Thứ năm, 27/06/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gắn với du lịch về nguồn

11/06/2013, 11:14 (GMT+7)

Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) là 1 trong 3 xã đại diện cho 3 miền trong cả nước được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bảo trợ về huy động nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) là 1 trong 3 xã đại diện cho 3 miền trong cả nước được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bảo trợ về huy động nguồn lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Trước sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và các cấp ủy đảng… dành cho căn cứ địa cách mạng, Tân Trào đang huy động và tập trung sức mạnh tổng lực nhằm thực hiện thành công xã điểm NTM của tỉnh Tuyên Quang.

Điểm nổi bật trong việc thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM ở Tân Trào đó là toàn xã đã bê tông hóa được 9,3 km đường nông thôn, với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" (tỉnh hỗ trợ xi măng, ống cống và vận chuyển đến thôn, bản; chính quyền cơ sở và các thôn, bản, tổ, xóm tự giải phóng mặt bằng; nhân dân tự nguyện đóng góp vật liệu, công lao động), qua đó đã tạo "cú hích" mạnh mẽ để phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn.

Ngoài ra, từ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình MTQG xây dựng NTM, Tân Trào đã xây dựng 5 mô hình chăn nuôi và nâng cao chất lượng cây chè; tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa tại các thôn: Tiền Phong, Vĩnh Tân, Lũng Búng; xây mới nhà văn hóa thôn Mỏ Ché, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần.

Đường bê tông về thôn Tân Lập, xã Tân Trào

So với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, Tân Trào đã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM, gồm: quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hoá, hệ thống chính trị, an ninh trật tự; đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Ôtô, xe máy rộn ràng trên con đường trục liên thôn trải bêtông phẳng lì, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày được sửa sang, xây dựng mới. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch hoạt động tấp nập và chiều tối tại nhà văn hóa ở các thôn, người dân hăng hái tập luyện văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí...

+ Bí thư Ðảng ủy xã Viên Tiến Thăng nhận xét: Một trong những thành quả lớn nhất mà Chương trình xây dựng NTM mang lại đó là làm thay đổi nếp nghĩ cũ, cách làm cũ của cán bộ, đảng viên và người dân. Kinh nghiệm cho thấy, phải để người dân trực tiếp tham gia tất cả các khâu trong quá trình xây dựng NTM. Qua đó, sẽ phát huy được sức dân trong việc xây dựng NTM.

+ Với sự quan tâm lớn của Trung ương, địa phương, Tân Trào đang vững bước và thành công trên con đường xây dựng NTM. Toàn xã phấn đấu đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 21 triệu đồng/người/năm; trên 75% số nhà ở dân cư đạt chuẩn, không còn nhà ở dột nát; tất cả các thôn đạt chuẩn làng văn hóa. 

Tuy nhiên, thu nhập của người dân trong xã Tân Trào hiện còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn 32%. Để hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2015, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Trào, cho biết: Hiện Tân Trào đang tập trung quyết liệt thực hiện những tiêu chí còn lại, theo phương châm “Dựa vào nội lực của người dân, cộng đồng địa phương và phát huy nguồn vốn hỗ trợ” để xây dựng NTM. Trong cơ cấu phát triển kinh tế, Tân Trào thực hiện theo hướng: Dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, nông, lâm nghiệp hàng hóa.

Cùng với đó, nhằm phát huy những nguồn vốn hỗ trợ, toàn xã sẽ tập trung cao độ tâm sức để thực hiện chắc chắn từng công việc để nguồn vốn của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, huyện được sử dụng hiệu quả vì mục tiêu chung nhất là đưa Tân Trào trở thành xã điểm về NTM đúng kế hoạch.

Trước mắt, trong năm 2013, từ nguồn xi măng Nhà nước cấp và từ 2 nghìn tấn xi măng được Chủ tịch nước hỗ trợ, xã sẽ bê tông hóa 7 km đường giao thông nông thôn, đạt 100% đường giao thông nông thôn của xã được bê tông hóa và bê tông hóa hết đường giao thông nội đồng.

Cũng trong năm nay, xã sẽ cải tạo 11 ngôi nhà sàn tại Làng Văn hóa Tân Lập, xây dựng 2 phai tràn thủy lợi, nâng cấp 2 trạm biến áp điện, xây dựng mới sân thể thao liên thôn Tân Lập, Mỏ Ché, Lũng Búng và nâng cấp sân thể thao của xã tại đình Hồng Thái; hỗ trợ xây dựng mới 200 nhà tạm, dột nát đạt chuẩn. Ngoài ra, xã đang rà soát, lựa chọn, lập danh sách các hộ dân được cấp bò theo nguồn vốn hỗ trợ của Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội…

VB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận