Thứ năm, 27/06/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm ở động vậ

28/06/2011, 14:54 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê, trên thế giới hiện nay đã lên tới 1,3 tỷ con bò. Trung bình, một con bò mỗi ngày "sản xuất" khoảng 250-500 lít Methane, loại hóa chất có khả năng gây hiệu ứng khí nhà kính cao gấp 25 lần Carbon dioxide (CO2), hoặc cao 20 đến 40 lần so với con người. Phương án tốt nhất nhằm giảm thiểu hiệu ứng phát tán khí Methane ở bò là xử lý tốt nguồn phân thải, cho bò ăn thực phẩm có lợi, phát tán ít khí thải, tận dụng phân bò để sản xuất khí đốt dùng cho gia đình.

Cừu

Theo số liệu của Tổ chức Nông-lương thế giới (FAO), số lượng đàn cừu trên thế giới hiện đã vượt trên con số 1 tỷ con, bình quân một con cừu thải ra khoảng 30 lít Methane mỗi ngày. Riêng New Zealand, số cừu còn lớn hơn cả số dân, trung bình cứ 1 người dân thì có 12 con cừu, vì vậy mà lượng phát tán khí Methane từ cừu chiếm trên một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng khí nhà kính, kể cả CO2. Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu thử nghiệm một loại vacxin mới nhằm giảm thiểu phát tán Methane qua thử nghiệm có thể giảm tới 20% lượng Methane của cừu thải vào bầu không khí. 

Lợn 

Đến nay "dân số" đàn lợn trên thế giới đã vượt trên 1 tỷ con, lượng thải phát tán khí Methane lớn nhất từ động vật này là phân và nước tiểu gây ô nhiễm nguồn nước rất lớn. Theo số liệu thống kê, một con lợn nặng 90 kg có thể bài tiết khoảng 100 kg nitơ và 20 kg phốt pho mỗi năm. Tất cả những hợp chất này đều là nguồn phân bón, tạo ra quá nhiều tảo trong nguồn nước và làm gián đoạn hệ sinh thái nước.

Hiện nay trên thế giới chúng ta có khoảng trên 17 tỷ con gà, trung bình cứ 1 người nuôi tới 3 con. Ngoài những lợi ích của loại gia cầm này, thì việc chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển đã tạo ra nhiều mối hiểm nguy cho con người, đặc biệt là gây dịch cúm H5N1, căn bệnh đã cướp đi 206 người hồi tháng 11/2007.

Ngoài ra, gà cũng là động vật phát tán khí thải rất lớn, vì lý do này mà con người nên tiêm phòng cho gà để tránh nguồn lây truyền bệnh cúm, cho gà ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ngoài ra phân gà cũng nên xử lý đúng cách, ủ kín dưới mặt đất để dễ tiêu hủy và không lây truyền bệnh.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận