Chủ nhật, 21/04/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Giáo dưỡng' cán bộ lười biếng

21/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Tại Trung Quốc, một số quan chức cấp hạt đang phải học tập trong những trại tập trung kiểu quân đội như một hình phạt vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Giáo dưỡng cán bộ lười biếng
Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì một thảo luận với các Bí thư cấp hạt tại trường Đảng Trung ương ngày 12/1/2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ trương lớn

Theo BBC, một số quan chức hạt Qianxi ở phía nam tỉnh Quý Châu buộc phải tham gia trại tập trung ít nhất 7 ngày với các lý do không tuân thủ lệnh cấp trên, làm việc kém hiệu quả và lười biếng.

Thông tin này được công bố trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc. Đây là một phần chương trình cải thiện năng lực cán bộ của Chính phủ Trung Quốc. Cán bộ vi phạm ở mức độ thấp hơn không phải tham gia trại tập trung nhưng cũng phải đi học các lớp nâng cao trình độ.

Tính đến nay, đã có hơn 1.600 cán bộ cấp hạt bị yêu cầu phải đi tập huấn, giáo dưỡng. Nie Qingchan, bị trừng phạt do “thường xuyên không chú tâm trong công việc”, nói rằng bà ta cảm thấy khóa học có ích.

“Tôi nghĩ các khóa học là cần thiết để thay đổi tư duy của đa số quan chức rằng họ có thể lĩnh lương mà không cần thực sự làm việc”, bà nói với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ mạnh tay với quan chức lười nhác nhưng nhiều ý kiến đang băn khoăn và chia rẽ.

Người ta phân vân không rõ các biện pháp cứng rắn mà hạt Qianxi đang áp dụng liệu có mang lại hiệu quả hay không.

“Trại tập trung có thể cải thiện sức khỏe thể chất cũng như thói quen nề nếp của nhân viên nhà nước, nhưng đâu có nghĩa là làm tăng năng lực hoạt động, năng lực chuyên môn”, một bình luận trên trang Red news viết.

“Giải pháp tốt nhất là sa thải họ”, một người dùng mạng có tên Sheng Pingwang Datou viết trên trang mạng xã hội Weibo.

Tuy nhiên điều động cán bộ kém, lười nhác đi tập huấn là chủ trương lớn của Chính phủ Trung Quốc.

Theo Hoàn cầu thời báo, các Bí thư đảng cấp hạt có khá nhiều quyền lực và là cấp gần dân hơn cả. Khi cấp này lạm dụng quyền lực, tác hại là khôn lường.

Để củng cố năng lực quản lý của bộ máy, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên kế hoạch tập huấn hơn 2.800 Bí thư cấp hạt thuộc 27 tỉnh và khu tự trị trong vòng 3 năm, mỗi người sẽ tham dự khóa học diễn ra hai tháng, từ 2015-2017.

Chủ tịch Tập Cận Bình từng trải qua chức vụ Bí thư hạt, sẽ trực tiếp đứng lớp một seminar diễn ra trong ba giờ với những học viên đầu tiên.

Quan chức cấp hạt

Fang Zhiyong vẫn còn cảm thấy run khi nhớ lại cuộc gặp với Chủ tịch Tập trong buổi thảo luận với 200 Bí thư hạt được tổ chức tại Bắc Kinh.

Fang, Bí thư huyện Shuangqiao thuộc tỉnh Hà Bắc tham dự khóa học hai tháng ở trường đảng. Ông ta được thông báo sẽ có quan chức cấp cao đến dự lớp học.

Ngày 12/1, Chủ tịch Tập Cận Bình xuất hiện và có bài phát biểu chỉ đạo kéo dài một giờ. “Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập nói nhiều về tầm quan trọng của các Bí thư cấp hạt, yêu cầu chúng tôi tự giác tuân thủ kỷ luật, phục vụ người dân toàn tâm toàn ý”, Fang nói với Hoàn cầu thời báo.

Tại buổi thảo luận, Chủ tịch Tập, từng là Bí thư hạt Zhengdinh thuộc tỉnh Hà Bắc, cũng nhấn mạnh về chiến dịch chống tham nhũng. Cuộc thảo luận sôi nổi và Chủ tịch Tập đã kéo dài thời gian thảo luận từ hai lên ba tiếng đồng hồ.

Đây cũng là lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Trung Quốc tham gia sâu vào các nội dung thảo luận. Trước đây, các tiền nhiệm chỉ phát biểu khai mạc rồi rút đi.

Trung Quốc có hơn 2.800 hạt hoặc các đơn vị hành chính cấp hạt (dưới cấp tỉnh, thành phố). Đây có thể xem là đơn vị hành chính cơ sở.

-82390142-qinxiofficils-crop155032252 Các quan chức lười biếng của hạt Qianxi trong trại tập trung (ảnh cắt từ video của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV)

Trước đây, quan chức cấp hạt hiếm khi có cơ hội gặp quan chức trung ương, nhưng nay chính quyền cấp cao muốn thống nhất tư duy từ cấp trung ương tới địa phương thông qua một chiến dịch tập huấn quy mô toàn quốc.

Trong suốt khóa học, các học viên phải ký tên vào cuối mỗi buổi học, không được tặng quà cho nhau hay mời nhau đi ăn nhậu. Nếu ai muốn ra ngoài ăn, phải báo cáo với ban tổ chức.

Trước năm 2008, lãnh đạo cấp hạt được tập huấn ở trường đảng cấp tỉnh. Năm 2009, chính quyền trung ương ra quy định yêu cầu trường đảng trung ương, lần đầu tiên, tổ chức tập huấn cho các Bí thư hạt.

Khóa học xoay quanh các chủ đề tinh thần giáo dục của đảng (cộng sản), tư duy cải cách và phát triển, tư duy lãnh đạo…

Phần về tư duy cải cách và phát triển chiếm thời lượng lớn nhất trong đó bao gồm 10 bài giảng về quản trị đất nước theo luật pháp, sự thất bại của Đảng Cộng sản Liên Xô, theo tường thuật của Tuần báo Phương Nam. Xử lý các tình huống khẩn cấp cũng là một trong các chủ đề của khóa học lãnh đạo.

Fang Zhiyong nói ông rất ấn tượng với các bài giảng về “chiến lược thông tin”. Các giảng viên đã giới thiệu những chiến lược và kỹ thuật sử dụng internet một cách thông minh trong công tác quản trị nhà nước cũng như những hình thức truyền thông mới.

Giảng viên ở đây là các giáo sư trường đảng, quan chức cấp cao, chuyên gia nước ngoài…

Học viên không được ghi âm hay ghi chép lời giảng vì tính bí mật của nội dung chương trình, theo lời Fang.

“Chúng tôi là quan chức cấp cơ sở và gần gũi với các vấn đề cốt lõi của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng tôi gặp khó khăn trong việc lĩnh hội các chỉ thị và chính sách của nhà nước ở cấp vĩ mô. Những khóa học này giúp chúng tôi bổ khuyết những yếu kém đó”, Xu Mingze, Bí thư huyện Gongshu, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang nói.

ĐINH THỊ THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận