Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Thứ Sáu 10/07/2020 , 09:04 (GMT+7)

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Ông Ngô Vân Tú - Tổng Giám đốc Công ty Mía đường Nghệ An (NASU) cho biết, từ ngày 1/1/2020, Việt Nam thực thi hiệp định thương mại hàng hóa tự do ATIGA, đường nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN cạnh tranh với đường sản xuất trong nước.

Giá đường liên tục giảm, tiêu thụ đường gặp rất nhiều khó khăn, giá thu mua mía vụ ép 2019/2020 đã được công ty tăng so với vụ ép 2018/2019 là 20.000 đồng/tấn, nhưng chưa đáp ứng được mong muốn của các hộ nông dân trồng mía, do khan hiếm lao động, giá nhân công tăng mạnh.

Nhà máy tiếp tục thực hiện các chương trình đầu tư và hỗ trợ cho nông dân vay tiền trồng, chăm sóc mía. Nghiên cứu, khảo nghiệm và chuyển giao các giống mía mới ra sản xuất để nông dân có nhiều lựa chọn cơ cấu giống phù hợp với đất. Tăng cường đào tạo, chuyển giao kiến thức trồng mía thông qua tập huấn trong phòng, trực tiếp trên đồng ruộng và qua mạng xã hội như Zalo, Facebook…

Ông Trương Văn Hồng - chủ hợp đồng trồng mía xóm Tây Lợi (xã Văn Lợi, Quỳ Hợp) cho biết thêm, trong các năm qua, diện tích mía được duy trì 160ha.

Nông dân tích cực áp dụng cơ giới hóa trồng và chăm sóc bón phân bằng máy, cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, kịp thời, theo nhu cầu sinh trưởng và phát triển, nên năng suất tăng dần qua các năm, đến nay đạt gần 75 tấn/ha.

Nông dân trong xóm thành lập 7 tổ liên gia, đổi công, hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian cao điểm thu hoạch và bốc mía, giải quyết sự thiếu hụt lao động. Nhờ vậy, lợi nhuận từ cây mía mang lại giúp nông dân tiếp tục lựa chọn mía là cây trồng chủ lực trên địa bàn.

 Ông Vi Văn Hương ở xóm Bãi Táo, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) cho biết, vụ xuân 2020 nông dân đã thay đổi hoàn toàn tập quán sản xuất mía so với trước đây. Sự thay đổi đầu tiên là thuê máy cày có công suất lớn để thực hiện giải pháp cày sâu, phá tầng đế cày, đưa oxy xuống tầng đất sâu hơn.

Biện pháp này đã giúp rễ mía ăn sâu, hút nước chống hạn trong các tháng múa hè; tăng khả năng chống đổ cho mía khi đã tốt, mưa nhiều.

Mía được trồng bằng máy, thực hiện nhiều biện pháp, đó là rạch hàng, rải hom, chặt hom, bón phân, lấp đất và nén đất nên độ ẩm đất khu vực hom mía đảm bảo, giúp mía nẩy mầm tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh.

Áp dụng cơ giới hóa khâu trồng mía bằng máy đã giúp nông dân tiết kiện được 2 triệu đồng/ ha, mía nẩy mầm tốt, mật độ đảm bảo.

Ngoài ra, nông dân thực hiện khuyến cáo của công ty đã bón vôi cải tạo độ chua, giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển, tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón đa lượng. Tạo điều kiện cho các nguyên tố Trung và vi lượng trong đất chuyển hóa sang dạng hòa tan, rễ mía có thể hấp thu, cung cấp cho cây. Do vậy, mía không bị ảnh hưởng bởi gió Lào khô nóng, cháy lá như các năm trước.

Ông Nguyễn Văn Nam ở xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) cho biết, vụ thu hoạch cây họ đậu trồng xen trong ruộng mía vừa qua, nhiều nông dân có thu nhập từ 25 - 30 triệu/ha sau khi đã trừ chi phí đầu tư.

Mía được trồng xen đậu, sẽ hạn chế được cỏ dại; giảm sâu đục thân 5 vạch đầu nâu, đục vào mầm, gây hiện tượng ngọn mía. Thân lá cây họ đậu sau khi thu hoạch để lại trên ruộng mía là nguồn phân hữu cơ, có tác dụng cải tạo, bồi bổ, cung cấp thêm chất dinh dưỡng, để ruộng mía đạt năng suất cao.

Hiện nay, nông dân chủ yếu trồng các giống mía LK92-11, KK3; giai đoạn đầu sinh trưởng và phát triển chậm, do vậy, việc trồng xen không chỉ đối với mía trồng mới, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao trên ruộng mía để lưu gốc.

Để trồng xen được tốt, nông dân phải trồng mía với khoảng cách hàng dãn ra, trên 1,2m; đây là cơ hội để áp dụng các biện pháp chăm sóc, bón phân và thu hoạch bằng mía sau này.

Ông Ngô Vân Tú cho biết thêm, hiện nay, giống mía trên vùng nguyên liệu là các giống mía mới LK92-11 và KK3, kháng các loại bệnh than, chồi cỏ; không trỗ cờ, bấc ruột, năng suất cao, lưu gốc tốt.

Để ổn định vùng nguyên liệu, công ty đang tập trung nguồn lực thực hiện các biện pháp vận động nông dân: để lại lá mía sau thu hoạch, hạn chế cỏ dại, chống hạn cho mía trong các tháng mùa hè, hạn chế xói mòn rửa trôi khi có mưa to.

Mở rộng diện tích mía được trồng xen, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập. Sử dụng phân bón theo khuyến cáo của công ty trên cơ sở phân tích đất trồng mía, cung cấp sự thiếu hụt các dinh dưỡng cây mía cần để giảm chi phí đầu tư.

(Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển)

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Nhãn Phát Tài xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ

Trồng trọt 30/07/2020 - 17:55

Tín hiệu phản hồi từ thị trường tiêu thụ trái cây xuất khẩu cho thấy giống nhãn Phát Tài của Việt Nam nhiều hứa hẹn, cần được bảo hộ để phát triển.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.