| Hotline: 0983.970.780

Giáo viên vùng cao Quảng Nam bị đòi lại tiền hỗ trợ

Thứ Năm 11/04/2019 , 11:15 (GMT+7)

Nhận tiền hỗ trợ từ Nghị định 116/2010/NĐ-CP (Nghị định 116) với hàng chục triệu đồng mỗi trường hợp, thế nhưng mới đây, nhiều nhiều cán bộ, giáo viên 3 huyện vùng cao Quảng Nam vô cùng bất ngờ khi nghe tin tỉnh này ra văn bản đòi lại tiền.

20-28-11_1
Nhiều cán bộ, nhân viên, giáo viên vùng cao ở Quảng Nam đang lo lắng khi nghe tin sẽ thu hồi số tiền được hỗ trợ trước đó

Nhiều người đã tiêu xài hết nên giờ đây họ không biết lấy tiền ở đâu ra để hoàn trả lại.

Mới đây, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn cho 3 huyện vùng cao là Nam Giang, Đông Giang và Bắc Trà My đề nghị thu hồi kinh phí đã chi hỗ trợ đối với cán bộ, công chức viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang theo Nghị định 116. Lý do thu hồi, là các xã thuộc khu vực II, khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của 3 huyện này không thuộc đối tượng chính sách hỗ trợ theo Nghị định nêu trên.

Trước đó, tháng 8/2018, Bộ Nội vụ có công văn về việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020. Bộ Nội vụ hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các xã thuộc huyện nghèo có trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định 116.

Tuy nhiên, đầu tháng 3/2019, Bộ Nội vụ có công văn hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn (các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn) đã được phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 thuộc huyện nghèo (nhóm 2) trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg mới thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định 116.

Nói đơn giản hơn, là công văn trước đó của Bộ nội vụ đề nghị Sở Tài chính Quảng Nam bố trí tiền để 3 huyện Nam Giang, Đông Giang và Bắc Trà My triển khai việc chi trả phụ cấp theo chế độ 116 tại các xã vùng 1, 2 và 3. Tuy nhiên, theo văn bản mới của Bộ Nội vụ thì lại chỉ có vùng 3 chứ vùng 1 và 2 không được hỗ trợ nên dừng chi và yêu cầu thu hồi số tiền đã chi trước đó.

Nhận được thông tin này, chị T.Tr (một cán bộ đang công tác tại xã Ba, huyện Đông Giang) cho biết, chị cùng nhiều đồng nghiệp cũng như giáo viên, nhân viên thuộc vùng 1 và vùng 2 đã nhận được tiền hỗ trợ hiện rất lo lắng. Các trường hợp được nhận hỗ trợ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nhiều người đã tiêu hết nên không biết lấy tiền từ đâu để nộp lại theo văn bản của Sở Tài chính tỉnh.

“Số tiền chúng tôi phải nộp lại từ vài chục triệu đồng trở lên. Có người công tác lâu năm, theo hệ số lương, số tiền họ được nhận theo Nghị định 116 lên đến gần 100 triệu đồng. Với mức thu nhập hiện tại thì rất khó khăn trong việc buộc phải nộp lại”, chị Tr. nói.

Ông Phan Văn Chín, GĐ Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ chỉ có vùng 3 chứ vùng 1, vùng 2 của các huyện đó không được cấp hỗ trợ. Trước đó văn bản đồng ý cấp nên Sở cũng đã cấp tiền.

“Tổng dự toán số tiền hỗ trợ theo Nghị định 116 cho 3 huyện Nam Giang, Đông Giang và Bắc Trà My nếu không có gì thay đổi khoảng trên dưới 13 tỷ đồng. Số tiền đó, huyện là 1 cấp ngân sách nên đến cuối năm sẽ tổng hợp quyết toán với Sở Tài chính, nếu thiếu thì Sở bổ sung, còn thừa thì sẽ thu hồi hoặc chuyển qua năm sau sử dụng nếu còn đối tượng. Hiện Sở Tài chính Quảng Nam đã gửi văn bản đến các huyện đề nghị, nếu chi rồi thì thu hồi, còn chưa chi thì dừng lại. Nói chung đã chi ra thì thu hồi lại rất khó”, ông Chín nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

'Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế'

Đó là nội dung quan trọng trong bài phát biểu tham luận của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1.

Khó tìm xe chở hàng, giá thanh long rớt thảm

Khó tìm xe chở hàng, giá thanh long rớt thảm

Khan hiếm xe chở hàng xuất sang Trung Quốc, giá cước vận tải tăng cao nên chưa năm nào, giá thanh long chong đèn cận tết rớt thảm như năm nay.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…