Thứ tư, 24/04/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gần 75% số xã hoàn thành

17/06/2013, 09:45 (GMT+7)

Cuối tuần qua, tại Thái Bình, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị đánh giá công tác thực hiện quy hoạch xây dựng NTM các tỉnh khu vực phía Bắc.

Cuối tuần qua, tại Thái Bình, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị đánh giá công tác thực hiện quy hoạch xây dựng NTM các tỉnh khu vực phía Bắc.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Viện Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến hết tháng 11/2012, đã có gần 75% số xã hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch NTM. Cụ thể, vùng ĐBSH đạt 93,4%, ĐBSCL đạt 76,6%, vùng có tỉ lệ thấp nhất đó là Đông Nam Bộ với 26,4%. Các tỉnh đã hoàn thành 100% công tác quy hoạch xây dựng NTM gồm có Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nghệ An, Bến Tre, Sóc Trăng… Bên cạnh đó, nhiều tỉnh có tỉ lệ hoàn thành quy hoạch còn thấp như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La.

Thực tế, trong quá trình triển khai lập quy hoạch đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là sự chồng chéo, thiếu đồng bộ giữa các văn bản chỉ đạo. Nhìn chung, công tác quy hoạch còn lúng túng và mất nhiều thời gian. Không chỉ tiến độ, trên thực tế, chất lượng một số đồ án xây dựng NTM tại một số địa phương còn chưa cao, chưa bám sát yêu cầu, tình hình phát triển KT-XH. Các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La… công tác quy hoạch xây dựng khá ì ạch.

Ngoài nguyên nhân khách quan về sự thiếu đồng nhất giữa các văn bản hướng dẫn, nguyên nhân chủ yếu lại nằm từ chính hệ thống chính quyền các cấp. Thực tế tại một số địa phương, cơ chế chính sách còn khá rườm rà. Việc thực hiện trình tự lập thủ tục, thẩm định và phê duyệt còn bất hợp lí, thậm chí là cứng nhắc.

Đánh giá về công tác quy hoạch xây dựng NTM của tỉnh mình, ông Phạm Hồng Sinh, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc, cho biết, vào thời điểm năm 2011, đây được đánh giá là một bước đi vô cùng khó khăn. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác quy hoạch chưa có nhiều kinh nghiệm về xây dựng NTM. Trong khi đó, kinh phí cho việc quy hoạch còn hạn chế. Ông Sinh cho rằng, với số tiền trên dưới 100 triệu đồng chi cho công tác quy hoạch là không đủ. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn kể trên, đến nay, công tác quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn Vĩnh Phúc đã hoàn thành 100%.

Trao đổi với PV, ông Bùi Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Thanh Tân (Kiến Xương, Thái Bình) hồ hởi cho biết, đến nay công tác quy hoạch xây dựng NTM của xã đã hoàn thành 100% và vượt trước tiến độ đề ra. Theo ông Hà, làm NTM là làm vì dân, lấy người dân làm chủ thể thì công tác quy hoạch mới nhanh chóng và đạt chất lượng.

“Từ việc chọn đơn vị tư vấn tốt, huy động tối đa nguồn lực của địa phương, sự đóng góp của nhân dân, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước…Đó chính là bí quyết xây dựng NTM của chúng tôi”, ông Hà nói.

Không có được những điều kiện thuận lợi như các tỉnh đồng bằng, tuy nhiên, xã miền núi Mỹ Bằng (Yên Sơn, Tuyên Quang) lại có thể hoàn thành công tác quy hoạch hiệu quả, vượt mặt nhiều nơi khác. Ông Bùi Quang Hùng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng, chia sẻ, ngay từ khi triển khai, chính quyền xã đã xây dựng một nghị quyết của địa phương. Trong nghị quyết đó, người dân là trung tâm là chủ thể.

Trao đổi nhanh với PV, bà Phan Thị Mỹ Linh cho biết, sau hội nghị này, Bộ Xây dựng sẽ đánh giá chi tiết những mặt tích cực và tiêu cực trong công tác quy hoạch. Sau đó sẽ báo cáo lên Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM để có những điều chỉnh kịp thời văn bản hướng dẫn, đi sâu vào đào tạo cán bộ cấp xã để đáp ứng yêu công của công tác quy hoạch.

“Chúng tôi đã cho người dân tham gia xây dựng đề án. Từng vấn đề một, chúng tôi lấy ý kiến của người dân, sau đó mới đưa ra phương thức giải quyết. Làm NTM mà người dân không đồng tình ủng hộ thì chắc chắn sẽ hỏng”, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Phạm Văn Ca, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình, cho biết, hiện nay, Thái Bình vẫn tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2015, tỉnh này sẽ có khoảng 78 xã đạt trọn vẹn 19 tiêu chí về NTM. Và Thái Bình sẵn sàng chung tay giúp sức, chia sẻ kinh nghiệm của mình với tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh rất vui mừng khi đến nay, công tác quy hoạch xây dựng NTM đã đạt được 75%. Đây thực sự là một kết quả lớn trong khi cả nước ta có trên 10 nghìn xã, đặc thù KT - XH từng địa phương khác nhau. Về góc độ xây dựng, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát lại, sau đó có thể gợi ý cho các địa phương về công tác quy hoạch sao cho đảm bảo tiến độ mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận