| Hotline: 0983.970.780

Giò me Đức Tuấn - một thương hiệu OCOP độc đáo

Thứ Tư 28/06/2023 , 09:37 (GMT+7)

Tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) có một thương hiệu đặc sản mang tên 'Giò me Đức Tuấn' không ngừng được bồi đắp, thương hiệu vang xa khắp cả nước.

Giò me Đức Tuấn là sản phẩm OCOP điển hình trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Ngọc Linh.

Giò me Đức Tuấn là sản phẩm OCOP điển hình trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Ngọc Linh.

Ban đầu chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hết sức khiêm tốn với chỉ vài ba tấn hàng mỗi năm, gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ, liên kết. Tuy nhiên nhờ quá trình cố gắng không ngừng nghỉ, trên hết là sự tận tâm với nghề, Hợp tác xã Giò me Đức Tuấn dần vụt sáng thành điểm đến đáng tin cậy của số đông thực khách.

Đến nay, với việc tiêu thụ hơn 100 tấn hàng/năm, công tác kinh doanh ngày một có chiều sâu, tạo ra nguồn thu ổn định, đồng thời giải quyết công ăn việc làm xuyên suốt cho khoảng 30 công nhân lành nghề, Hợp tác xã Giò me Đức Tuấn chính là điểm sáng OCOP trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiện cơ sở này có 3 dòng sản phẩm chính gồm giò ba chỉ cuộn, giò bắp và giò nạc. Lấy chất lượng làm thước đo, luôn kiên định với tiêu chuẩn “3 không” (không chất bảo quản, không hàn the, không phụ gia), sự kiên định đã tạo nên khác biết lớn.

Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ lưỡng. Ảnh: Ngọc Linh.

Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ lưỡng. Ảnh: Ngọc Linh.

Qua các bước kiểm nghiệm, các mặt hàng chủ lực của Hợp tác xã Giò me Đức Tuấn đều được cơ quan chức năng công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần thưởng tương xứng nhất là khi khoác lên mình chiếc áo OCOP, đây được xem là bước đệm hoàn hảo để từng bước nâng tầm thương hiệu, từ đó mở rộng thị phần rộng khắp cả nước, đặc biệt là tại khu vực phía Nam nơi thực phẩm chế biến sẵn được người dân ưa chuộng.

Điểm độc đáo của “Giò me Đức Tuấn” là qua quá trình “bồi đắp” không ngừng vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có, đó là giá trị cốt lõi, là những gì tinh tuy nhất mà những người cầm cương tại cơ sở này xác định phải gìn giữ cho bằng được.

Dù vậy họ ý thức được rằng,  trong vòng xoay thần tốc không được phép an bài, ngược lại phải từng bước nâng tầm toàn diện để phù hợp với nhịp đập thời cuộc. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu đã vạch sẵn nhất thiết phải tập trung đầu tư, hoàn thiện trang thiết bị hiện đại vận hành theo quy trình khép kín nhằm nâng năng suất sản xuất, sẵn sàng đáp ứng số lượng đơn hàng ngày càng tăng cao.

Sự tận tụy, trách nhiệm với nghề đã hun đúc, tạo ra dòng sản phẩm ưng ý. Ảnh: Ngọc Linh. 

Sự tận tụy, trách nhiệm với nghề đã hun đúc, tạo ra dòng sản phẩm ưng ý. Ảnh: Ngọc Linh. 

Đứng ở cương vị đầu tàu, hiển nhiên ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã giò me Đức Tuấn hiểu rõ hơn ai hết từng đường đi nước bước: “Để có được sản phẩm ưng ý đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ các bước, trong đó khâu chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Đầu vào được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng, phải là những con bê có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên. Chúng tôi xác định đặt chất lượng lên hàng đầu, như thế mới xứng đáng là sản phẩm OCOP điển hình”.

Sau hơn 4 năm triển khai, đến nay Chương trình OCOP - Mỗi xã một sản phẩm đã trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn trên địa bàn Nghệ An. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo đã góp phần nâng tầm toàn diện ngành hàng nông nghiệp của tỉnh nhà, đáp ứng cả về số lượng, chất lượng lẫn giá trị kinh tế.

Đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 403 sản phẩm được xếp hạng đạt OCOP, vinh dự đứng thứ hai cả nước về nội dung này. Theo Đề án phát triển, giai đoạn 2023 - 2025 Nghệ An phấn đấu có ít nhất 650 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, với những gì đã gầy dựng được mục tiêu này hoàn toàn trong tầm tay.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm