Thứ tư, 26/09/2018 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghi nhận từ Hội thi thợ giỏi cạo mủ cao su năm 2010: Ấn tượng!

28/12/2010, 10:52 (GMT+7)

Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi trước thềm năm mới 2011, chào đón kết quả SXKD năm 2010 thắng lợi lớn của VRG.

Như NNVN đã đưa tin, vào ngày 22/12, tại các lô 44-45, 48-49, NT Long Nguyên, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, Tập đoàn CNCS VN (VRG) đã tổ chức Hội thi thợ giỏi cạo mủ ngành cao su năm 2010.

Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi trước thềm năm mới 2011, chào đón kết quả SXKD năm 2010 thắng lợi lớn của VRG. Kết quả của hội thi được đánh giá thành công nhất từ trước đến nay với 47 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 100 điểm, cũng như số lượng các giải thưởng đạt nhiều nhất so các kỳ thi vừa qua, đó là 3 giải nhất cá nhân và 2 giải nhất đồng đội.

Thành tích cao như... giá mủ cao su

Hội thi quy tụ 148 thí sinh, trong đó có 123 thí sinh chính thức từ 27 đơn vị, với 24 đơn vị trực thuộc VRG; 3 đơn vị ngoài ngành là Binh đoàn 15, Công ty TNHH MTV Cao su 1-5 Tây Ninh và Công ty TNHH MTV Thanh niên xung phong Tây Ninh. Vốn là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong ngành cao su, cứ sau 2 năm VRG lại tổ chức hội thi thu hoạch mủ cao su và qua đó cũng là dịp để đại diện khối công nhân cao su từ các công ty trồng cao su trổ tài tay nghề cạo mủ.

Ông Lê Quang Thung, Q. Chủ tịch HĐTV VRG nhấn mạnh, hội thi của VRG ngày càng có quy mô và chất lượng tốt hơn năm trước. Riêng năm nay đánh dấu một sự kiện là giá mủ cao su lên cao chưa từng có (đến nay đã đạt 90 triệu đồng/tấn). Đây chính là động lực để người công nhân phấn đấu, tích cực khai thác, thu về sản lượng cao nhất. “Các thợ giỏi có mặt hôm nay và ngay cả những người không được góp mặt đều là những nhân tố góp phần cho kết quả to lớn của toàn ngành VRG cho đến nay. Tôi hy vọng trong hội thi, các thí sinh sẽ đạt thành tích cao như giá bán mủ cao su vậy!”, ông Thung nói.

Còn TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cho rằng hội thi là dịp để người công nhân rèn luyện tay nghề. Không phải thi để chọn ra các giải nhất, nhì, ba mà là đánh giá vai trò quan trọng của người công nhân trong việc giữ gìn vườn cây, thu hoạch vườn cây sao cho đạt năng suất cao nhất.

Đích thân bà Nguyễn Thị Gái, TGĐ TCty Cao su Đồng Nai ra tận phần cây bắt tay động viên “quân số” mình trước khi Hội thi khai cuộc. Tiếp theo là nhiều lãnh đạo các Cty cao su khác cũng chạy ra thăm hỏi, dặn dò thí sinh của đơn vị mình nhằm đạt thành tích cao nhất. Sau tiếng còi hiệu lệnh, 123 người thợ thu hoạch mủ tiêu biểu trong toàn ngành bước vào cuộc thử thách. Nội dung năm nay chỉ có thi cạo miệng ngửa, vẫn quy định như trước đây là 100 cây cạo trong vòng 20 phút. Trước đó, các thí sinh đã trải qua phần thi lý thuyết, thi dụng cụ và tốc độ. Thang điểm của mỗi thí sinh là 100 điểm, trong đó lý thuyết 25 điểm, dụng cụ 5 điểm, tốc độ 10 điểm và điểm thực hành 60 điểm.

Trong phần quan trọng nhất là thực hành, các thí sinh phải đảm bảo các điểm như độ sâu, độ hao dăm, vệ sinh miệng cạo; có 40 “giám thị” là các sinh viên Trường Cao đẳng CNCS (Bình Phước) trực tiếp kiểm tra nhắc nhở thí sinh tránh bỏ cây cạo, bỏ cờ vàng đúng vị trí để tính điểm trong trường hợp bằng điểm, cứ mỗi 3 thí sinh có một giám thị.

Nhằm làm dịu bớt những căng thẳng thường thấy trong các cuộc thi, ông Nguyễn Tấn Đức – Trưởng ban Quản lý Kỹ thuật VRG, đại diện ban giám khảo chia sẻ: “Những năm qua, hội thi thợ giỏi ngành cao su ngày càng đi vào tâm tư người công nhân và cả cán bộ quản lý, không có một phong trào nào trong ngành mà thể hiện được cảm xúc mạnh mẽ đối với người thắng và người thua như hội thi cạo mủ cao su. Ban giám khảo (BGK) sẽ đảm bảo công bằng hợp lý cho tất cả các thí sinh”.

Điểm tuyệt đối cao nhất

BÊN LỀ HỘI THI:

Còi hiệu lệnh bằng còi xe chữa cháy: Trong buổi phổ biến nội quy trước khi thi, các thí sinh được thông báo tiếng súng sẽ là hiệu lệnh để bắt đầu cạo và kết thúc. Tuy nhiên ngay trước khi thi, ông Nguyễn Tiến Đức – đại diện BGK phổ biến lại hiệu lệnh sẽ là… còi xe cứu hỏa. Lý do, chính quyền địa phương không cho phép bắn súng.

Nông trường cao su có đội lân sư rồng: Trong phần khai mạc hội thi, nhiều đại biểu đã trố mắt ngạc nhiên khi nhìn thấy các diễn viên đội lân sư rồng mặc áo in hình Nông trường Đoàn Văn Tiến và Nông trường Bến Súc (Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng). Các diễn viên nhí cũng biểu diễn “tay nghề” múa lân không kém diễn viên chuyên nghiệp. Điều này cho thấy sự “đáng nể” của các hoạt động văn hóa thể thao mà Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng dày công xây dựng.

Cũng theo ông Đức, do ngày càng đưa nhiều giống mới vào khai thác với năng suất cao nên càng kỳ vọng có được nhiều thí sinh đạt thành tích cao. Bởi vậy, điểm khác biệt trong nội dung thi năm 2010 là Ban Tổ chức (BTC) đưa vào vườn cây có tuổi khai thác 2 năm nhằm kiểm tra thực tế tay nghề các thí sinh khai thác thế nào để giữ được năng suất tối đa.

Kết quả thật bất ngờ khi có đến 47 thí sinh đồng điểm tuyệt đối là 100 điểm, tỷ lệ đạt 38,2%, cao nhất từ trước đến nay. Như vậy, theo thông lệ thì hội thi cạo mủ năm nay sẽ có đến... 47 giải nhất. Về kỹ thuật có đến 50/123 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 60 điểm, đạt tỷ lệ 40,6%.

 BGK đã rất vất vả để chọn ra các thí sinh ưu tú nhất. Sau khi dùng điểm cờ vàng (điểm tốc độ), BGK đã chọn ra còn lại 20 người. Tiếp tục kiểm tra các yếu tố kỹ thuật khác mới còn lại 5 người. Và sau một vòng kiểm tra cuối cùng còn lại 3 thí sinh cùng đồng nhau các tiêu chí. Cuối cùng BGK đành xin ý kiến ban BTC là trao đồng giải nhất cho cả 3 cá nhân.

Binh đoàn 15, một đơn vị ngoài VRG nhưng có truyền thống tham gia nhiều hội thi của VRG cùng với đơn vị đăng cai là Công ty TNHH MTV CS Dầu Tiếng xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn. Đặc biệt, năm nay các đơn vị miền Trung thực sự gây ấn tượng khi có thí sinh Phạm Bá Thọ (Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh) đạt giải ba và cũng là giải thí sinh trẻ tuổi nhất (sinh năm 1990) “ôm” khá nhiều giải thưởng của các nhà tài trợ.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận