| Hotline: 0983.970.780

Gạo Thái Lan lo cạnh tranh từ Việt Nam

Thứ Tư 05/07/2017 , 08:29 (GMT+7)

Bangkok Post cho biết, cạnh tranh từ Việt Nam khiến gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan giảm 400.000 tấn, xuống 4,6 triệu tấn...

Gạo trắng xuất khẩu Thái Lan bị cắt giảm trong năm 2017 vì cạnh tranh từ Việt Nam

Đợt thu hoạch đầu tiên của vụ mùa năm 2017 ở Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8 tới. Bộ Thương mại Thái Lan hiện đang triển khai việc giám sát thu hoạch, khảo sát để đánh giá nhu cầu trợ giá. Tuy nhiên, bộ này cũng khẳng định sẽ không mua gạo với giá cao hơn giá thị trường, không thực hiện mua dự trữ trong kho quốc gia để tránh tăng chi phí lưu kho, và tạo áp lực lên giá.

Chính phủ Thái Lan đang xem xét áp dụng chương trình cho vay ưu đãi lãi suất đối với cơ sở xay xát và thương lái địa phương nhằm khuyến khích tăng dự trữ trong thời gian chờ thu hoạch, hạn chế khối lượng gạo mới được đưa ra thị trường. Tiêu thụ nội địa của Thái Lan trong năm 2017 dự báo khoảng 26,4 triệu tấn, trong khi cung ứng 29,5 triệu tấn.

Báo cáo của Bộ Thương mại và Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu nước này trong năm 2017 có thể giảm 4%, xuống 9,5 triệu tấn so với 9,88 triệu tấn năm 2016. Một phần lý do là bởi cạnh tranh từ gạo Việt Nam. Phòng Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán trong năm 2017, sản lượng gạo toàn cầu tăng 1,6%, lên 480 triệu tấn trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng 1,5%, lên 477,8 triệu tấn.

Bangkok Post cho biết, cạnh tranh từ Việt Nam khiến gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan giảm 400.000 tấn, xuống 4,6 triệu tấn.

(Theo Bangkok Post)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) thực hiện cách ly kiểm dịch không đúng quy định.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.