Thứ năm, 21/02/2019 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Góc nhìn NTM từ Cổ Đô

24/10/2011, 12:07 (GMT+7)

Cổ Đô từng nổi tiếng là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện Ba Vì trong thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng làng văn hóa…

Dồn điển đổi thửa mới mong cơ giới hóa đồng ruộng

Cổ Đô từng nổi tiếng là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện Ba Vì trong thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng làng văn hóa… Nhưng để trở thành xã điểm NTM của huyện Ba Vì vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Trong những năm qua hệ thống đường giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng của Cổ Đô đã được quan tâm đầu tư bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đóng góp nên cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Trong 2 năm nay xã lại tích cực liên kết với một số trường cao đẳng, trung cấp nghề mở các lớp đào tạo nghề cho xã viên như mở lớp nghề thuỷ sản cho hơn 100 lao động trong vùng quy hoạch thuỷ sản.

 Xã có 4 thôn thì cả 4 thôn đều được công nhận là làng văn hoá, số hộ đăng ký danh hiệu Gia đình văn hoá hàng năm là 92%, trong đó tỷ lệ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá là 90%. Các thôn đều có xây dựng hương ước và quy ước làng văn hoá, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào thực hiện nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ, nhờ vậy tệ nạn xã hội từng bước được hạn chế, hủ tục lạc hậu bị loại bỏ.

Cách đây 6 năm, xã Cổ Đô trở thành một trong những xã điển hình về phong trào dồn điển đổi thửa, Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch chỉ đạo các HTX. Với tổng diện tích đất nông nghiệp 331 ha, khi chưa dồn điền trung bình mỗi hộ dân có từ 14 đến 18 thửa, mỗi thửa chỉ trung bình khoảng 160m2. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, hộ nhiều nhất chỉ còn 5 thửa, hộ ít là 1-2 thửa, trung bình cả xã mỗi hộ 3 thửa, diện tích mỗi thửa tăng lên 634m2.

Hiện xã Cổ Đô đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất tập trung, hiệu quả như vùng chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản rộng 20ha; khu vực đồng trũng 80ha chuyển sang nuôi thủy sản thuộc HTX Tân Đô và vùng còn lại có diện tích khoảng 200ha trồng 2 vụ lúa và 1 vụ mầu. Đến nay, nhiều trang trại nuôi trồng thủy sản cho giá trị kinh tế cao, từ 80 đến 180 triệu đồng/năm, những hộ đầu tư cao cho thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, để áp dụng cơ giới hóa, hình thành các vùng nông nghiệp hàng hóa theo quy hoạch chung thì với số diện tích trên vẫn là manh mún. Ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã Cổ Đô, cho rằng trong xây dựng NTM, thách thức lớn nhất đối với địa phương là tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với các vùng quê thuần nông, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chậm phát triển, muốn nâng cao thu nhập quan trọng nhất vẫn là phát huy giá trị của đất đai, đầu tư phát triển nông nghiệp giá trị cao.

Trên cơ sở điều kiện canh tác của từng xứ đồng, xã quy hoạch thành vùng lúa chất lượng cao, vùng rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản… gắn với công tác dồn điền đổi thửa lần 2, bảo đảm 100% số hộ chỉ còn từ 1-2 thửa, thậm chí, nhiều hộ chung nhau 1 thửa để tập trung chuyển đổi các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phù hợp với quy hoạch. Đây là cơ sở quyết định cho việc hình thành những trang trại lớn, tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Cổ Đô.

Đối với những người đang sinh sống tại quê hương có cách đóng góp thiết thực vào xây dựng NTM theo hoàn cảnh cụ thể, phù hợp sức dân như chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm, cam kết không lấn ra lối đi chung, tự nguyện thu gọn hàng rào, tường bao để tạo lối đi thông thoáng, tập trung tổ chức sản xuất tốt, giữ gìn an ninh trật tự…

Theo kết quả rà soát hiện trạng xã Cổ Đô mới chỉ có 2 tiêu chí đạt, 4/19 tiêu chí cơ bản đạt và 13 tiêu chí chưa đạt. Xã đã xây dựng đề án NTM với tổng số vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Xây dựng NTM không có mục tiêu nào khác là làm cho cuộc sống của nhân dân tốt lên, vì vậy, phải bản thân người dân tham gia thực hiện mới thành công. Hỗ trợ của Nhà nước là quan trọng nhưng nguồn lực tại chỗ vẫn đóng vai trò chủ đạo.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Thủy, hiện cơ bản xã đã hoàn thành các quy hoạch tổng thể và đang triển khai đồng loạt hơn 20 đầu việc liên quan tới các tiêu chí trong xây dựng NTM. Để tạo thêm nguồn lực, xã đã huy động được một số DN hỗ trợ cho địa phương trong công tác xây dựng NTM và với đặc thù là địa phương có nhiều con em lao động, học tập, công tác thành đạt ở mọi miền đất nước, xã tập trung tuyên truyền, vận động cũng như tạo điều kiện để họ tham gia, đóng góp ý kiến cho quy hoạch NTM, tranh thủ trí lực và vật lực kiến thiết quê hương.

Trên cơ sở quy hoạch, xã phân loại các hạng mục công trình nào dễ huy động sức dân, xã hội hóa, công trình nào Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp để có kế hoạch triển khai. Đối với các công trình xây dựng, tôn tạo đình, chùa, di tích lịch sử, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân, xây dựng cổng làng… xã tích cực vận động con em xa quê, nhân dân, DN tham gia. Hiện đã có nhiều con em của địa phương tình nguyện chung tay đóng góp công, góp của cùng quê hương xây dựng NTM.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận