Thứ hai, 16/07/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giảm rác thải, bảo vệ môi trường VQG Ba Bể

05/04/2011, 10:40 (GMT+7)

Tập huấn cho người dân bảo vệ môi trường tại xã Nam Mẫu huyện Ba Bể

Phát huy các sáng kiến bảo vệ môi trường nông thôn năm 2010, trong khuôn khổ các hoạt động của hợp phần 3, dự án 3PAD đã xây dựng đề xuất “Phương pháp tiếp cận quản lý dựa vào cộng đồng để giảm rác thải, hỗ trợ bảo vệ môi trường và tạo ra các cơ hội cho phát triển du lịch sinh thái tại vùng VQG Ba Bể” và đã được Đại sứ quán Australia chính thức phê duyệt tài trợ vào ngày 14/1/2011.

Dự án có tổng kinh phí tài trợ 205.000.000 đồng, với thời gian thực hiện là 5 tháng và triển khai tại 3 thôn vùng lõi là: Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc của hồ Ba Bể. Việc triển khai Dự án “Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn” (gọi tắt 3PAD) là hết sức cần thiết. Sau hơn một năm tổ chức triển khai và thực hiện dự án 3PAD, đã giải quyết được những vấn đề về quy hoạch giao đất rừng, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả đất rừng hiện có, tạo sinh kế giúp giảm nghèo nhanh, hướng dẫn người dân biết sản xuất hàng hóa bằng cây con đặc sản của địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp cận với thị trường, phát huy những sáng kiến cải thiện môi trường, đưa chương trình môi trường vào giáo dục tại các nhà trường... và tạo được nền tảng vững chắc cho triển khai tốt các hoạt động trong năm 2011.

Trong năm 2010, dự án 3PAD đã phối hợp, hợp tác với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và các Sở, Ban, Ngành có liên quan nhằm thu hút sự quan tâm, tận dụng tối đa các nguồn lực để góp phần hỗ trợ, thực hiện tốt các mục tiêu của dự án. Để dự án triển khai đều trên các mặt bảo vệ môi trường nông thôn, đặt biệt vùng VQG Ba Bể, bắt đầu từ ngày 15/3/2011, Ban quản lý dự án 3PAD kết hợp với BQL Vườn quốc gia Ba Bể, Phòng TN-MT huyện Ba Bể cùng phối hợp tiến hành họp và làm việc với đại diện cộng đồng, từng người dân 3 thôn vùng dự án tại xã Nam Mẫu triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường.

Nằm ở trung tâm Việt Bắc, tỉnh Bắc Kạn diện tích khoảng 5.000 km2, dân số gần 300.000 người, do địa hình nhiều núi cao hiểm trở nên dân cư thưa. Tuy nhiên, đất ở và đất sản xuất luôn thiếu, vì cả tỉnh chỉ có khoảng 6% đất ruộng, còn lại là đồi, núi. Trong 7 dân tộc cùng sinh sống (Tày khoảng 60%, Kinh khoảng 20%, còn lại các dân tộc khác như: Sán Chay, Dao, Nùng, Mông, Hoa), tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới là 32,1%, cận nghèo là 16,8%.

Ông Lương Chí Công, trưởng Hợp phần 3, cán bộ phụ trách điều phối tài trợ dự án của Chính phủ Australia cho biết dự án sẽ tập trung vào nhóm đối tượng tham gia chính là những thành viên thuộc Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên thôn bản. Thông qua những thành viên nòng cốt, những nhận thức về quản lý rác thải, bảo vệ vẻ đẹp cảnh quan, môi trường và việc thiết lập các mô hình quản lý rác thải sẽ được triển khai và nhân rộng tại vùng VQG Ba Bể. Ban dự án 3PAD cũng đã thành lập 3 nhóm làm việc theo từng thôn, với đầy đủ các thành phần liên quan nhằm tạo ra sự phối hợp chặt chẽ và bền vững để dự án đi vào hoạt động thực sự có hiệu quả.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ tổ chức các khóa tập huấn về quản lý rác thải, môi trường cho từng người dân, học sinh xung quanh vùng hồ nhằm mục đích nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường tự nhiên, đồng thời tạo cơ sở cho các hoạt động liên quan đến xây dựng các mô hình quản lý rác thải dựa vào cộng đồng, góp phần tạo nên cảnh quan, cho môi trường trong sạch, đẹp. Bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bên cạnh đó thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng cho người dân vùng hồ Ba Bể.

DIỆU THÚY - CHÍ CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận