Thứ năm, 21/06/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Lạng phát huy lợi thế

28/10/2013, 11:00 (GMT+7)

Xã Hải Lạng được huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) chọn làm xã điểm trong Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Xã Hải Lạng được huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) chọn làm xã điểm trong Chương trình MTQG xây dựng NTM. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2013 trở thành xã NTM.

 Lợi thế

Trước khi xây dựng NTM, xã Hải Lạng gặp rất nhiều khó khăn. 80% số hộ dân làm nông nghiệp. Do sản xuất nông nghiệp còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún nên thu nhập bình quân chỉ đạt 10 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 25%.

Qua khảo sát, đánh giá, năm 2010 xã Hải Lạng mới đạt 6/19 tiêu chí, gồm: Hình thức tổ chức sản xuất, điện, bưu điện, y tế, hệ thống chính trị và an ninh trật tự. Trong 13 tiêu chí còn lại, có nhiều tiêu chí mới chỉ đạt 30 - 40% như đường trục thôn, trường học, giáo dục, môi trường... Do đó, để hoàn thành các tiêu chí này là không hề đơn giản.

Với mục tiêu cán đích NTM trong năm 2013, Hải Lạng đã khai thác mọi thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Ông Đinh Văn Khuây, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Hải Lạng, cho biết: Lợi thế của xã là có trục  QL 18 chạy qua, nối Hải Lạng với Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và các trung tâm kinh tế khác như TP Cẩm Phả. Đó là điều kiện thuận lợi để nhân dân ven quốc lộ đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, mua bán, phát triển sản xuất.

Anh Trần Văn Ninh, Bí thư Đoàn xã Hải Lạng là một trong những người đi đầu trong việc đưa giống cua thương phẩm vào nuôi trồng tại khu đầm Hà Dong

Bên cạnh đó, địa hình của xã Hải Lạng có cả đồi núi, đồng bằng và mặt nước, rất thuận lợi để hình thành một nền nông nghiệp đa dạng và phát triển năng động. Với tổng diện tích nước mặn khoảng 1.800 ha tại khu nuôi trồng thủy sản Hà Dong (trước đây là Nông trường quốc doanh Hà Dong thuộc sự quản lý của tỉnh Quảng Ninh, nhưng nay đã bàn giao cho xã quản lý), xã cho các hộ đấu thầu nuôi trồng thủy sản. Riêng về tôm sú, hiện toàn xã có khoảng 400 ao nuôi với diện tích 800 ha.

Ông Khuây cho biết: “Đây là vựa tôm sú lớn nhất của huyện Tiên Yên. Những năm qua, tổng sản lượng tôm sú của xã đạt khoảng 200 tấn/năm. Với giá bán khoảng 250.000 - 280.000 đồng/kg, tổng thu ít nhất 50 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi ha sinh lời khoảng 60 - 70 triệu đồng. Nếu so sánh với việc cấy lúa thì lãi gấp nhiều lần”.

Năm 2012, được sự hỗ trợ của UBND huyện Tiên Yên và tỉnh Quảng Ninh, xã Hải Lạng đã đưa vào triển triển khai hàng loạt các mô hình thực nghiệm cây, con giống mới. Trong đó con cua thương phẩm đã đem đến một “luồng gió mới” trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Từ 1 khu đầm nuôi thí điểm rộng 1 ha của gia đình anh Phạm Văn Mốc, đến nay, diện tích nuôi cua thương phẩm của xã đã lên tới 50 ha. Lợi nhuận mà con cua đem lại vô cùng lớn do thị trường nội địa và Trung Quốc rất ưa chuộng.

Song song với phát triển ngư nghiệp, ngành trồng trọt cũng đang có những chuyển biến rất tích cực với việc tập trung hình thành các vùng sản xuất tập trung mang tính hàng hóa như cam V2, ổi không hạt… thay thế cho diện tích cấy lúa kém hiệu quả. Từ những hướng đi đúng đắn, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của Hải Lạng đạt 14 triệu đồng/năm. Đã xuất hiện nhiều tỷ phú nuôi trồng thủy sản và kinh doanh dịch vụ buôn bán.

Phát triển cơ sở hạ tầng

Len lỏi vào đường làng, ngõ xóm, đâu đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí hăng say, hứng khởi xây dựng NTM của bà con. Hai chiếc máy trộn bê tông của Đoàn Thanh niên xã Hải Lạng được huy động đến từng địa phương, vận hành hết công suất để phục vụ công tác đổ nền. Mọi tổ chức đoàn thể, từ dân quân xã, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên… đều được kêu gọi đóng góp công sức vì mục tiêu thực hiện thắng lợi tiêu chí giao thông.

Theo ông Khuây, hệ thống đường giao thông của xã có 92,4 km, trong đó đường trục thôn đã có 42,6 km được bê tông hoá, đạt 100%. Để làm được các tuyến đường trục thôn đó, xã đã vận động được hàng trăm hộ dân hiến đất với diện tích hơn 20.000 m2.

Diện mạo xã Hải Lạng ngày càng khởi sắc

Với những người có đất nông nghiệp trồng lúa 2 vụ thì góp 10 m2 đất/người; nếu có đất trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu thì góp 15 m2/người; có đất lâm nghiệp thì góp 30 m2/người; những người không có đất thì sẽ góp 15 ngày công hoặc đóng góp bằng hiện vật như vật tư xây dựng quy theo giá trị ngày công. Các tuyến đường trục xóm cũng đã hoàn thành được trên 60%. Phấn đấu đến hết năm 2013 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại. Trong phong trào hiến đất xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình như thầy giáo Bàn Văn Ba, ở thôn Thanh Hải, xung phong hiến 1.600 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Là một xã có địa hình đồi núi chiếm đa số, dân cư sống không tập trung, vì thế việc kéo điện lưới quốc gia đến các bản làng vùng xa gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu. Trong 3 năm qua, dựa vào nguồn vốn xây dựng NTM, xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cột điện, kéo điện từ trạm biến thế về từng xóm. Nhờ vậy 98% hộ dân đã được sử dụng điện.

Đến cuối tháng 6/2013, xã Hải Lạng đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí. 5 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông nội đồng, thủy lợi, thiết chế văn hóa, chợ, thu nhập đầu người. Tuy nhiên, theo ông Khuây, việc hoàn thành cả 5 tiêu chí này trong năm 2013 (như kế hoạch) là là rất khó. Bởi hiện tại nguồn kinh phí xây chợ chưa có. Xã có 12 thôn (tương đương 12 nhà văn hóa) nhưng chỉ có 2 nhà văn hóa đã đạt chuẩn NTM. Dự án xây dựng hồ Khe Cát với dung tích thiết kế 6 triệu m3 nước vẫn chưa được khởi động, gây khó khăn cho việc sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận