Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Buông lỏng quản lý xả thải vào sông Cầu Bây?

Chủ Nhật 01/12/2019 , 09:18 (GMT+7)

Từ năm 2015 - 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố cấp phép 82 giấy phép xả nước thải vào lưu vực sông Cầu Bây.

Nước sông Cầu Bây điểm tiếp giáp với cống Xuân Thụy nước đen kịt, rác thải ứ đọng, rất ô nhiễm. Ảnh: Minh Phúc

"Không thể chấp nhận được"

Đây thuộc hệ thống đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Nhưng, kỳ lạ là hồ sơ cấp phép lại không thể hiện được thông tin theo yêu cầu. Sông Cầu Bây (chảy qua địa phận hai huyện Long Biên và Gia Lâm của Hà Nội) với chiều dài 16km, có nhiệm vụ quan trọng trong việc cấp nước sản xuất nông nghiệp và tiêu úng.

Tuy nhiên, những dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và công ty Khai thác công trình thủy lợi, đã khiến dòng sông này bị đầu độc hàng ngày bởi dòng nước ô nhiễm từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT cho biết, thời điểm hiện tại có khoảng 1.200 doanh nghiệp xả thải tra sông Cầu Bây, trong đó chỉ có 5% doanh nghiệp đã được cấp phép xả thải. Hơn 1.000 doanh nghiệp còn lại đang xả thải không phép.

Do bị đầu độc trong hàng chục năm, nước sông Cầu Bây đã chuyển sang màu đen và ô nhiễm không khác gì nước sông Tô Lịch. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Ngày 15/8/2019, Bộ NN-PTNT đã có văn bản số 5960/BNN-TCTL về việc bảo vệ chất lượng nước trong công trình thủy lợi liên tỉnh, đặc biệt là hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Nội, thực hiện Luật Thủy lợi, Sở NN-PTN thành phố “không tiếp nhận hồ sơ đối với các tổ chức, cá nhân xả nước thải vào công trình thủy lợi liên tỉnh (hệ thống Bắc Hưng Hải) trên địa bàn TP Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Hà Nội cũng đã ban hành văn bản gửi Sở TN-MT đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin về cấp phép xả nước thải vào công trình thủy lợi, kể cả công trình thủy lợi liên tỉnh Bắc Hưng Hải.

Theo văn bản phúc đáp của Sở TN-MT Hà Nội tại văn bản số 671/STNMT-TNN ngày 25/1/2019 , giai đoạn từ năm 2015 – 2018, Sở TN-MT Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố cấp 82 giấy phép xả nước thải vào lưu vực sông Cầu Bây. Tuy nhiên, thông tin, hồ sơ cấp phép của các tổ chức, cá nhân xả nước thải vào lưu vực sông Cầu Bây chưa được cung cấp đầy đủ theo yêu cầu.

Bố trí 218 tỷ "giải cứu" sông Cầu Bây

Để cải thiện chất lượng môi trường sông Cầu Bây, tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho lưu vực, Sở NN-PTNT Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nạo vét sông Cầu Bây, huyện Gia Lâm với kinh phí 10 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2019.

Nguồn nước ô nhiễm chảy từ sông Cầu Bây gây ô nhiễm cho khoảng 40% hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã trình HĐND thành phố bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 dự án cải tạo, nâng cấp sông Cầu Bây với tổng kinh phí đầu tư là 218 tỷ đồng, đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, khẳng định: Hệ thống Bắc Hưng Hải nói chung và sông Cầu Bây nói riêng đang bị ô nhiễm trầm trọng do vấn đề xả thải.  Trước tình hình trên, Ban thường vụ Quận ủy Long Biên và Huyện ủy Gia Lâm đã có nghị quyết về vấn đề này. Trong đó đưa việc xử lý ô nhiễm môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đối với địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên đã có hai trạm xử lý nước thải lớn. Trong đó  trạm xử lý nước thải ở quận Long Biên có công suất 39.000m3/ngày đêm; trạm xử lý nước thải Ngọc Thụy có công suất 22.000m3/ngày đêm; trạm xử lý nước thải Phúc Đồng có công suất 40.000m3/ngày đêm. Toàn bộ công trình trên được đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch Công ty TNHH MVT Khai thác thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, chỉ tính riêng nguồn nước ô nhiễm chảy từ sông Cầu Bây chảy vào sông Bắc Hưng Hải qua cống Xuân Thụy đã gây ô nhiễm cho khoảng 40% hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải. Mặc dù Công ty Bắc Hưng Hải đã nhiều lần có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thủy lợi Hà Nội phối hợp để xử lý, nhưng công ty này không hợp tác.

Việc hàng ngàn doanh nghiệp xả thải không phép ra sông Cầu Bây, tuy nhiên không bị cơ quan chức năng xử lý thích đáng, cho thấy dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Trong bối cảnh Việt Nam tập trung phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông sản sạch, nước tưới là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng nhất. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại sông Cầu Bây như phản ánh nêu trên là điều không thể chấp nhận.

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Xã hội 11/07/2020 - 21:20

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Xã hội 11/07/2020 - 19:10

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp đã cam kết đầu từ vào thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) 11 dự án với gần 9.000 tỷ đồng…

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 14:44

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Xã hội 11/07/2020 - 12:40

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng trở nên nhưng thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xã hội 11/07/2020 - 12:00

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 09:55

Xe khách lao xuống vực khi đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum khiến 5 người tử vong, nhiều hành khách bị thương.

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

Xã hội 11/07/2020 - 08:01

Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, tỉ lệ giáo viên tiểu học/lớp là 1,34 hiện chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xã hội 11/07/2020 - 07:01

Doanh nghiệp chỉ chi tiền cho những chương trình giải trí vô bổ mà không đoái hoài đến những chương trình nhân đạo, vì họ chưa có khái niệm “thương hiệu cảm xúc”.

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…