Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Gỡ thẻ vàng thủy sản: Vào thời điểm 'nước rút'

Thứ Sáu 08/11/2019 , 08:51 (GMT+7)

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản yêu cầu tập trung thực hiện các nhiệm vụ cấp bách ngăn chặn đánh bắt thủy sản bất hợp pháp…

10-31-44_1
Tuyên truyền cho ngư dân về các quy định đánh bắt thủy sản đúng pháp luật.

Trong tháng 11/2019, Đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Do vậy, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ NN-PTNT, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp mạnh để thực hiện các khuyến nghị của EC.

Theo đó, UBND tỉnh BR-VT vừa ban hành riêng một nghị quyết về thực hiện các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản trái phép và tăng cường tuần tra, xử lý tàu cá vi phạm. Đồng thời, đề nghị Sở NN-PTNT chủ động thành lập Đoàn công tác kiểm tra và tổ chức kiểm tra, kiểm soát 2 ngày/lần về việc thực hiện các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của EC tại các cảng cá và các DN chế biến thủy sản có xuất khẩu sang thị trường châu Âu trên địa bàn tỉnh cho đến khi kết thúc làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu.

Thực tế, qua hơn 60 đợt kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 323 phương tiện vi phạm và xử phạt với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng kèm theo nhiều hình phạt bổ sung như: tịch thu thủy sản khai thác, ngư cụ, tước bằng, chứng chỉ của thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản.

Đến nay tỉnh BR-VT cũng đã thành lập 6 văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá. Bước đầu, các cảng này cơ bản đã chấp hành thực hiện các quy định về công tác kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng, việc ghi chép sổ sách, biểu mẫu, hồ sơ giấy tờ liên quan, thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy hải sản theo quy định. Việc ghi, nộp nhật ký khai thác, thu mua chuyển tải của chủ tàu, thuyền trưởng có chuyển biến tốt; chủ tàu cá, ngư dân đã chấp hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP.

10-31-44_2
Thành quả sau những chuyển biển đánh bắt thực hiện theo đúng quy định.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Phúc, chủ cặp tàu lưới kéo công suất 480CV, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tâm sự: “Sau những vụ tàu cá của mình bị nước ngoài tiêu hủy, thuyền viên bị bắt giữ, về nước lại còn bị xử phạt rất nặng, khiến bản thân tôi cũng như nhiều chủ tàu khác ở đây đã từ bỏ ý định đưa tàu đi đánh bắt bất hợp pháp. Các tàu đang bắt đầu liên kết hỗ trợ nhau để giữ vững nghề đánh bắt và chấp hành tốt theo quy định pháp luật”.

Ông Phúc kiến nghị, Nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ thêm cho những tàu chấp hành tốt các quy định về đánh bắt thủy hải sản để phần nào giúp bà con yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền.

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản BR - VT cho biết: “Luật Thủy sản quy định mức phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức, tước bỏ các ưu đãi của Nhà nước hỗ trợ cho ngư dân… Đây thật sự là một trong những điểm mấu chốt khiến ngư dân chùn tay trong việc mang tàu xâm phạm vùng biển nước bạn. Hơn nữa, Luật Thủy sản mới cũng quy định cụ thể đối tượng bị xử phạt chính là chủ tàu, tránh đổ trách nhiệm giữa chủ tàu và thuyền trưởng như trước đây”.

Theo Sở NN-PTNT BR-VT, đến nay đã thực hiện liên tục 42 lớp tuyên truyền, phổ biến, tập huấn và 2 hội thảo về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho cán bộ thủy sản, doanh nghiệp và bà con ngư dân. Hơn 10.000 sổ nhật ký cho từng loại nghề khai thác đã được in để cấp phát cùng với hơn 10.000 tờ rơi cho các chủ tàu, thuyền trưởng; tổ chức cho ngư dân ký 6.000 bản cam kết không đưa tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp. Toàn bộ ngư dân đều được nghe phổ biến Luật Thủy sản và những khuyến nghị IUU.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT BR-VT cho biết: “Đây đang là thời điểm “nước rút” để các sở ngành ở địa phương phải tích cực phối hợp nhằm tiến tới góp phần gỡ “thẻ vàng” trong xuất khẩu thủy sản. Do là địa bàn có nhiều lực lượng vũ trang liên quan đến biển đảo như Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng nên công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật chống đánh bắt trái phép cũng được địa phương tích cực lồng ghép thực hiện liên tục, xuyên suốt”.

10-31-44_4
Công tác kiểm tra tàu thuyền đi biển được thường xuyên triển khai.

“Tháng 11/2019, đoàn kiểm tra của EC kiểm tra việc triển khai các khuyến nghị về cảnh báo thẻ vàng trong khai thác hải sản bất hợp pháp, nếu địa phương nào có tàu cá chiều dài từ 24m trở lên chưa lắp đặt thiết bị GSHT thì chủ tịch UBND huyện, thị xã đó phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh”, ông Trần Văn Cường cho biết.

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Khai thác 30/03/2020 - 10:17

Một tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt xâm phạm vùng biển Đài Loan bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ. Chính quyền tỉnh Bình Định phạt 900 triệu đồng.

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Khai thác 30/03/2020 - 09:22

Ngành thủy sản Nghệ An chuyển biến chưa toàn diện, quá trình thực hiện IUU còn tồn tại nhiều vấn đề. Qua theo dõi, ý thức của ngư dân là điều đáng bàn.

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Khai thác 27/03/2020 - 10:35

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Khai thác 27/03/2020 - 08:36

Thanh Hóa quyết tâm chuyển từ “nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm”. Tuy nhiên, quyết tâm này đang gặp nhiều trở ngại.

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Khai thác 25/03/2020 - 14:35

Vấn đề căn cơ trong chống đánh bắt khai thác thuỷ sản trái phép tại Bến Tre là giảm thiểu tàu lưới kéo, đổi mới dịch vụ hậu cần nghề cá.

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Khai thác 24/03/2020 - 09:01

Hơn 1.000 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang bị mất kết nối với hệ thống giám sát, trong đó 75% là do các nhà mạng ngắt kết nối do chưa đóng phí dịch vụ.

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Khai thác 23/03/2020 - 08:31

Hàng trăm tàu khai thác hải sản ở Sóc Trăng hoạt động vùng khơi biển Đông đang hoàn tất tiến trình chống khai thác trái phép (IUU).

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 20/03/2020 - 10:03

Dư kiến cuối tháng 5, đầu 6/2020, đoàn công tác Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” IUU.

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Khai thác 07/03/2020 - 16:52

Bình Định đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp nhằm chấm dứt nạn tàu cá vi phạm khai thác IUU trước khi đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần 3.

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Khai thác 03/03/2020 - 12:23

Bình minh vừa ló rạng, những chiếc thuyền đầy ắp cá tươi cập bến. Năm nay cá trích được mùa, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày.

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Khai thác 26/02/2020 - 10:35

Bình Định hiện có 336 tàu cá có ngư cụ khai thác thủy sản bị cấm theo quy định của Bộ NN – PTNT và 140 hộ ngư dân hành nghề xung điện, xiếc máy.

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Khai thác 24/02/2020 - 08:47

Từ năm 2015 đến nay đội tàu thuyền ở Sóc Trăng không vi phạm khai thác bất hợp pháp (IUU). Nhiều tàu ra khơi đã lắt đặt thiết bị giám sát hành trình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Hàng chục ha nuôi tôm nước lợ trên địa bàn Phú Yên bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp do thời tiết bất lợi, môi trường không đảm bảo…

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…