Chủ nhật, 27/05/2018 02:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống lúa chất lượng BoT1

14/05/2015, 09:44 (GMT+7)

BoT1 có nhiều đặc tính tốt, đáp ứng được cùng một lúc các tiêu chí như ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo ngon để đưa vào SX tại nhiều chân đất.

Giống lúa chất lượng BoT1
Kiểm tra lúa BoT1 tại ruộng khảo nghiệm ở xã Xuân Thành

Mặc dù thời tiết ấm từ đầu đến cuối vụ nhưng cả hai đợt lúa trổ đều gặp rét và mưa nặng hạt làm ảnh hưởng đến năng suất trên một số giống. Thế nhưng giống lúa chất lượng cao BoT1 vẫn đạt 6,2 - 6,4 tấn/ha.

Thạc sỹ Lê Văn Vĩnh, Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ cho biết, BoT1 là giống lúa được nhập nội vào Việt Nam từ tháng 12/2006, được viện khảo nghiệm SX thử tại Nghệ An, Hà Tĩnh và TT - Huế từ năm 2011 đến nay.

BoT1 có nhiều đặc tính tốt, đáp ứng được cùng một lúc các tiêu chí như ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo ngon để đưa vào SX tại nhiều chân đất. Nó không chỉ làm phong phú cho bộ giống lúa của vùng Bắc Trung bộ mà còn có khả năng thay thế giống lúa Khang dân 18.

Kỹ sư Nguyễn Tất Hoá, cán bộ chuyên môn theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của giống lúa BoT1 tại xã Xuân Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết, BoT1 có nhiều đặc điểm nông học tốt như thời gian sinh trưởng vụ xuân chỉ 124 - 130 ngày, vụ mùa từ 103 - 110 ngày.

Chiều cao cây trung bình từ 104,4 - 105,5 cm, đẻ nhánh khá, từ 4,3 - 5,5 bông/khóm; trổ thoát bông, cây cứng nên chống đổ tốt. Hạt gạo bóng trắng, có mùi thơm, cơm đậm và mềm, độ dính tốt, ăn ngon.

BoT1 cũng là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, bình quân vụ xuân 250 bông/m2, vụ mùa 260 bông/m2. Số hạt chắc trên bông cao. Năng suất thực thu vụ xuân đạt từ 70 - 70,51 tạ/ha (cao hơn giống lúa Khang dân 18 làm đối chứng từ 17,6 - 17,88 tạ/ha.

Tương tự, vụ mùa năng suất BoT1 cũng cao hơn giống lúa đối chứng từ 12,63 - 14,1 tạ/ha. BoT1 cũng đã chứng tỏ được khả năng chịu rét trung bình, kháng rầy nâu khá tốt và chỉ bị nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn cổ bông và bệnh khô vằn. Điều quan trọng là do gạo ngon nên giá bán trên thị trường bao giờ cũng cao hơn so với Khang dân 18 từ 1.500 - 2.000 đồng/kg (tùy vụ).

Ông Nguyễn Văn Cung, xóm trưởng xóm 5, xã Xuân Thành trực tiếp tham gia mô hình khảo nghiệm vụ xuân 2015 cho biết, xóm 5 làm mô hình giống BoT1 trên chân ruộng bậc thang không chủ động nước. Mặc dù năm nay các giống lúa khác đều bị bệnh đạo ôn lá nhưng BoT1 chưa thấy nhiễm bệnh này.

"Từ đầu vụ đến nay nhà tôi chưa phun bất kỳ loại thuốc BVTV nào. Giờ nhìn trên ruộng thỉnh thoảng vẫn có một số bông bị đạo ôn cổ bông. Tuy nhiên, năng suất vẫn đạt trên 3 tạ/sào (trên 6 tấn/ha). Nếu gạo BoT1 ngon, xứng đáng là giống lúa chất lượng cao thì các cấp có thẩm quyền nên công nhận giống để năm sau chúng tôi sẽ triển khai cho dân làm tiếp ra diện rộng", ông Cung nói.

Ông Đặng Hữu Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Thành nhận xét: "BoT1 có ưu điểm là chống đổ tốt, trổ đồng đều, vụ xuân năm nay trổ đúng vào dịp trời rét và bị mưa mà cho năng suất như vậy là cao.

"Giống lúa BoT1 có thời gian sinh trưởng ngắn (103 - 105 ngày trong vụ HT (nếu gieo thẳng chỉ 90 ngày) cho năng suất cao, phù hợp với các chân ruộng tháp trũng SX vụ HT chạy lụt tại nhiều địa phương", Thạc sỹ Lê Văn Vĩnh.

Vụ này bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông xuất hiện trên diện rộng nhưng quan sát kỹ trên ruộng khảo nghiệm chỉ bị nhiễm nhẹ là do không phun phòng là có thể yên tâm. Đề nghị Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ cấp giống để khảo nghiệm tiếp trong vụ HT, mùa để có những đánh giá toàn diện và khách quan hơn nữa".

Ông Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, Yên Thành đánh giá: "Vụ xuân 2015, qua kiểm tra trên đồng ruộng, có một số giống lúa chất lượng cao bị nhiễm đạo ôn khá nặng lại gặt thời tiết bất thuận nên năng suất chỉ được khoảng 2 - 2,2 tạ/sào (4 - 4,4 tấn/ha) nên khi kiểm tra các thửa ruộng khảo nghiệm bằng giống BoT1 đã làm chúng tôi rất mừng. Tôi đảm bảo là năng suất thực thu của BoT1 phải đạt trên 6 tấn/ha".

Kỹ sư Nguyễn Văn Hợi, chuyên viên Phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Nghệ An) khẳng định, BoT1 là một giống lúa chất lượng cao. Đáng tiếc là mới khảo nghiệm tại xã Xuân Thành lần đầu nhưng Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ đã sơ xuất không trưng bày mẫu sản phẩm gạo BoT1 và nấu thử một nồi cơm để đại biểu tham gia hội thảo ăn thử để có nhận xét chính xác về chất lượng hạt gạo và độ thơm, dẻo của cơm.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hợi đề nghị viện tiếp tục khảo nghiệm trên các chân đất khác nhau và cho triển khai thêm vụ HT, mùa để có những đánh giá chính xác về giống lúa này và tiến hành làm hồ sơ xin công nhận để nông dân có cơ sở đưa BoT1 ra SX đại trà.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận