| Hotline: 0983.970.780

Giống ngô CP511 chết khô do vi khuẩn và nấm bệnh

Chủ Nhật 21/04/2024 , 19:15 (GMT+7)

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân khiến hàng chục ha ngô ở Hà Tĩnh chết khô cận ngày thu hoạch là do vi khuẩn và nấm bệnh.

Ngày 21/4, ông Nguyễn Tuấn Lộc, Giám đốc Trung tâm BVTV vùng khu IV (Cục BVTV) cho biết, theo kết quả phân lập của Viện BVTV và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xác định được kết quả sơ bộ nguyên nhân gây nên tình trạng giống ngô CP511, ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chết khô thời gian qua.

Hàng chục ha ngô giống CP511 sắp cho thu hoạch ở huyện Hương Khê bị chết khô từ gốc tới ngọn. Ảnh: TN.

Hàng chục ha ngô giống CP511 sắp cho thu hoạch ở huyện Hương Khê bị chết khô từ gốc tới ngọn. Ảnh: TN.

Cụ thể, sau khi sử dụng phương pháp phân lập vi khuẩn từ vết bệnh, làm thuần và giải trình tự gen 16S ribosomal DNAs sử dụng cặp mồi chung 27F/1492R, kết quả ghi nhận sự có mặt của vi khuẩn Pantoea sp.

“Tuy nhiên để có đủ căn cứ kết luận vi khuẩn trên có phải là nguyên nhân gây hiện tượng cháy toàn bộ lá ngô hay không, cần tiến hành thêm một số hoạt động: Thu thập số lượng mẫu đủ lớn từ nhiều ruộng khác nhau trên địa bàn; tiến hành thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo lên cây ngô con (cùng giống với mẫu giống nêu trên); tiến hành giải mã nhiều loại gen khác nhau để xác định đúng tên khoa học của vi khuẩn”, kết quả phân tích mẫu của Viện BVTV nêu.

Ngô chưa già nhưng đã chết gây thiệt hại cho người sản xuất. Ảnh: TN.

Ngô chưa già nhưng đã chết gây thiệt hại cho người sản xuất. Ảnh: TN.

Ngoài ghi nhận sự có mặt của vi khuẩn Pantoea sp, trên mẫu lá ngô còn có sự xuất hiện của nấm gây bệnh đốm lá lớn (Helminthosporium turcicum) và nấm gây bệnh đốm lá nhỏ (Helminthosporium maydis).

“Hiện tượng ngô chết là do vi khuẩn và nấm bệnh. Tình trạng bệnh diễn ra ở các giống ngô, tuy nhiên giống CP511 bị nặng hơn các giống khác. Do đó, khuyến cáo bà con hạn chế trồng.

Riêng ở các vùng đất vừa qua xuất hiện bệnh cần theo dõi thêm, nhất là giai đoạn trổ cờ, phun râu. Khi phát hiện bệnh xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại”, ông Nguyễn Tuấn Lộc nói.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng tải bài viết: “Hơn 80 ha ngô CP511 chết khô giai đoạn chín sáp”, phản ánh thực trạng, khoảng 66 ha ngô CP511 ở huyện Hương Khê và khoảng 25 ha ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị khô bất thường từ gốc tới ngọn giai đoạn chín sáp, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do cây trồng bị nấm bệnh và vi khuẩn. Ảnh: TN.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do cây trồng bị nấm bệnh và vi khuẩn. Ảnh: TN.

Giống ngô CP511, do Công ty TNHH Hạt giống CP Việt Nam cung ứng, thông qua Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu gửi đi phân tích.

Ngoài yếu tố nấm và vi khuẩn gây bệnh trên cây ngô, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn đều cho rằng giống ngô CP511 mẫn cảm với dịch bệnh, thời tiết. Do đó, về lâu dài, Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ tham mưu đưa ra khỏi cơ cấu bộ giống ngô của tỉnh.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm