì, độc hại như thế nào. Mục đích để tẩy tắng, tạo màu đẹp hơn cho măng và ngó sen.
Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đựng hóa chất trong túi nylon, ca nhựa dơ bẩn rồi giấu trong đống rác.
Hiện Cảnh sát đã tiến hành thu mẫu măng, ngó sen và hóa chất để phân tích, làm căn cứ xử lý theo quy định. Số hàng này nếu không được ngăn chặn kịp thời, khi bán ra thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
1 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định an toàn thực phẩm"
"Khoảng tháng 11/2017, Bùi Văn Sáng chỉ đạo nhân viên mua hóa chất Sodium Sulfate (Na2SO4) của một người bán hóa chất (không rõ lai lịch - PV) tại chợ Tam Bình, TP Thủ Đức để rửa và ngâm củ cải cho khách. Sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt thì các nhân viên sẽ sử dụng một muỗng cà phê hóa chất pha loãng với nước để ngâm. Mỗi ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7-8 tấn củ cải cho khách.
Đến tháng 4/2018, hành vi của Sáng bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM) phát giác và xử lý.
Ngày 1/11/2019, TAND Thành phố Thủ Đức đã xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng 1 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định an toàn thực phẩm" do ngâm củ cải bằng hóa chất cấm. Được biết, đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi này.