| Hotline: 0983.970.780

Gạo Thái Lan lo cạnh tranh từ Việt Nam

Thứ Tư 05/07/2017 , 08:29 (GMT+7)

Bangkok Post cho biết, cạnh tranh từ Việt Nam khiến gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan giảm 400.000 tấn, xuống 4,6 triệu tấn...

Gạo trắng xuất khẩu Thái Lan bị cắt giảm trong năm 2017 vì cạnh tranh từ Việt Nam

Đợt thu hoạch đầu tiên của vụ mùa năm 2017 ở Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 tới. Bộ Thương mại Thái Lan hiện đang triển khai việc giám sát thu hoạch, khảo sát để đánh giá nhu cầu trợ giá. Tuy nhiên, bộ này cũng khẳng định sẽ không mua gạo với giá cao hơn giá thị trường, không thực hiện mua dự trữ trong kho quốc gia để tránh tăng chi phí lưu kho, và tạo áp lực lên giá.

Chính phủ Thái Lan đang xem xét áp dụng chương trình cho vay ưu đãi lãi suất đối với cơ sở xay xát và thương lái địa phương nhằm khuyến khích tăng dự trữ trong thời gian chờ thu hoạch, hạn chế khối lượng gạo mới được đưa ra thị trường. Tiêu thụ nội địa của Thái Lan trong năm 2017 dự báo khoảng 26,4 triệu tấn, trong khi cung ứng 29,5 triệu tấn.

Báo cáo của Bộ Thương mại và Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu nước này trong năm 2017 có thể giảm 4%, xuống 9,5 triệu tấn so với 9,88 triệu tấn năm 2016. Một phần lý do là bởi cạnh tranh từ gạo Việt Nam. Phòng Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán trong năm 2017, sản lượng gạo toàn cầu tăng 1,6%, lên 480 triệu tấn trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng 1,5%, lên 477,8 triệu tấn.

Bangkok Post cho biết, cạnh tranh từ Việt Nam khiến gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan giảm 400.000 tấn, xuống 4,6 triệu tấn.

(Theo Bangkok Post)

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm