Thứ hai, 23/09/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải đáp những vấn đề kinh tế nổi cộm

03/03/2015, 09:31 (GMT+7)

Ngày 2/3, sau phiên họp thường kì của Chính phủ, nhiều nội dung đang thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân đã được các thành viên Chính phủ trả lời báo chí

Giải đáp những vấn đề kinh tế nổi cộm
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải: "Giá điện sẽ tăng trong thời gian tới"

Chuyển nhượng quyền khai thác sân bay

Tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Hồng Trường chính thức khẳng định thông tin Vietjet Air đề nghị mua quyền khai thác sảnh E, nhà ga T1.

Ông Trường cho biết đề nghị của Vietjet Air phù hợp với chủ trương của Chính phủ cũng như của Bộ GT-VT, tuy nhiên Bộ sẽ bán quyền khai thác nhà ga T1 theo phương án đấu thầu để các đơn vị có nhu cầu có thể tham gia và đơn vị nào bỏ thầu cao hơn thì sẽ giành được quyền khai thác.

Ngoài ra, Bộ GT-VT cũng đang trình Chính phủ phương án bán toàn bộ dịch vụ khai thác ở sân bay Phú Quốc, chỉ giữ lại bộ phận quản lý bay và an ninh quốc phòng là lĩnh vực Nhà nước buộc phải nắm giữ.

Liên quan đến nội dung đầu tư xây dựng sân bay, ông Trường tiết lộ, việc xây dựng sân bay Long Thành sắp tới cũng sẽ thực hiện theo hướng cổ phần hóa, kêu gọi các tổ chức có tiềm lực kinh tế cùng góp cổ phần, cùng chia lợi nhuận.

Tái cơ cấu thị trường chứng khoán

Trả lời nội dung cải tổ thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà thừa nhận thị trường chứng khoán hiện nay còn quá nhiều hạn chế: dòng chảy vốn huy động chưa thực sự được khai thông; chất lượng dịch vụ của các công ty còn chưa đạt, các sản phẩm chứng khoán chưa đa dạng…

Để giải quyết những tồn đọng này, Bộ Tài chính đang triển khai tái cơ cấu thị trường chứng khoán một cách toàn diện.

Theo Văn phòng Chính phủ, trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng cao về lượng cho thấy tín hiệu tốt về tăng tổng cầu. Sản xuất công nghiệp tăng 12% so với cùng kì.  Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 11,4%. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 23,01 tỉ USD, tăng 3,7%. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 23,7 tỉ USD, tăng 16,3%.

Cụ thể: Tái cơ cấu các sản phẩm trên thị trường, tham mưu Chính phủ ban hành nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh. Tái cơ cấu hệ thống giao dịch các loại cổ phiếu, trái phiếu.Tái cơ cấu cả các Sở GDCK và có thể sát nhập Sở GDCK TP.HCM và Hà Nội thành một cơ quan chứng khoán Việt Nam.

Thời gian qua, trong quá trình tái cơ cấu thì số lượng các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đã giảm từ trên 100 công ty xuống còn 80 công ty. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự thảo nghị định phát triển quỹ hưu trí tự nguyện để góp phần đảm bảo an sinh xã hội cũng như tạo nền cho dòng vốn thị trường.

Sẽ tăng giá điện

Giá điện là nội dung tác động đến sự phát triển của kinh tế xã hội, cũng như đời sống dân sinh nhiều nhất. Vậy nhưng, theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, trong thời gian tới khả năng giá điện sẽ tăng là gần như chắc chắn.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá điện, ông cho biết hầu hết các yếu tố cấu thành nên giá điện hiện đang tăng giá: than tăng 22%, thuế tài nguyên nước tăng từ 2-4% kéo theo giá điện mua tại các nhà máy thủy điện gia tăng.

Trong khi đó chỉ có giá dầu đang giảm theo xu hướng thế giới nhưng sản lượng điện được làm ra từ dầu chỉ chiếm 0,55% trong tổng sản lượng hàng năm, còn điện được sản xuất từ than chiếm trên 32%, còn lại là thủy điện.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hai tháng đầu năm ước đạt 1,2 tỉ USD, tăng 7,1%. Có 148 dự án cấp mới, 58 lượt dự án tăng vốn. Đầu tư FDI tập trung vào 13 lĩnh vực trong đó đứng đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, tiếp đến là lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Từ yếu tố giá thành đến chủ trương của Chính phủ quyết tâm đưa sản phẩm điện tiến tới giá thị trường nên ông Hải kết luận giá điện sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiện Bộ Công thương đang tiến hành đánh giá tác động của việc tăng giá điện đối với sự phát triển KT-XH nói chung và đời sống dân sinh và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 4/2015.

NHNN tiếp tục mua lại các ngân hàng yếu kém

Khẳng định việc mua lại Ngân hàng Xây dựng vừa qua là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước nhằm giải quyết những mắt xích yếu kém có thể gây đổ vỡ hệ thống, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục xử lý những ngân hàng có vốn điều lệ bị âm dưới vốn pháp định.

Không trả lời trực tiếp câu hỏi của báo chí đối với Ngân hàng OCEAN Bank nhưng bà Hồng nói trong năm 2015, NHNN đã có lộ trình xử lý cụ thể đối với một số ngân hàng yếu kém khác.

Cải thiện môi trường đầu tư có ý nghĩa quyết định phát triển KT-XH

Khẳng định việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là nhiệm vụ gắn bó chặt chẽ với các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhận định thời gian qua hoạt động này đã có nhiều nỗ lực, song các thành viên Chính phủ cho rằng, so với yêu cầu đặt ra, nhất là hiện nay trong thể chế luật pháp, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, thực thi công vụ vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc, gây tốn kém thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân… 

Việc tiếp tục quan tâm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia luôn là một yêu cầu cấp bách đặt ra.

Các Bộ, ngành, địa phương phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và phải thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là trong tập trung thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, đề cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ công chức, bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính có liên quan đến các chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh.

PV

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận