| Hotline: 0983.970.780

Gấp rút lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cư dân khu Mả Lạng vì bệnh nhân 2005

Thứ Ba 09/02/2021 , 06:15 (GMT+7)

Lần đầu tiên TP.HCM áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối với hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại khu Mả Lạng (quận 1) do liên quan bệnh nhân 2005.

Người dân khu Mã Lạng (quận 1. TP.HCM) xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Phú Khánh.

Người dân khu Mã Lạng (quận 1. TP.HCM) xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Phú Khánh.

Bệnh nhân 2005 mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 8/2. Người này là nam, 32 tuổi, có địa chỉ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (khu Mả Lạng), TP.HCM. Bệnh nhân 2005 là nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, cùng chung 1 đội với bệnh nhân 1979, có giao tiếp với nhau, công việc không có tiếp xúc với hành khách. Hiện bệnh nhân 2005 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Được biết, Khu Mả Lạng (quận 1) là khu vực có khoảng 1.900 nhân khẩu. Mặc dù bệnh nhân 2005 được xác định không có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác lấy mẫu. Đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Lấy mẫu bệnh phẩm người dân Mã Lạng, quận 1. Ảnh: Phú Khánh.

Lấy mẫu bệnh phẩm người dân Mã Lạng, quận 1. Ảnh: Phú Khánh.

Trung tâm Kiểm soát TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm y tế quận 1, lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh quận 1 đã gấp rút phong tỏa khu Mả Lạng (quận 1), lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ người dân sống trong khu vực.

Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối với hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mẫu xét nghiệm được lấy khẩn cấp và sẽ hoàn tất việc lấy mẫu ngay trong ngày 8/2.

Người đến lấy mẫu xét nghiệm sẽ được hướng dẫn sắp xếp phương tiện ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiến vào khu vực chờ.

Để đảm bảo công tác phòng bệnh cũng như trật tự khi thực hiện xét nghiệm, người lấy mẫu được nhân viên y tế điều phối sắp xếp chỗ ngồi chờ đảm bảo khoảng cách an toàn tại khu vực chờ. Khi tiến vào khu vực lấy mẫu, người lấy mẫu được rửa tay một lần nữa bằng dung dịch sát khuẩn nhanh. Sau đó, sẽ được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn khi chờ đến lượt.

Hiện tại, lực lượng công an, dân phòng đang chốt chặn con hẻm với hai lớp rào chắn. Người dân sống trong khu vực được yêu cầu không ra ngoài. Những người vắng mặt lúc phong tỏa cũng được yêu cầu quay về.

Quận Gò Vấp xét nghiệm 1.183 người

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ngay khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm Covid-19 của 6 trường hợp tại quận Gò Vấp, ngành y tế địa phương đã phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm.

Lấy mẫu tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, Phường 6, quận Gò Vấp. Ảnh: Đình Lễ.

Lấy mẫu tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, Phường 6, quận Gò Vấp. Ảnh: Đình Lễ.

Đồng thời, nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả người liên quan đến 6 trường hợp nhiễm này.

Đến nay, quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.030 dân cư tại chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp, 108 mẫu xét nghiệm tại hẻm 251 phường 10, quận Gò Vấp và 45 mẫu trẻ dưới 5 tuổi tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6, quận Gò Vấp.

Quận 9: Xét nghiệm 270 người liên quan bệnh nhân 2038

Quận 9 ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 là trường hợp tiếp xúc gần của bệnh nhân 2004. Chiều 8/2, Bộ Y tế đã công bố trường hợp này là bệnh nhân 2038.

Quận 9 thực hiện xét nghiệm người có liên quan bệnh nhân 2038.

Quận 9 thực hiện xét nghiệm người có liên quan bệnh nhân 2038.

Bệnh nhân 2038 lưu trú trên khu vực nhà trọ tại hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức, Trung tâm Y tế (Quận 9 cũ) phối hợp với UBND phường Tăng Nhơn Phú A kích hoạt khẩn đội phản ứng nhanh.Các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng được khẩn trương thực hiện.

Trong chiều 8/2, quận 9 đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 270 người dân tại 65 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Quận 12 phong tỏa 3 khu vực liên quan bệnh nhân 2003

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Trung tâm y tế Quận 12, Trạm Y tế phường Trung Mỹ Tây cùng lực lượng chức năng đã khẩn cấp truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan bệnh nhân 2003 và tiến hành phong tỏa 3 khu vực liên quan tới 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được xác định trên địa bàn vào ngày 8/2.

Bên cạnh đó, địa phương cũng nhanh chóng xác định, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan các ca bệnh.

Hiện tại, lực lượng công an và dân phòng đang cắm chốt tại các khu vực phong tỏa, người dân sống trong khu vực được yêu cầu không ra ngoài, đảm bảo tuân thủ việc đeo khẩu trang. Với những người trong khu dân cư nhưng vắng mặt tại thời điểm phong tỏa thì cũng được liên hệ quay trở về để công tác truy vết được đầy đủ và không bỏ sót.

Được biết, ban đầu địa phương sẽ tiến hành phong tỏa trên diện rộng toàn bộ khu vực xung quanh và sẽ điều chỉnh lại sau khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan.

TP.HCM phong tỏa những địa điểm sau liên quan đến các ca mắc Covid-19:

- Đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

- Hẻm 480, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh.

- Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh.

- Chung cư Felix 44 Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp.

- Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, phường 6, quận Gò Vấp.

- Đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình.

- Hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức.

- Khu phố 5, Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

- Đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

- Khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12.

- Thạnh Lộc 48, phường Thạnh Lộc, quận 12.

- Thạnh Lộc 04, phường Thạnh Lộc, quận 12.

- Khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ‘nhà di động - mobihome’ đang bùng nổ mạnh mẽ.

Phát hiện trăn gấm nặng 7kg khi đang làm vườn

Phát hiện trăn gấm nặng 7kg khi đang làm vườn

Trong khi làm vườn, một người dân ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phát hiện con trăm gấm dài hơn 1,5m; nặng 7kg.